Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa cho sản phẩm thời trang dệt may, da giầy Việt Nam

Mai Phương

25/10/2023 16:36

“Triển lãm quốc tế Ngành công nghiệp Dệt & May – Thiết Bị, Nguyên phụ liệu 2023” (HanoiTex & HanoiFabric 2023) được tổ chức định kỳ hàng năm vào tháng 10 tại Hà Nội. Đây là chương trình thuộc chuỗi sự kiện lớn nhất về ngành công nghiệp dệt may, vải và nguyên phụ liệu tại Việt Nam bắt đầu từ những năm 90.

Sáng ngày 25/10, Triển lãm HanoiTex & HanoiFabric 2023 khai mạc tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E (số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) với sự tham gia của trên 200 gian hàng đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Một số thương hiệu tiêu biểu có mặt tại triển lãm như: A Nguyen, Baihe, Brotex, Dalat Worsted Spinning, Daluen, Faslink, Furniweb, Grand & Great Vietnam, Grantex, Hanglitai, Hwajong, KCC, Kiyohara, Lami, Maika….

det-may-2-pld-1698215999.jpg
Triển lãm HanoiTex & HanoiFabric 2023 thu hút trên 200 gian hàng đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết: “Năm nay, quy mô của triển lãm xấp xỉ 6,000m² - tăng 30% so với năm 2022, với trên 200 gian hàng đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Trung Quốc, Hong Kong, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pakistan, Đài Loan và Việt Nam. Điều này khẳng định hơn sức hấp dẫn, thu hút của ngành dệt may Việt Nam trong tiến trình phát triển, cũng như sự nỗ lực của các đơn vị tổ chức giàu kinh nghiệm và có uy tín trên thị trường, sự hợp tác, tin tưởng, ủng hộ của các đơn vị sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ dệt may trong nước và quốc tế".

Ngành dệt may là ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt 44.5 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2021. Việt Nam được xác định là một điểm đến ưu tiên của ngành thời trang thế giới, nhất là trong xu thế sản xuất xanh, và tuần hoàn đang diễn ra với tốc độ cao. 

det-may-pld-1698215999.jpg
Ngành dệt may là ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Tuy nhiên, sự đa dạng của các nguồn nguyên vật liệu trong nước còn hạn chế, làm giảm năng lực cạnh tranh của ngành. Hiện nay, năng lực sản xuất vải nội địa chỉ mới đáp ứng được 36% nhu cầu, thị phần vải nhập khẩu đang chiếm đến 64%. Ở góc độ quốc gia, để phát triển ngành dệt may bắt kịp nhu cầu cao của thế giới đòi hỏi ngành phải có sự chuyển đổi mạnh mẽ. 

Cuối năm 2022, Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giày Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035, với quan điểm: Phát triển khâu thiết kế thời trang, tạo ra các thương hiệu Việt Nam để chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu; nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm thời trang dệt may, da giầy Việt Nam. “Để đạt được chỉ tiêu này, cần tập trung phát triển nguồn nguyên phụ liệu trong nước nhưng theo xu thế xanh và tuần hoàn, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe hơn về xác định nguồn gốc xuất xứ, cũng như các sắc thuế bổ sung có thể áp dụng trong thời gian tới như ERP, CBAM.” – ông Trường nhấn mạnh.

ong-le-tien-truong-pld-1698215999.jpg
Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam Lê Tiến Trường.

Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị tham gia và tổ chức triển lãm. Đồng thời, ông cũng đề xuất Ban tổ chức tiếp tục thực hiện những hoạt động tương tự tại Việt Nam, đưa đến triển lãm những thiết bị, công nghệ phù hợp với định hướng phát triển của ngành dệt may Việt Nam, phối hợp mang lại giải pháp chiến lược phát triển ngành trong thời gian tới.

Triển lãm HanoiTex & HanoiFabric 2023 là nền tảng tốt nhất cho ngành dệt may để tìm nguồn cung ứng thiết bị, công nghệ tiên tiến, và nguyên phụ liệu đa dạng. Khách tham quan có thể tham gia nhiều chuyên đề hội thảo được các diễn giả giàu kinh nghiệm chuyên môn chia sẻ, mang đến những đề tài nóng bỏng & cấp thiết liên quan đến ngành dệt may để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc nắm bắt các kỹ thuật mới, cập nhật thông tin thị trường quốc tế và xu thế mới.

HanoiTex&HanoiFabric 2023 hứa hẹn sẽ là một thị trường giao thương sôi động, mở ra nhiều cơ hội gặp gỡ và hợp tác kinh doanh cả trong lẫn ngoài nước đến với các doanh nghiệp. Triển lãm sẽ diễn ra từ 25 - 27/10 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E (Cung Văn Hóa) số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mai Phương