Trưng bày, giới thiệu tiềm năng phát triển các mặt hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Khánh Ngân

16/05/2024 21:05

Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc - Hà Nội, năm 2024 được tổ chức từ ngày 16 - 19/5 tại Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia (số 01 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội) với quy mô hơn 270 gian hàng đến từ trên 40 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia.

Ngày 16/5 tại Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Cục Công thương địa phương (Bộ Công Thương) tổ chức Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc - Hà Nội, năm 2024. Đây là sự kiện nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thành tựu về phát triển công nghiệp, thương mại TP Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phố, khu vực phía Bắc và cả nước nói chung; trưng bày, giới thiệu tiềm năng phát triển các mặt hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu, các ngành nghề truyền thống, hàng thủ công mỹ nghệ của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

trung-bay-san-pham-tieu-bieu-pld-1715871801.jpg
 Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc - Hà Nội, năm 2024 tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội chợ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, khu vực phía Bắc gồm 28 tỉnh, thành phố là khu vực hết sức quan trọng, có địa hình đa dạng, tài nguyên phong phú, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ. Thực hiện chương trình công tác năm 2024, Bộ Công Thương cùng UBND Thành phố Hà Nội đồng chủ trì tổ chức Hội chợ triển lãm, đây là sự kiện tiêu biểu của thành phố trong năm nay.

Hội chợ kỳ vọng tạo cơ hội cho các địa phương tăng cường liên kết, bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới. Đây cũng là cơ hội để các địa phương trưng bày giới thiệu tiến bộ hoa học kỹ thuật và thành tựu phát triển của các tỉnh, thành phố. Cùng với sự hỗ trợ tích cực của ngành Công Thương, Hội chợ hứa hẹn mang lại cho các doanh nghiệp, làng nghề cơ hội quảng bá mạnh mẽ sản phẩm công nghiệp nông thôn, góp phần thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm, thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại của các địa phương.

ong-le-hong-son-pld-1715871799.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.

Tại lễ khai mạc Hội chợ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đánh giá cao công tác chuẩn bị của Ban Tổ chức, sự nỗ lực tham gia của các cơ quan, đơn vị, cơ sở công nghiệp nông thôn. Đồng thời nhấn mạnh, Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc - Hà Nội là sự kiện quan trọng của Chương trình khuyến công quốc gia năm 2024 và nằm trong chuỗi hoạt động ngành Công Thương cấp khu vực năm 2024.

“Hội chợ đã thu hút được sự quan tâm đăng ký của hàng trăm đơn vị, sự tham gia tích cực của các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trong và ngoài khu vực; nhằm giới thiệu thành tựu phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp khu vực phía Bắc. Đây cũng là dịp để các tổ chức, cá nhân quảng bá thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường và tìm hiểu văn hóa lịch sử Thủ đô Hà Nội” - Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

thu-truong-bo-cong-thuong-nguyen-sinh-nhat-tan-pld-1715871799.jpg
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân.

Hội chợ có quy mô 270 gian hàng đến từ hơn 40 tỉnh, thành phố trong cả nước, quy tụ các sản phẩm tinh hoa về công nghiệp nông thôn tiêu biểu của các tỉnh trong khu vực phía Bắc gồm: các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trong và ngoài khu vực; sản phẩm công nghiệp nông thôn, tiểu thủ công nghiệp, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải, công nghiệp chế biến, chế tạo, tư liệu sản xuất; hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ, sản phẩm làng nghề; nguyên vật liệu, thiết bị xây dựng, thiết bị máy móc, điện tử và công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính, ngân hàng... Các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho các doanh nghiệp/cơ sở công nghiệp nông thôn sản xuất và kết nối tiêu thụ.

gian-hang-trung-bay-pld-1715871801.jpg
cong-nghiep-nong-thon-pld-1715871801.jpg
san-pham-tieu-bieu-pld-1715871801.jpg
Các gian hàng trưng bày sản phẩm tại Hội chợ.

Hội chợ là cơ hội để các địa phương tăng cường liên kết tỉnh, liên kết vùng; góp phần thúc đẩy công nghiệp, thương mại và du lịch của Hà Nội cũng như khu vực phía Bắc bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới. Đồng thời, cũng là dịp để các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, các cơ sở công nghiệp nông thôn trong nước tham gia trưng bày, giới thiệu những tiến bộ khoa học kỹ thuật, quảng bá các mặt hàng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

tham-quan-hoi-cho-pld-1715871801.jpg
Du khách tham quan và trải nghiệm sản phẩm.

Trong khuôn khổ Hội chợ, Hội đồng bình chọn cấp khu vực – Cục Công Thương địa phương đã tổ chức Lễ tôn vinh và trao Giấy chứng nhận các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024. Đây là một trong những hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn tìm được đối tác, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Trong những năm qua, công tác bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đã thu được nhiều kết quả tích cực. Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu qua các kỳ bình chọn đã được hưởng nhiều ưu đãi từ chương trình khuyến công cho phát triển sản xuất, mở rộng thị trường.

le-ton-vinh-va-trao-giay-chung-nhan-pld-1715871799.jpg
Lễ tôn vinh và trao Giấy chứng nhận các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024.

Năm nay, Ban tổ chức đã tôn vinh và trao Giấy chứng nhận cho 126 sản phẩm, bộ sản phẩm trong tổng số 218 sản phẩm của hơn 200 cơ sở công nghiệp nông thôn trong khu vực phía Bắc gửi đăng ký tham gia bình chọn. Đây là những sản phẩm nổi trội, đại diện cho các nhóm ngành sản xuất công nghiệp chủ yếu, có lợi thế của các địa phương, khu vực và quốc gia, có giá trị sử dụng cao, tốt về chất lượng, đẹp về hình thức, có thế mạnh, tiềm năng phát triển mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng trong và ngoài nước. 

Khánh Ngân