Kể câu chuyện về hành trình của dòng chảy tinh hoa từ ngôi đình Chèm (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Mai Phương

12/11/2023 09:25

Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm – Dòng chảy tinh hoa” nhằm quảng bá giới thiệu về việc Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, góp phần xây dựng “Lễ hội Thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội” trở thành sự kiện thường niên mang tầm quốc tế và khu vực, tạo thành sự kiện điểm nhấn trong năm thu hút đông đảo nhà thiết kế, doanh nghiệp và khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham dự.

Chia sẻ tại buổi Gặp mặt báo chí thông tin về chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” ngày 10/11, bà Lê Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, chương trình sẽ đưa khán giả, bạn bè trong nước, và quốc tế tìm đến với những điều cốt lõi trong hồn cốt dân tộc Việt. Những căn cốt đẹp đẽ trong văn hoá ứng xử, trong lối sống và cốt cách con người, hun đúc nên bản sắc cộng đồng, tất cả sẽ phô diễn khéo léo trong các tiết mục vừa giàu màu sắc truyền thống, vừa có sự tiếp biến uyển chuyển và tinh tế với các giá trị văn hoá của các ca khúc đương đại.

ba-le-thi-thu-huong-pld-1699630016.jpg
Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương chia sẻ về chương trình “ Linh thiêng đình Chèm – Dòng chảy tinh hoa”.

Tất cả cùng hoà ca về tình yêu con người, tình yêu Hà Nội để tinh hoa kết nối với tinh hoa, tạo ra những giá trị đẹp đẽ trong thời đại mới. Sự hoà trộn các nét văn hoá khác nhau, phong cách khác nhau giữa những tính chất khác biệt đó sẽ tạo nên bức tranh nghệ thuật có tính thống nhất đa dạng.

“Đây cũng là lần đầu tiên, quận Bắc Từ Liêm tổ chức một chương trình nghệ thuật biểu diễn quy mô. UBND quận đã tổ chức khảo sát hiện trường để lên tổng mặt bằng và tính toán các tình huống có thể xảy ra để đảm bảo tổ chức chương trình an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; cử các lực lượng chốt trực tại các vị trí để phân luồng và điều tiết giao thông. Đồng thời, quận cũng bố trí các trạm thu phát sóng lưu động đảm bảo mạng internet cho đến 30.000 người tham dự để phục vụ việc truy cập thông suốt và bố trí bố trí màn hình LED để nhân dân có thể tiện theo dõi sự kiện quy mô, hoành tráng và ý nghĩa này.” – Phó Chủ tịch Lê Thị Thu Hương cho biết thêm.

Theo đó, chương trình được thực hiện bởi tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng, chia làm 3 chương “Mạch nguồn văn hiến”, “Kiệt tác ngàn năm - Lắng hồn dân tộc” và “Bừng sáng tinh hoa”.

Ở đó, “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” sẽ kể câu chuyện về hành trình của dòng chảy tinh hoa. Bắt đầu từ những mạch nguồn văn hiến, những di sản tinh hoa của dân tộc được thế giới công nhận. Từ những mạch nguồn đó đã hội tụ tại Thủ đô Hà Nội, nơi lắng hồn núi sông ngàn năm, tạo nên những kiệt tác ngàn năm như ngôi đình Chèm thiêng liêng, cùng các loại hình nghệ thuật truyền thống. Dòng chảy tinh hoa liên tục chuyển biến trong niềm tự hào, tự tôn, vang lên đầy màu sắc, tỏa sáng rạng ngời.

khuon-vien-dinh-chem-pld-1699630016.jpg
“Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” được tổ chức tại không gian của ngôi đình Chèm cổ kính.

Chương trình sử dụng âm nhạc là đường dây xuyên suốt, thông qua hình thức, ngôn ngữ nghệ thuật có ý nghĩa tuyên truyền nhằm góp phần gìn giữ, phát huy và lan toả mạnh mẽ giá trị của tinh hoa di sản trong đời sống đương đại với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng: Tùng Dương, Kyo York, Thái Thùy Linh, Ngọc Ký, Viết Danh, Hà Myo, Quách Mai Thy, Lê Anh, Lê Trang, Vũ đoàn Oscar, Vũ đoàn Lavender, Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, CLB người mẫu Hà Nội, CLB Sao Tuổi Thơ…

Đặc biệt chương trình sẽ có hai sân khấu, trong đó lần đầu tiên trên sông Hồng sẽ có một sân khấu thực cảnh hứa hẹn mang đến cho khán giả một trải nghiệm vô cùng lý thú. Tiếp nối dòng chảy tinh hoa, trong chương trình sẽ có bản hòa ca của các bộ môn nghệ thuật truyền thống như: Hát Xẩm Hà Nội, Xòe Thái Yên Bái, dân ca quan họ Bắc Ninh, dân ca Mường…

Chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” sẽ diễn ra vào 20h10’ ngày 18/11/2023 tại Di tích Quốc gia đặc biệt đình Chèm, phường Thuỵ Phương, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên kênh HanoiTV1 (H1) của đài truyền hình Hà Nội và tiếp sóng các đài truyền hình Đà Nẵng, đài truyền hình Bắc Ninh, các nền tảng xã hội.

Mai Phương