Phát triển hệ thống chống độc và hồi sức cấp cứu để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

Hạ Anh

02/12/2023 10:18

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập và tổ chức Hội nghị quốc tế chuyên ngành chống độc.

Tham dự lễ kỷ niệm, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn chia sẻ, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai là một đơn vị đặc thù, với vai trò đặc biệt như một trung tâm chống độc quốc gia. Đây là Trung tâm chuyên sâu đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam về chống độc.

thu-truong-tran-van-thuan-pld-1701504943.jpeg

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ.

Trung tâm chống độc thường xuyên cấp cứu, điều trị nhiều loại ngộ độc nặng, phức tạp, đa dạng từ ngộ độc các hóa chất trừ sâu, diệt chuột cổ điển tới các loại ngộ độc mới nổi như ngộ độc thiếc, ngộ độc vi khuẩn kỵ khí, các loại ma túy mới…

Hàng năm, Trung tâm chẩn đoán và điều trị gần 2.000 bệnh nhân ngộ độc với nhiều loại ngộ độc đặc biệt, phần lớn các bệnh nhân ngộ độc nặng, rất nặng mà không thể xử trí được ở tuyến dưới.

Trung tâm cũng đã xây dựng thành công nhiều phác đồ chẩn đoán điều trị các loại ngộ độc đặc trưng của Việt Nam từ ong đốt, rắn cắn, thuốc trừ sâu đến nhiều độc chất khác, đồng thời đã chủ động nghiên cứu sản xuất và ứng dụng các thuốc giải độc và kỹ thuật giải độc tiên tiến, có những sáng kiến riêng của Việt Nam.

Hơn nữa, Trung tâm còn là đơn vị hàng đầu, đặc biệt quan trọng trong việc tư vấn cho Bộ Y tế xây dựng các phác đồ, hướng dẫn chẩn đoán điều trị, các tài liệu đào tạo, kết hợp công tác đào tạo chỉ đạo tuyến để phổ biến cho cả nước cũng như các tài liệu hướng dẫn, tập huấn phòng ngừa ngộ độc cho các đơn vị, địa phương.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, Trung tâm chống độc đã và đang đảm nhiệm tốt các chức năng nhiệm vụ về phòng chống ngộ độc, đồng thời tham gia tích cực vào hệ thống các chuyên khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện Bệnh viện Bạch Mai, qua đó góp phần quan trọng hình thành nên hệ thống chống độc và hồi sức cấp cứu nói chung của cả nước, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

hoi-nghi-quoc-te-chuyen-nganh-chong-doc-pld-1701504943.jpg

Quang cảnh hội nghị quốc tế chuyên ngành chống độc.

Được thành lập từ năm 1998,  khoa Chống độc là đơn vị duy nhất của Bộ Y tế về chuyên khoa chống độc, có nhiệm vụ trước hết là điều trị các ca ngộ độc cấp và mãn tính. Đặc biệt là các ca bị động vật cắn, đốt và các trường hợp ngộ độc hoá chất, ngộ độc kim loại nặng.

Trung tâm sẽ thực hiện các xét nghiệm độc chất tại chỗ, gửi một số mẫu tới viện chuyên khoa. Đây cũng là tuyến đầu về đào tạo kỹ thuật viên, bác sĩ, y tá và đào tạo cả sau đại học cho chuyên ngành hồi sức chống độc. 

Trung tâm là nơi tư vấn ngộ độc cho các tuyến và cộng đồng qua điện thoại, fax, email và qua các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, trung tâm sẽ nghiên cứu và áp dụng một số biện pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại về túi rửa dạ dày chẩn, giải độc đặc hiệu, huyết thanh kháng nọc rắn, lọc máu…

Hạ Anh