Tỉnh đoàn Quảng Bình đã phát động 20.000 ngày công tình nguyện của đoàn viên, thanh niên; Liên đoàn Lao động tỉnh và Công an tỉnh huy động hàng tỉ đồng, hàng trăm tấn vật tư; Bộ đội Biên phòng tỉnh trực tiếp đảm nhận thi công hàng trăm căn nhà cho bà con ở vùng khó. Tỉnh Quảng Bình đang nỗ lực, quyết tâm thực hiện chương trình trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh nguồn ngân sách, sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chính là nguồn lực quý báu để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh, giúp bà con ổn định cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội. Tỉnh Quảng Bình đang gấp rút triển khai chương trình với quyết tâm hoàn thành mục tiêu trong năm 2025.
Với quyết tâm thực hiện chương trình trên địa bàn tỉnh, bên cạnh nguồn ngân sách, sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chính là nguồn lực quý báu để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh, giúp bà con ổn định cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội. Tỉnh Quảng Bình đang gấp rút triển khai chương trình với quyết tâm hoàn thành mục tiêu trong năm 2025. Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Bình, đến cuối tháng 5-2025, toàn tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 1.637 hộ nghèo và hộ cận nghèo, chia làm hai đợt thực hiện trong giai đoạn 2024-2025. Trong đó, 881 căn được xây mới và 756 căn được sửa chữa, cải tạo.
Đợt 1 với 1.458 hộ, đến nay đã có 1.450 căn nhà được khởi công, trong đó 1.037 căn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Số còn lại đang trong giai đoạn hoàn thiện, được các địa phương đặc biệt là các huyện miền núi như Tuyên Hóa, Minh Hóa cố gắng để hoàn tất trong tháng 6 tới. Đợt 2 hiện đã khởi công 50 căn, đặt mục tiêu hoàn thiện toàn bộ 179 căn còn lại trước ngày 2-9.
Ông Hoàng Xuân Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cả hệ thống chính trị tỉnh vào cuộc quyết liệt nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nghèo, người có công và đồng bào dân tộc thiểu số. Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “đền ơn đáp nghĩa”, tinh thần “tương thân, tương ái”, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là ‘mệnh lệnh của trái tim, trách nhiệm với cộng đồng” và "không để ai bị bỏ lại phía sau". Quá trình triển khai, nhiều hộ dân cũng chủ động đối ứng kinh phí, góp công sức, chung tay cùng chính quyền trong việc dựng lên những mái nhà mới.

Không dừng lại ở đó, Quảng Bình còn triển khai Các chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. Riêng chương trình hộ có công và thân nhân liệt sĩ, tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ 2.396 căn nhà (572 hộ xây mới, 1.826 hộ sửa chữa). Tổng cộng có hơn 2.000 căn nhà đã được khởi công, trong đó 1.431 căn đã hoàn thành.

Chương trình xóa nhà tạm cho hộ nghèo, cận nghèo vùng dân tộc thiểu số và miền núi, toàn tỉnh Quảng Bình có 2.791 hộ cần hỗ trợ (gồm 1.954 hộ nghèo, 837 hộ cận nghèo). Đến nay, đã khởi công và hoàn thành 605 căn, đạt 31% kế hoạch. Mục tiêu hoàn thành trong giai đoạn 2025-2026.
Dù vậy, chương trình vẫn đối mặt với không ít khó khăn, nhất là trong công tác phê duyệt hồ sơ, giải ngân và thiếu kinh phí Trung ương hỗ trợ cho hơn 1.000 hộ dân ở các xã miền núi, vùng sâu vùng xa.
Những năm qua, công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát đã trở thành một phong trào rộng khắp, trở thành một “điểm sáng” của công tác giảm nghèo bền vững. Không chỉ góp phần nâng cao đời sống người dân, việc làm đầy ý nghĩa nhân văn này còn là động lực để phát huy hơn nữa truyền thống tương thân tương ái, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Theo thống kê, kết quả thực hiện đến cuối tháng 5/2025: Có 605/1.954 căn nhà của hộ nghèo thuộc CT MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng báo DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 được khởi công, đạt tỷ lệ khởi công 31%; có 605 căn đã hoàn thành. Quyết tâm hoàn thành trong giai đoạn 2025-2026.
Đối với Chương trình hỗ trợ nhà ở, xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tổng số hộ có nhu cầu: 2.791 hộ, trong đó: có 1.954 hộ nghèo (1.954 hộ xây mới); 837 hộ cận nghèo (469 hộ xây mới, 368 hộ sửa chữa).