Thiêng liêng biển đảo Việt Nam – lan toả tình yêu đất nước, niềm tự hào dân tộc

Hoàng Thảo

12/03/2024 22:46

Chương trình “Thiêng liêng biển đảo Việt Nam” do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức là sự tri ân những con người đã và đang cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ biển, đảo Tổ quốc. Đó là lực lượng hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư, bộ đội biên phòng cùng với bà con ngư dân, họ đang làm giàu từ biển đồng thời thực sự là những cột mốc sống về chủ quyền biển, đảo.

Tối 12/3, chương trình nghệ thuật “Thiêng liêng biển đảo Việt Nam” diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về nhiệm vụ “bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo, vùng trời; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước”; phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; tăng cường công tác tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

thieng-lieng-bien-dao-viet-nam-pld-1710258259.jpg
Toàn cảnh chương trình nghệ thuật “Thiêng liêng biển đảo Việt Nam”.

Chương trình nghệ thuật “Thiêng liêng biển đảo Việt Nam” năm 2024 mang ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, truyền đi thông điệp về lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, sự đoàn kết của người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Chương 1 của chương trình với tên gọi “Biển đảo Việt Nam – Bản hùng ca bất tử” tái hiện lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, lòng quả cảm, kiên cường của những anh hùng, liệt sỹ, những con người đã hy sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương. Bảo vệ chủ quyền biển đảo không chỉ là bảo vệ toàn vẹn không gian lãnh thổ biển đảo, lợi ích quốc gia, dân tộc trên biển, mà còn góp phần bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân, chế độ và nền văn hóa biển Việt Nam.

Chương 2 “Mọi trái tim hướng về biển đảo" là các tiết mục nhẹ nhàng sâu lắng thể hiện tình cảm da diết với biển đảo quê hương, nơi đó có những con người đang ngày đêm cầm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, có những con người kiên trì bám biển để dựng xây và phát triển kinh tế. Biển đảo là một phần máu thịt của Tổ quốc, có muôn vàn trái tim ngày đêm hướng về biển đảo, dành tình yêu cho những người lính biển cùng các chiến sĩ, các lực lượng ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo nước nhà.

Chương 3 “Thiêng liêng biển đảo Việt Nam – Vươn tầm khát vọng” thể hiện khát vọng hòa bình, niềm tin mãnh liệt và tinh thần sẵn sàng cho Tổ quốc thân yêu. Ý chí, khát vọng của mỗi quốc gia, dân tộc luôn là điều kiện căn bản, là động lực chính yếu để khẳng định không gian sinh tồn và bản lĩnh phát triển.

ong-le-quoc-minh-pld-1710258259.jpg
Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dự và phát biểu tại chương trình.

Với các tiết mục được dàn dựng công phu, “Thiêng liêng biển đảo Việt Nam” đã lan tỏa thông điệp của tình yêu đất nước, niềm tự hào về vùng trời, vùng biển Việt Nam, của khát vọng kiến tạo đất nước Việt Nam hùng cường, và bình và hạnh phúc; khơi gợi lòng tự hào dân tộc, lòng yêu quê hương, yêu biển đảo, gợi mở những suy nghĩ về trách nhiệm của các thế hệ đấu tranh gìn giữ, bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững kinh tế biển, phát huy thế mạnh từ biển để làm giàu cho đất nước.

Đây cũng là dịp bày tỏ sự tri ân tới những anh hùng, liệt sỹ, những người đã cống hiến, hy sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo; gửi gắm tình cảm, niềm khích lệ, động viên tới những chiến sỹ nơi đảo xa và những ngư dân đang ngày đêm bám biển.

Hoàng Thảo