Quản lý đấu thầu ở Đồng Tháp: Khi doanh nghiệp bị đối xử không công bằng

Nhóm PV

25/03/2022 09:18

Khi tham gia đấu thầu các dự án do Ban quản lý dự án Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) mở thầu, Công ty T.N liên tiếp phát hiện doanh nghiệp của mình không được đối xử công bằng. Cơ quan chức năng nói gì ?

anh-1-3-1648165841.jpg

Một góc công trình hạ khu du lịch Gáo Giồng thổi bùn trong giai đoạn thi công

Mời thầu không minh bạch

Thông tin với phóng viên, ông P.V.H (SN 1967, đại diện pháp luật kiêm Giám đốc Công ty T.N, trụ sở tại Đồng Tháp) cho hay, Công ty T.N được thành lập vào năm 2010 với lĩnh vực chính là thiết kế và xây dựng, tham gia các công trình xây dựng khắp các tỉnh ĐBSCL. Đến tháng 1/2017, với năng lực thực tế đã chứng minh qua các công trình đã thi công, công ty T.N chính thức tham gia đấu thầu các dự án do các BQLDA các huyện, thành phố tỉnh Đồng Tháp mời thầu, trong đó có hàng loạt dự án tại huyện Cao Lãnh.

Thế nhưng, đến tháng 1/2019, Công ty T.N tham gia đấu thầu dự án nào tại huyện Cao Lãnh thì cũng đều bị trượt thầu. Qua tìm hiểu, ông H đã phát hiện hàng loạt dấu hiệu bất thường trong quá trình mời thầu của BQLDA Cao Lãnh, trong đó có nguyên nhân vì sao Công ty T.N bị trượt hàng loạt gói thầu.

Ông H cho hay, khi tìm kiếm thông tin tài liệu liên quan đến gói thầu Trường THCS xã Mỹ Long, mở thầu ngày 17/6/2019, ông H phát hiện ông Nguyễn Trúc Giang, Phó Giám đốc BQLDA Cao Lãnh ký hồ sơ mời thầu qua mạng sai quy định về thỏa thuận liên danh tham gia đấu thầu. Trong hồ sơ mời thầu, BQLDA Cao Lãnh đưa ra quy định công ty đứng đầu liên danh phải chiếm 60%-65% nguồn vốn, còn thành viên tỉ lệ vốn góp từ 30%-35% mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đấu thầu. Tuy nhiên, ông H cùng luật sư tra cứu Luật Đấu thầu thì không có quy định nào quy định về việc tỉ lệ vốn góp của các liên danh. Chính vì quy định lạ thường này mà liên danh Công ty T.N (58% vốn góp) - Công ty S.G (42% vốn góp) bị đánh rớt thầu.

Tìm hiểu thông tin về gói thầu Trung tâm văn hóa HTCĐ xã Phương Trà, mở thầu ngày 10/09/2019, Công ty T.N phát hiện trong văn bản gửi các DN của BQLDA Cao Lãnh do ông Nguyễn Trúc Giang ký có thêm mục uy tín nhà thầu như sau: “Nếu nhà thầu đã thực hiện hợp đồng với chủ đầu tư và bị chủ đầu tư lập biên bản nhắc nhở tiến độ thi công từ ba (03) lần trở lên hoặc... trong 3 năm gần nhất (năm 2016, 2017, 2018), thì không đáp ứng yêu cầu và không được lựa chọn trúng thầu gói thầu này”. Với nội dung này, hồ sơ dự thầu Công ty T.N bị chấm không đạt.

Trước sự việc này, Công ty T.N lên tiếng phản ánh với lãnh đạo BQLDA Cao Lãnh. Cơ quan này lại đưa ra lý do để lập biên bản trễ tiến độ 3 lần cho rớt thầu là dựa vào công văn số 594/UBND-KTN ngày 26/9/2013 của UBND Đồng Tháp. Tuy nhiên, công văn số 594/UBND-KTN ngày 26/9/2013 của UBND Đồng Tháp thì không có nội dung nào như BQLDA Cao Lãnh đưa ra.

Cũng theo lời ông H, Công ty T.N chưa từng bị “lập biên bản trễ tiến độ 3 lần”. Khi phản ánh sự việc với UBND Cao Lãnh, lãnh đạo UBND Cao Lãnh ký công văn trả lời, cho rằng BQLDA Cao Lãnh giải quyết đúng quy định. Tuy nhiên, quy định này trái với Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 và Nghị định 63/NĐ-CP ngày 26/03/2014.

Ngoài những điều bất thường nêu ở trên, Công ty T.N cũng chỉ ra các bất thường khác của BQLDA Cao Lãnh như: không thực hiện hết trách nhiệm khi xét thầu, không công tâm khi mời thầu…

Giám đốc Công ty T.N thông tin: “Cụ thể, tại gói thầu Hạ tầng kỹ thuật Đào đất tạo mặt bằng Gáo Giồng trị giá trúng thầu 15.777.092.000 đồng. Tôi thu thập được các tài liệu thể hiện, Công ty T.T. mặc dù không đủ tiêu chí nhưng vẫn trúng thầu và thi công từ năm 2017 đến nay chưa hoàn thành đưa vào sử dụng. Trong quá trình thi công, nhà thầu tự thay đổi biện pháp thi công, như: dùng xáng thổi bùn thay cho máy đào đất, ô tô vận chuyển và đắp đất bằng xe cơ giới thay cho xáng thổi, không bãi tập kết, không làm đường tạm… Đáng chú ý, ngày 25/6/2020, mặc dù thi công chưa xong mà quyết toán công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng”.

Bên cạnh đó, gói thầu Cụm dân cư Phương Thịnh và Cụm dân cư ấp 3 Phương Trà do Công ty TNHH H.T. thi công chưa xong mặt đá, tưới nhựa và cống thoát nước. Thế nhưng, BQLDA Cao Lãnh lại ký hoàn thành và chi đủ tiền cho nhà thầu.

Cơ quan chức năng nói gì?

Xung quanh phản ánh của Công ty T.N về công tác quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu có những bất cập địa phương, ngày 10/3/2022 vừa qua, trả lời báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa thông tin, đầu mối giải quyết vụ việc là Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đồng Tháp và đề nghị PV liên hệ cơ quan này để lấy thông tin.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thi, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Tháp trả lời về vụ việc thì cho hay, trước đó UBKT Tỉnh ủy đã giải quyết thông tin phản ánh của đại diện Công ty T.N. “Có bao nhiêu nội dung thì xử lấy bấy nhiêu nội dung đó thôi và đã kết luận. Ai có liên quan đến mức xử lý thì đã xử lý xong”, ông Thi nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vụ việc, vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp cũng có thông báo không thụ lý giải quyết đơn số 381/TB-CSKT ngày 01/10/2021 trả lời về thông tin phản ánh của ông H. Cụ thể, qua xác minh nội dung phản ánh, Cơ quan CSĐT xác định: Gói thầu Hạ tầng kỹ thuật Đào đắp đất tạo mặt bằng Gáo Giồng, nhà thầu trúng thầu có công trình tương tự trong hồ sơ dự thầu là khống, quá trình thi công có thay đổi biện pháp thi công một phần khối lượng công trình. Tuy nhiên, sai phạm không có dấu hiệu tội phạm. Đối với Gói thầu Nạo vét kết hợp hoàn thiện để bao Ô 30 và đường bờ đông kênh Hội đồng Tường chưa phát hiện sai phạm.

Cơ quan CSĐT cũng xác định, một số nội dung phản ánh có sai phạm xảy ra nhưng không có dấu hiệu tội phạm, không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan CSĐT nên không thụ lý giải quyết đơn của ông H. 

Trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Viện trưởng Viện KSND Đồng Tháp trả lời, Viện KSND Đồng Tháp đã nhận được đơn khiếu nại của Công ty T.N về vụ việc và đang xác minh, làm rõ.

anh-4-2-1648166042.JPG
Gói thầu Hạ tầng kỹ thuật Đào đất tạo mặt bằng Gáo Giồng thổi bùn trong giai đoạn thi công.

Trao đổi với PV, ông H cho biết, đến thời điểm hiện tại, ngoài việc nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT, ông chưa nhận được văn bản, công văn trả lời chính thức nào của các cơ quan có liên quan về vụ việc.

Đáng chú ý, do không đồng ý đối với thông báo không thụ lý giải quyết đơn của Cơ quan CSĐT, ông H có đơn khiếu nại gửi đến Giám đốc Công an tỉnh, Viện KSND Đồng Tháp xem xét lại.

Nhóm PV