Sau nội chiến, Xây dựng Hoà Bình xin hoãn nộp báo cáo tài chính

Hồng Vũ

31/03/2023 05:29

Mới đây, Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (mã: HBC) đã có văn bản xin Uỷ ban chứng khoán xem xét gia hạn việc công bố thông tin Báo cáo tài chính năm 2022. Phía doanh nghiêp này xin chậm nhất gia hạn chậm nhất đến ngày 12/5/2023.

Theo đó, thời hạn công bố báo cáo tài chính là ngày 30/3. Tuy nhiên, phía Hoà Bình cho biết, trong thời gian gần đây, nhiều công trình trên cả nước của công ty bị ngưng trệ vì thị trường bất động sản đang gặp khó khăn. Qua đó, nhiều khách hàng, đối tác cũng gặp khó khăn về dòng tiền dẫn tới không thể triển khai thi công, cũng như thanh toán đúng hạn.

Từ đó, tình hình thu tiền tại các dự án của Hòa Bình bị ảnh hưởng nghiêm trọng so với các tháng trước và so với kế hoạch. Vì vậy, đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian để tiến hành các thủ tục và thu thập thêm các chứng từ mới có thể hoàn thành được báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022.

Một lý do khác, phía Hoà Bình cho biết, từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, công ty ghi nhận nhiều biến động về nhân sự cấp cao, cũng như xung đột trong HĐQT. Vì vậy, Hòa Bình gặp nhiều khó khăn trong việc phối hợp hoàn thành báo cáo tài chính và công bố thông tin đúng thời hạn.

Do đó, Xây dựng Hòa Bình trình Ủy ban chứng khoán xem xét gia hạn công bố thông tin BCTC kiểm toán năm 2022 chậm nhất đến ngày 12/5.

xay-dung-hoa-binh-dat-tham-vong-doanh-thu-20000-ty-trong-nam-2022-dspl-1680215285.jpeg
HBC xin chậm công bố báo cáo tài chính đến 12/5/2023.

Trước đó, Hòa Bình nảy ra nội chiến liên quan việc tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải và hoãn thi hành bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú làm Chủ tịch thay thế. Vụ việc đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dự luận trong giới kinh doanh.

Khi cuộc tranh giành cái ghế Chủ tịch HĐQT đang diễn ra, HBC đã nhận được Quyết định thi hành án chủ động số 1561 của Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP.HCM. Theo đó, ông Lê Viết Hải tiếp tục giữ chức Chủ tịch HĐQT Xây dựng Hòa Bình và là người đại diện pháp luật của công ty đến khi vụ việc được giải quyết bằng quyết định hay phán quyết của Hội đồng Trọng tài thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

Sau đó không lâu, 2/4 thành viên thuộc nhóm ông Phú từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT là ông Nguyễn Công Phú và ông Albert Atoine. Tiếp đến, ông Lê Quốc Duy (thuộc nhóm ông Phú) cũng từ nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc.

Ngày 28/3 vừa qua, HoSE đã gửi văn bản nhắc nhở nghĩa vụ công bố thông tin đối với HBC do phát hiện doanh nghiệp này không thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin như quyết định về việc trở thành/không còn là công ty mẹ của một số công ty. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn thực hiện giao dịch với các bên liên quan chưa đảm bảo tuân thủ quy định.

Do đó, HoSE đề nghị HBC nghiêm túc tuân thủ các quy định về chứng khoán và thị trường chứng khoán để đảm bảo quyền lợi của cổ đông. Đồng thời báo cáo kết quả khắc phục các vi phạm về cơ quan quản lý trong thời gian sớm nhất.

Sau hai lần bị HoSE nhắc nhở về việc chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022. Đến nay, doanh nghiệp chỉ mới công bố báo cáo tự lập quý IV/2022.

Theo đó, lũy kế cả năm 2022, doanh nghiệp này lỗ ròng hơn 1.140 tỷ, giảm sâu so với con số lợi nhuận gần 97 tỷ đồng của năm liền trước. Đây cũng là lần đầu tiên nhà thầu xây dựng này báo lỗ kể từ khi niêm yết.

Hồng Vũ