Những tập đoàn nào của Hàn Quốc muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam?

Quang Phúc

03/07/2024 11:56

Ngày 3/7, các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đã có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Lãnh đạo nhiều tập đoàn của Hàn Quốc bày tỏ mong muốn được mở rộng đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp gỡ các lãnh đạo của các tập đoàn lớn Hàn Quốc gồm: CJ, Posco, LG, Daewoo E&C, GS Engineering & Construction Corp, Celltrion và ngân hàng KDB.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ cùng đồng hành và hỗ trợ để các tập đoàn đầu tư, xây dựng, phát triển các dự án tại Việt Nam hiệu quả, thành công, cùng thắng.

Thủ tướng đã tiếp ông Sohn Kyung Sik, Chủ tịch Tập đoàn CJ. Tại cuộc tiếp, CJ nêu một số kiến nghị liên quan đến hệ thống Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), thuế với lĩnh vực chăn nuôi, thủ tục hành chính... Việt Nam là nơi đặt trụ sở khu vực của tập đoàn và CJ mong muốn đầu tư tiếp vào Việt Nam trong các lĩnh vực thực phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu thực phẩm như chả giò, tôm chế biến..., góp phần đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới, cũng như các lĩnh vực logistics, công nghiệp văn hóa.

img6479-171997018662460877186-1719982012.jpeg
Thủ tướng đề nghị CJ tiếp tục mở rộng đầu tư nhiều hơn, chất lượng hơn, coi Việt Nam là thị trường chiến lược, cùng thành công với Việt Nam - Ảnh: VGP.

CJ là tập đoàn đa quốc gia, thành lập năm 1953 tại Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm/dịch vụ thực phẩm, công nghệ sinh học, hậu cần/bán lẻ, văn hóa. CJ đã đầu tư tại 25 quốc gia. Tổng số lao động gần 80.000 người, doanh thu năm 2023 khoảng 31 tỷ USD.

CJ đầu tư vào Việt Nam từ năm 1998 với tổng vốn đầu tư là 1 tỷ USD, hiện có 24 công ty thành viên, doanh thu 2023 đạt 1,4 tỷ USD, với 11,2 nghìn lao động.

Thủ tướng đánh giá cao hoạt động kinh doanh hiệu quả của CJ tại Việt Nam; đề nghị CJ tiếp tục mở rộng đầu tư nhiều hơn, chất lượng hơn, coi Việt Nam là thị trường chiến lược, cùng thành công với Việt Nam, đặc biệt về chăn nuôi, chế biến thực phẩm theo hướng giảm phát thải, công nghệ cao, cũng như lĩnh vực logistics, dịch vụ giải trí, văn hóa và công nghệ sinh học, đồng thời đưa nhiều hàng hóa Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của CJ trên toàn cầu.

Thủ tướng cũng cảm ơn các góp ý chính sách của CJ, cho biết các cơ quan sẽ nghiên cứu, tiếp thu các kiến nghị này trong quá trình bổ sung, hoàn thiện chính sách và khi ban hành chính sách mới sẽ có điều khoản chuyển tiếp đảm bảo cho doanh nghiệp không bị ảnh hưởng; đồng thời đẩy mạnh phòng, chống buôn lậu để bảo vệ sản xuất trong nước.

img6487-17199702508911361593973-1719982012.jpeg
Thủ tướng tiếp ông Chang In Hwa, Giám đốc điều hành Tập đoàn Posco - Ảnh: VGP.

Tiếp đó, Thủ tướng tiếp ông Chang In Hwa, Giám đốc điều hành Tập đoàn Posco- một trong top 5 doanh nghiệp kinh doanh tại Hàn Quốc. Tại cuộc gặp, lãnh đạo tập đoàn bày tỏ quan tâm tới lĩnh vực năng lượng sạch, nhiệt điện khí; mong muốn tham gia khai thác, chế biến đất hiếm tại Việt Nam; đề nghị chuyển cảng chuyên dụng của Posco tại Bà Rịa-Vũng Tàu sang cảng thương mại.

Doanh thu năm 2023 của Tập đoàn đạt 59 tỷ USD, lợi nhuận 2,7 tỷ USD, 34.000 lao động. Trong 14 năm liên tiếp, Tập đoàn được bầu chọn là "nhà sản xuất thép cạnh tranh nhất thế giới".

Tập đoàn đã thành lập 4 chi nhánh về thép tại Việt Nam, đầu tư 1,8 tỷ USD. Năm 2003, doanh thu đạt 1,7 tỷ USD. Sản lượng thép làm ra khoảng 1,8 triệu tấn/năm với trên 2.100 lao động.

Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh của Posco tại Việt Nam thông qua hiệu quả hoạt động của các công ty thành viên; hoan nghênh Posco mở rộng đầu tư, hoạt động tại Việt Nam theo hướng phát triển xanh, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, kinh tế số.

Phản hồi về từng kiến nghị của Posco, Thủ tướng cho biết Việt Nam muốn tăng cường hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư trong lĩnh vực đất hiếm, trên tinh thần cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh, công khai, minh mạch giữa các nhà đầu tư từ các nước theo hướng công nghệ cao, khai thác bền vững, chế biến sâu, bảo đảm môi trường.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn nghiên cứu tham gia các dự án nhiệt điện LNG ở Thanh Hóa, Nghệ An. Về việc chuyển đổi công năng cảng, Thủ tướng đề nghị tập đoàn nêu các đề xuất cụ thể với các cơ quan chức năng của Việt Nam để xem xét, giải quyết trên cơ sở quy hoạch và các quy định hiện hành, hai bên cùng có lợi, bảo đảm môi trường.

img6491-17199704884071725929976-1719982012.jpeg
Thủ tướng tiếp ông Cheoldong Jeong, Giám đốc điều hành LG Display - Ảnh: VGP.

Thủ tướng tiếp ông Cheoldong Jeong, Giám đốc điều hành LG Display. Lãnh đạo tập đoàn khẳng định Việt Nam là địa điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu của LG, đến nay đã giải ngân đầu tư hơn 5 tỷ USD; trao đổi về kế hoạch tiếp tục đầu tư giai đoạn tới, trong đó có nhà máy LG Innotek tại Hải Phòng khi hoàn thành sẽ tăng gấp đôi công suất, hình thành tổ hợp sản xuất LG khép kín.

Thủ tướng đề nghị LG nâng cao tỉ lệ nội địa hóa, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng, sản xuất của LG và tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội…

Tiếp đó, Thủ tướng tiếp ông Jung Won ju, Chủ tịch Tập đoàn Daewoo E&C, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng Nhà ở Hàn Quốc.

Lãnh đạo tập đoàn cho biết Daewoo E&C mong muốn tham gia đầu tư xây dựng các dự án trong các lĩnh vực năng lượng, nhà máy điện, khu công nghiệp và hạ tầng tại Việt Nam như: Nhiệt điện Ô Môn số 3 và số 4, khí LNG Hải Lăng, khí LNG Long An… ; ứng dụng và phát triển thành công mô hình thành phố thông minh tại khu đô thị Tây Hồ Tây (Starlake); phát triển dự án khu đô thị mới tại Thái Bình và các địa phương khác.

img6495-1719970625380502961117-1719982012.jpeg
Thủ tướng tiếp ông Jung Won ju, Chủ tịch Tập đoàn Daewoo E&C, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng Nhà ở Hàn Quốc - Ảnh: VGP.

Thủ tướng cũng tiếp ông Huh Yoon Hong, Chủ tịch và ông Huh Myung-soo, Cố vấn cấp cao tập đoàn GS Engineering & Construction Corp (GS E&C).

Ông Huh Yoon Hong giới thiệu về các lĩnh vực đầu tư chính của GS E&C tại Việt Nam; đề nghị hợp tác trong các dự án đang triển khai như hỗ trợ phát triển khu đô thị mới Nhà Bè trở thành khu đô thị thông minh với trọng tâm là khu công nghệ thông tin tập trung dành cho các ngành thiết kế chất bán dẫn và các công ty khởi nghiệp công nghệ cao,… phù hợp với định hướng phát triển chung của Việt Nam. Ông kỳ vọng cuộc tiếp với Thủ tướng sẽ mở ra giai đoạn mới trong hoạt động của GS E&C tại Việt Nam.

img6499-17199707173352123158609-1719982012.jpeg
Thủ tướng tiếp ông Huh Yoon Hong, Chủ tịch và ông Huh Myung-soo, Cố vấn cấp cao tập đoàn GS Engineering & Construction Corp - Ảnh: VGP.

Tiếp ông Hyoung Ki Kim - Phó Chủ tịch Tập đoàn kiêm Tổng Giám đốc Celltrion Inc, Thủ tướng cho biết phát triển ngành dược là chiến lược dài hạn của Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, lãnh đạo Celltrion đánh giá thị trường Việt Nam có tiềm năng rất lớn, tập đoàn đang hoàn thiện thủ tục đầu tư thành lập Công ty nhập khẩu và phân phối dược phẩm sinh học tại Việt Nam (Hà Nội). Celltrion cũng sẽ hỗ trợ Tổng công ty Dược Việt Nam (Vinapharm) thông qua chuyển giao công nghệ và liên kết sản xuất; hợp tác tiếp thị sản phẩm Celltrion tại Việt Nam thông qua hệ thống phân phối của Vinapharm.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tiếp tục trao đổi, làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan để triển khai cụ thể, sớm vào Việt Nam, hướng tới mục tiêu phát triển ngành dược sinh học "đi sau nhưng về trước" tại Việt Nam.

img6503-17199707975101970119658-1719982012.jpeg
Thủ tướng tiếp ông Hyoung Ki Kim - Phó Chủ tịch Tập đoàn kiêm Tổng Giám đốc Celltrion Inc - Ảnh: VGP.

Đồng thời, Thủ tướng cũng hoan nghênh dự định hợp tác, hỗ trợ, chuyển giao công nghệ của Tập đoàn với Tổng Công ty dược Việt Nam. Đối với đề xuất hợp tác của Tập đoàn về lĩnh vực dược phẩm sinh học, Thủ tướng cho rằng có nhiều lợi thế để tập đoàn đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là thị trường rộng lớn với 2 tỷ người dân khi Việt Nam đã tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung Quốc và các nước ASEAN.

Celltrion (1991) là tập đoàn sản xuất - nghiên cứu dược phẩm sinh học và thuốc Biosimilar hàng đầu của Hàn Quốc, nổi tiếng về 03 loại thuốc biosimilar (sinh học tương tự) có tác dụng chữa ung thư và viêm khớp. Doanh thu năm 2023 đạt khoảng 1,65 tỷ USD, trong đó lợi nhuận đạt 405 triệu USD. Celltrion phấn đấu trở thành tập đoàn top 10 thế giới về công nghệ sinh học.

img6490-17199709241571402478657-1719982012.jpeg
Thủ tướng đánh giá cao đóng góp tích cực, hiệu quả của KDB trong phát triển lĩnh vực tài chính, ngân hàng tại Việt Nam - Ảnh: VGP.

Thủ tướng đã tiếp ông Kang Seoghoon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng KDB. KDB hợp tác với Samsung, LG, SK, Hyosung, Daewoo… kể từ khi các tập đoàn này bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam; đã hỗ trợ các dự án mới của các nhà đầu tư Hàn Quốc; phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính hỗ trợ xây dựng chiến lược phát triển bền vững cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Thủ tướng đánh giá cao đóng góp tích cực, hiệu quả của KDB trong phát triển lĩnh vực tài chính, ngân hàng tại Việt Nam; mong muốn KDB tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc, phát huy vai trò cầu nối để đưa các nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng và nước ngoài nói chung đến đầu tư tại Việt Nam; khuyến khích kế hoạch hỗ trợ, tài trợ tín dụng của KDB cho các doanh nghiệp Việt Nam…

Quang Phúc