Bộ Y tế phát động chương trình “24h bên con”: Vì thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần

Mai Phương

29/11/2023 11:35

Với mong muốn truyền tải thông điệp đến các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ “Hãy luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn” vì thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần, ngày 28/11 tại Hà Nội, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã phát động chiến dịch truyền thông “24h bên con”.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết: “Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm dành mọi nguồn lực và những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em. Ngành y tế đã và đang thực hiện tốt các chính sách, chương trình dành cho trẻ em với cách tiếp cận dựa trên các quyền cơ bản của trẻ em như chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh, dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời cho phụ nữ mang thai và trẻ em, khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi; tiêm chủng mở rộng phòng các dịch bệnh nguy hiểm; phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo....nhằm thúc đẩy quyền sống còn của trẻ em.”

ts-tran-dang-khoa-pld-1701170862.jpg
TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế).

Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước. Chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em là trách nhiệm chung của mỗi gia đình, các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội. Đảng đã chỉ đạo trong phương hướng, nhiệm vụ đến năm 2030: “Thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, tạo môi trường lành mạnh, thuận lợi để trẻ em được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần, đạo đức và mối quan hệ xã hội”.

Để phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, nhân cách, trẻ em phải được nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ và giáo dục ở cả 03 môi trường: Gia đình- Nhà trường- Xã hội. Ba môi trường này có quan hệ mật thiết, tác động qua lại với nhau, tạo thế kiềng 03 chân vững chắc trong việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em.

Nhận thấy rõ vai trò quan trọng của cha mẹ với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, Bộ Y tế đã ban hành và chỉ đạo thực hiện quyết liệt các can thiệp chuyên môn như: Chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh ngay sau đẻ, chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo, với hành động đơn giản, tác động tối ưu đó là: cái ôm đầu đời, da kề da, bú sữa mẹ ngay từ giờ đâu sau sinh, giúp cho đứa trẻ khỏe mạnh, không bị hạ thân nhiệt, tăng cường dinh dưỡng và miễn dịch từ sữa mẹ để trẻ phát triển thể chất và tinh thần, phòng chống bệnh tật. Chính cái ôm đầu đời, da kề da là sự thực hiện tình mẫu tử thiêng liêng mẹ và con, gắn kết và yêu thương con trẻ, thể hiện sự đồng hành của cha mẹ từ những giây phút đầu đời.

Theo chia sẻ của Ths. Bác sỹ Phạm Thị Thanh Thủy – Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, trẻ em và học sinh hiện nay chiếm khoảng 1/4 dân số Việt Nam. Đây là đối tượng đang trong giai đoạn phát triển nhanh về thể chất, tinh thần và hình thành các hành vi lối sống. Tình trạng sức khỏe, và trí tuệ ở lứa tuổi này sẽ quyết định đến chất lượng nguồn nhân lực và sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. 

Vì vậy, Chương trình “24h bên con” với thông điệp “ Hãy luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn” là một chương trình hết sức có ý nghĩa không chỉ đối với các bậc làm cha mẹ nói chung mà còn rất quan trọng và cần thiết đối với cán bộ, nhân viên y tế, bởi vì ngành y tế là ngành đặc thù, lao động y tế luôn phải làm việc trong điều kiện cường độ cao, luôn đòi hỏi sự tập trung cả về trí tuệ cũng như tâm sức, cho nên mỗi cán bộ, nhân viên y tế đều rất vất vả trong việc sắp xếp cân đối giữa công việc và gia đình, cũng như chăm sóc con cái, và phải nhờ vào sự hỗ trợ rất nhiều từ gia đình, người thân. 

“Cho nên, với thông điệp hết sức có ý nghĩa của chương trình, chúng tôi tin tưởng, chương trình sẽ là một giải pháp tốt, một hoạt động hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên y tế có thêm điều kiện và phương pháp để chăm lo cho gia đình, chăm sóc con cái một cách tốt nhất giúp cho cán bộ y tế yên tâm công tác, đóng góp nhiều hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân.” – bà Thuỷ nhấn mạnh.

ths-bac-sy-pham-thi-thanh-thuy-pld-1701170861.jpg
Ths. Bác sỹ Phạm Thị Thanh Thủy – Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam.

Theo đó, chương trình “24h bên con” với thông điệp Vì thế hệ trẻ Việt Nam, khỏe thể chất, mạnh tinh thần sẽ triển khai chuỗi hoạt động tại cộng đồng có sự tham gia của các bậc cha mẹ và các con, cùng vui chơi, cùng trải nghiệm, qua đó góp phần nâng cao vai trò của cha mẹ với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời; Nâng cao sự hiểu biết của cha mẹ và tăng cường thực hiện 24h đồng hành bên con giúp cho con phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần; Truyền tải thông điệp về việc bố mẹ dành thời gian cho con cái trong nuôi dạy trẻ nhỏ.

Chương trình mong muốn và kỳ vọng các gia đình, cha mẹ, người nuôi dưỡng chăm sóc trẻ hãy dành nhiều thời gian nhất bên con để nuôi dưỡng, tương tác, chăm sóc, chơi với trẻ từ khi trẻ nhỏ; quan tâm, giao tiếp, dạy dỗ, giáo dục khi trẻ lớn giúp cho đứa trẻ phát triển toàn diện về thể chất, khỏe mạnh, tầm vóc với tinh thần trong sáng, trí tuệ thông minh, sáng tạo, nhân cách, đạo đức lối sống lành mạnh, hiện đại, góp phần tạo ra thế hệ trẻ Việt Nam trong tương lai chất lượng cao, giúp cho dân tộc Việt Nam ngày càng giàu mạnh, xứng vai với các cường quốc năm châu.

Mai Phương