Vietnam Medipharm Expo 2023: Hội tụ sự đổi mới và đột phá trong công nghệ y tế

Hạ Anh

07/12/2023 17:05

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược (Vietnam Medipharm Expo) là sự kiện tiêu biểu và toàn diện trong ngành Y tế Việt Nam được tổ chức thường niên dưới sự ủng của Bộ Y tế và Bộ Công Thương. 

Ngày 7/12 tại Hà Nội, Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược (Vietnam Medipharm Expo) lần thứ 29 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 150 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ như Ấn Độ, Ba Lan, Bangladesh, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản…

khai-mac-trien-lam-pld-1701968602.jpg

Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược lần thứ 29.

Các doanh nghiệp đã tham gia trưng bày tại 180 gian hàng với đa dạng các lĩnh vực sản phẩm trưng bày thuộc 5 nhóm ngành chính gồm dược phẩm, thực phẩm chức năng, máy móc chế biến và đóng gói; máy móc, thiết bị y tế, chăm sóc sức khỏe, phân tích, thí nghiệm, phòng sạch; dịch vụ, nội thất bệnh viện, phần mềm, du lịch y tế; thiết bị nha khoa, nhãn khoa; mỹ phẩm, thẩm mỹ, thiết bị làm đẹp.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Nguyễn Minh Lợi – Cục trưởng Cục Cơ sở hạ tầng và Thiết bị y tế (Bộ Y tế) cho biết, điểm nổi bật của triển lãm năm nay là các khu gian hàng trưng bày của các công ty, đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm, thiết bị khoa học hiện đại của các hãng hàng đầu trên trên giới tại thị trường Việt Nam.

Các sản phẩm được đem đến trưng bày có thể kể đến như máy đóng gói, máy đếm đa năng, máy đóng vỉ, máy đóng hộp và máy đóng túi tự động cho ngành dược phẩm… Theo ông Lợi, điều này thể hiện sự kỳ vọng của các nhà sản xuất, kinh doanh, phân phối trong lĩnh vực y tế về sự phát triển của thị trường dược phẩm, thiết bị y tế, khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhân dịp này, đại diện Bộ Y tế đề nghị, các nhà sản xuất, kinh doanh, phân phối dược phẩm, trang thiết bị y tế trong nước và quốc tế cần tích cực trao đổi, tìm hiểu thị trường, đối tác nhằm góp phần trao đổi thương mại, hợp tác song phương và đa phương trong lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị y tế mang lại quyền lợi cho người tiêu dùng Việt Nam và các doanh nghiệp.

ong-nguyen-minh-loi-pld-1701968603.jpg

  Ông Nguyễn Minh Lợi – Cục trưởng Cục Cơ sở hạ tầng và Thiết bị y tế.

Báo cáo của Vietnam Report về thị trường chăm sóc sức khỏe và ngành dược Việt Nam mới đây ghi nhận, có hơn 42% số doanh nghiệp trong ngành nhận định ngành dược sẽ phát triển trong năm 2023. Dự kiến đến năm 2025, tổng chi tiêu cho ngành y tế đạt 23,3 tỷ USD.

Công ty nghiên cứu thị trường Fitch Solutions cũng chỉ ra, chi tiêu y tế tại Việt Nam ước đạt 23 tỷ USD năm 2023. Trong bối cảnh sức khoẻ ngày càng được người dân quan tâm, đặc biệt hậu COVID-19; cùng với sự phát triển của ngành y tế số đã và đang đưa quy mô thị trường tăng trưởng đáng kể.

Hiện nay, xu hướng thị trường hóa dịch vụ khám chữa bệnh của ngành y tế Việt Nam đang trải qua một sự chuyển đổi đáng kể. Việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng y tế và nâng cao chất lượng dịch vụ đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Khám chữa bệnh trở nên tiện lợi hơn và các phương pháp điều trị tiên tiến sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. 

Từ góc độ kinh doanh, xu hướng này đã khiến các doanh nghiệp y tế cần phải cạnh tranh với nhau để cung cấp các dịch vụ tốt hơn, phát triển công nghệ mới, cải thiện quy trình và tối ưu hóa chi phí. Ngoài ra, việc thúc đẩy xuất nhập khẩu trong lĩnh vực y tế cũng đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Việt Nam có cơ hội thu hút các công ty quốc tế và tiếp cận với kiến thức cũng như công nghệ tiên tiến. Điều này giúp tăng cường hợp tác quốc tế và tạo ra những cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp Việt Nam.

Góp mặt tại Triển lãm năm nay là những doanh nghiệp uy tín trong nước như: CTCP Dược phẩm Bến Tre (Bepharco), CTCP Dược phẩm BAGIACO, CTCP Dược phẩm trung ương CODUPHA, Công ty TNHH Y dược Vy Diệu Nam, CTCP Quốc tế Đông Dương…

Ngoài các đơn vị triển lãm trong nước, Vietnam Medipharm Expo 2023 chào đón những tên tuổi lớn trên thị trường quốc tế. Trong đó có thể kể đến các công ty dược phẩm như Delta Pharma (Bangladesh), Pharmatec (Pakistan), Sgh Medical Pharma (Pháp), Nhà máy Dược phẩm số 3 (Lào), Sky Softgel (Hàn Quốc) và các công ty thiết bị y tế, nha khoa, nhãn khoa, thẩm mỹ như: VPĐD HH Thiết bị Y tế Hàn Quốc tại TP. HCM (KMDA), Solco Biomedical (Hàn Quốc), Hospitech Manufacturing (Malaysia), Kleen-Pak Products (Singapore)…

vietnam-medipharm-expo-pld-1701968603.jpg

Triển lãm trưng bày nhiều sản phẩm đa dạng về chăm sóc sức khỏe, y dược.

Thông qua Triển lãm, các doanh nghiệp y tế Việt Nam có cơ hội trưng bày những sản phẩm, công nghệ và dịch vụ tiên tiến trực tiếp với khách hàng tiềm năng, gặp gỡ trao đổi với các nhà đầu tư và đối tác quốc tế. Qua đó xây dựng mối quan hệ với các nhà sản xuất và nhà cung cấp, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận các thị trường nước ngoài.

Các doanh nghiệp nước ngoài thông qua triển lãm có cơ hội thúc đẩy sự hợp tác và mở rộng thị trường trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam. Vietnam Medipharm Expo 2023 là nơi họ có thể tìm hiểu về nhu cầu và tiềm năng thị trường Việt Nam, tạo liên kết với các đối tác địa phương và tìm hiểu về các quy định và chính sách trong ngành y tế Việt Nam, nắm bắt cơ hội kinh doanh và xây dựng cơ sở cho sự hiện diện và phát triển bền vững tại thị trường Việt Nam.

Vietnam Medipharm Expo lần thứ 29 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 7 – 9/12 tại Trung tâm Triển lãm I.C.E, số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sự kiện dự kiến đón hơn 8.000 khách tham quan thương mại và công chúng.

Hạ Anh