Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sắp điều tra các doanh nghiệp phát hành vốn ảo

Trung Kiên

19/11/2021 14:55

"Sắp tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra các doanh nghiệp phát hành vốn ảo. Đây là hành vi rất nguy hiểm khi đưa hàng giả lên thị trường", ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết như vậy.

trai-phieu-1637308009.jpg
Về vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, UBCKNN theo chỉ đạo của Bộ Tài chính đã tổ chức kiểm tra 10 công ty chứng khoán có vấn đề về tư vấn, phát hành lớn nhất thời gian qua.

Tại Tọa đàm “Thị trường chứng khoán: Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp – Kênh đầu tư sinh lời và tích sản” do Báo Đầu tư tổ chức, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có những chia sẻ về vấn đề nâng cao chất lượng của các công ty chứng khoán cũng như hàng hóa trên thị trường chứng khoán.

Theo ông Sơn, Việt Nam đã thực hiện tái cấu trúc thị trường chứng khoán được hơn 10 năm. Trước đây, Việt Nam có 106 công ty chứng khoán nhưng hiện nay chỉ có hơn 70 công ty. Bên cạnh đó, chất lượng hoạt động của các công ty chứng khoán và quản lý quỹ cũng được nâng lên. Nguồn vốn của các công ty chứng khoán tăng gấp 3 lần. Chất lượng về tư vấn, quản trị, kể cả về giao dịch kỹ quỹ cũng được nâng cao. Ông Sơn cho biết, trong mấy năm trở lại đây, UBCKNN không nhận được những khiếu kiện nào liên quan đến việc cung cấp margin (kỹ quỹ) của các công ty chứng khoán. Điều này cho thấy rằng các công ty chứng khoán đã cải thiện nhiều năng lực về quản trị rủi ro, tư vấn cho khách hàng.

Lãnh đạo UBCKNN đánh giá thị trường chứng khoán cần được phát triển theo chiều sâu hơn và bền vững hơn. Ông Sơn mong muốn các công ty chứng khoán nếu đủ năng lực tài chính, khi thực hiện việc tư vấn sẽ có một phần bảo lãnh cho hoạt động phát hành.

"Sắp tới, UBCKNN phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra các doanh nghiệp phát hành vốn ảo. Đây là hành vi rất nguy hiểm khi đưa hàng giả lên thị trường. Dù hiện tượng này không nhiều nhưng những "hạt sạn" này cần được nhặt ra khỏi thị trường", ông Phạm Hồng Sơn cho biết.

Vẫn theo ông Sơn, trong thời gian tới UBCKNN sẽ tăng cường giám sát và kiểm tra. Thời gian vừa qua do dịch bệnh nên khó kiểm tra tại chỗ, cơ quan này chỉ giám sát theo báo cáo tài chính, dựa theo tin đồn hay báo chí đăng. Hiện dịch bệnh đã ổn định nên UBCKNN trong vòng 2 tháng qua đã đi kiểm tra nhiều doanh nghiệp và sắp tới sẽ công bố hết các sai phạm.

Về vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, UBCKNN theo chỉ đạo của Bộ Tài chính đã tổ chức kiểm tra 10 công ty chứng khoán có vấn đề về tư vấn, phát hành lớn nhất thời gian qua. Kết quả sẽ được công bố sắp tới đây và đơn vị nào có sai phạm sẽ bị xử lý. Cùng với đó, UBCKNN cũng kiểm tra một số doanh nghiệp có dấu hiệu phát hành trái phiếu không đúng quy định. Thậm chí có doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng nhưng có hiện tượng phát hành ra công chúng nhưng không xin phép UBCKNN.

Số liệu được Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) thống kê từ thông tin Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cho biết doanh nghiệp huy động trái phiếu hơn 385.000 tỷ trong 9 tháng đầu năm. Theo đó, luỹ kế chín tháng đầu năm, thị trường ghi nhận gần 600 đợt phát hành. 582 đợt trong số này là phát hành riêng lẻ để huy động 350.000 tỷ đồng, 14 đợt phát hành ra công chúng huy động 12.000 tỷ đồng và 3 đợt phát hành ra thị trường quốc tế với tổng giá trị 1 tỷ USD.

Như vậy doanh nghiệp đã huy động trái phiếu hơn 385.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm nay. Riêng tháng 9 có 42 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp và toàn bộ được thực hiện theo hình thức riêng lẻ để huy động hơn 29.700 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng tiếp tục dẫn đầu về khối lượng phát hành với tổng giá trị 13.860 tỷ đồng, trong đó khoảng 6.200 tỷ đồng là trái phiếu phát hành tăng vốn cấp hai của BIDV, Vietinbank, VIB và MB. Lãi suất chủ yếu thả nổi tham chiếu bình quân lãi suất tiết kiệm 4 ngân hàng nhà nước, dao động từ 6,4% đến 7,9% một năm.

Nhóm bất động sản xếp thứ hai với giá trị phát hành riêng lẻ gần 8.400 tỷ đồng, trong đó khoảng 11% trái phiếu có tài sản đảm bảo là cổ phiếu hoặc không có tài sản đảm bảo. Lãi suất phát hành của nhóm này tương đối cao, từ 9,5% đến 12% một năm và kỳ hạn phổ biến từ 1 đến 5 năm.

Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho biết từ đây đến cuối năm vẫn còn nhiều doanh nghiệp dự kiến huy động vốn lớn bằng trái phiếu. Điển hình như Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC) đã phê duyệt phương án phát hành trái phiếu 2.500 tỷ đồng, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long huy động trái phiếu hai đợt tổng trị giá 950 tỷ đồng với lãi suất dự kiến 9,5% cho năm đầu tiên và thả nổi cho các năm tiếp theo.

Trung Kiên