Khai mạc trưng bày chuyên đề “Thắp ngọn lửa hồng”

Mai Phương

09/07/2024 12:16

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 9/7 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Thắp ngọn lửa hồng”.

Trưng bày là câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú từng bị địch bắt, giam trong các nhà tù, được thể hiện qua 3 nội dung: “Tiếng súng mở đầu”, “Trọn một lời thề” và “Dấu xưa vang mãi”.

nha-tu-hoa-lo-pld-1720502231.jpg
Khai mạc trưng bày chuyên đề “Thắp ngọn lửa hồng” tại Di tích lịch sử Nhà tù Hoả Lò.

Trong đó, “Tiếng súng mở đầu” là tập hợp những tư liệu quý về các phong trào Cách mạng (1930 - 1931) với đỉnh cao Xô Viết Nghệ Tĩnh; phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ (1936 - 1939) và 3 cuộc khởi nghĩa: Bắc Sơn (9/1940), Nam Kỳ (11/1940), binh biến Đô Lương (1/1941). Đây chính là những tiếng súng báo hiệu cho cuộc khởi nghĩa toàn quốc.

tieng-sung-mo-dau-pld-1720502231.jpg

Với nội dung “Trọn một lời thề”, du khách sẽ được tiếp cận những câu chuyện tình yêu bất tử của các chiến sĩ Cách mạng cùng mục đích chiến đấu, chung lý tưởng cao đẹp. Khi tình yêu đôi lứa hoà vào hạnh phúc chung của cả dân tộc, càng tiếp thêm sức mạnh để những con người kiên trung  vượt lên gồng cùm, đọa đày, tra tấn. Trong phạm vi trưng bày, sẽ giới thiệu những tư liệu, hình ảnh về câu chuyện tình yêu của các đồng chí: Lê Hồng Phong - Nguyễn Thị Minh Khai; Hoàng Văn Thụ - Phạm Thị Vân; Nguyễn Văn Mẫn - Mai Ngọc Thuyết.

tron-mot-loi-the-pld-1720502231.jpg

“Dấu xưa vang mãi” giới thiệu đến người xem những địa danh lịch sử, nơi kẻ địch từng dựng trường bắn và nhà lưu niệm tưởng nhớ những người con ưu tú của Đảng giờ đây đã trở thành những “địa chỉ đỏ”, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho nhiều thế hệ. Nhiệt huyết Cách mạng, khí phách hiên ngang của những người chiến sĩ vẫn âm vang qua những lời nói, câu thơ và còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

thap-ngon-lua-hong-pld-1720502231.jpg
Một góc trưng bày chuyên đề “Thắp ngọn lửa hồng”.

Tại trưng bày, nội dung thuyết minh kết hợp với âm thanh bổ trợ sẽ giúp khách tham quan như ngược dòng lịch sử, hiểu sâu sắc hơn về tinh thần đấu tranh kiên cường trong lao tù, sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, du khách còn được xem hoạt cảnh tái hiện cuộc gặp gỡ cuối cùng trong Nhà tù Hỏa Lò của gia đình đồng chí Mai Ngọc Thuyết - Nguyễn Văn Mẫn năm 1933 (trước khi đồng chí Nguyễn Văn Mẫn bị lưu đày đi Nhà tù Côn Đảo). Đồng thời có cơ hội trải nghiệm sự cùm kẹp tù nhân bị kết án tử hình tại 2 gian xà lim (phục dựng), để cảm nhận phần nào gian khổ, khắc nghiệt thế hệ cha ông ta đã trải qua khi bị địch bắt, giam trong Nhà tù Hỏa Lò.

Trưng bày chuyên đề “Thắp ngọn lửa hồng” diễn ra từ ngày 9/7 – 15/8 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hoả Lò, số 1 phố Hoả Lò, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Mai Phương