Hoạ sỹ Kim Đức gặp gỡ Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP

Hạ Anh

17/11/2023 18:02

Vừa qua, tại Hàn Quốc, hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức đã có dịp gặp gỡ với ông Kwang soo Lee, Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP đồng thời là Chủ tịch thứ 25 của Hiệp hội nghệ thuật Hàn Quốc.

Đây là vinh dự lớn lao, mở ra cơ hội cho các nghệ sỹ Việt Nam nâng cao vị thế trên thị trường quốc tế thông qua tổ chức IAA. Hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức đã tặng ông Chủ tịch bản in bức tranh “Vỏ tương lai” cùng thông điệp bảo vệ thiên nhiên trước biến đổi khí hậu mà thế giới đang phải gánh chịu. 

hoa-sy-kim-duc-pld-1700216658.jpg
Hoạ sỹ Kim Đức gặp gỡ ông Kwang soo Lee – Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP.

Không chỉ nổi danh với tác phẩm "Vỏ tương lai – Cover Of Future" đã được chọn làm quà tặng cho các chức sắc giáo hội Phật giáo trên thế giới khi đến Việt Nam tham dự Đại lễ Phật đản Vesak 2019, hoạ sỹ Kim Đức còn được biết đến với tư cách là chủ tịch Quỹ tranh “Butta sweet life” với hành trình tặng gần 300 trăm bức tranh sơn dầu cho các bệnh viện tại Hà Nội như: Bệnh viện K cơ sở 2, bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức, bệnh viện đa khoa Đức Giang. 

Tại buổi gặp gỡ, hoạ sỹ Kim Đức nhấn mạnh: “Mỹ thuật hội họa là văn hóa. Giao lưu mỹ thuật hội họa là tăng cường sự hiểu biết về văn hóa giữa các quốc gia, làm nền tảng cho các hợp tác kinh tế xã hội, giao lưu nhân dân. Ngày nay, mỹ thuật hội họa được xem là sức mạnh mềm của một đất nước trong hội nhập quốc tế”. 

Họa sỹ chia sẻ mong muốn việc tặng tranh cho bệnh viện nhằm giảm bớt áp lực cho đội ngũ y tế, đồng thời tạo môi trường chữa bệnh bằng tinh thần cho bệnh nhân được lan toả trên khắp thế giới. Trải nghiệm thực tế từ việc tặng tranh cho nhiều bệnh viện tại Hà Nội, hoạ sỹ Kim Đức tin tưởng sẽ có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa mà IAA/AIAP sẽ làm trong thời gian tới. 

Việc tặng tranh cho các bệnh viện chính là việc làm nhân văn, cần được nhân rộng và lan toả bởi những nghệ sỹ chân chính cùng ước nguyện dùng nghệ thuật nhằm mang tới sức khoẻ tinh thần lớn lao cho nhân loại. Cũng thông qua sự kiện này, hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức hy vọng có thể kết nối giữa nghệ sỹ Việt Nam với Hiệp hội nghệ sỹ quốc tế thông qua các hoạt động nghệ thuật thiết thực và có ý nghĩa. 

Đáp lại thịnh tình của hoạ sỹ, Chủ tịch Kwang soo Lee bày tỏ sự quan tâm, ghi nhận những sáng tạo của các nghệ sỹ Việt Nam. Qua đó, chủ tịch IAA bày tỏ khi Việt Nam tham gia là thành viên của tổ chức Hiệp hội nghệ sỹ quốc tế, tương lai không xa sẽ mở văn phòng đại diện của IAA tại Việt Nam. Đó là cơ hội cho tất cả các nghệ sỹ trên khắp thế giới được nâng cao vị thế, được khuyến khích phát triển sự nghiệp đồng thời tham gia đóng góp tích cực vào các hoạt động cải thiện đời sống, mang các giá trị tinh thần lớn lao của nghệ thuật góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người trước áp lực cạnh tranh, nhất là trẻ em bị tổn thương do bạo lực, trẻ em sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn… 

Hiệp hội của các nghệ sĩ quốc tế - IAA/AIAP là tổ chức phi chính phủ bao gồm các nghệ sĩ làm việc trong lĩnh vực hội họa, điêu khắc, in ấn và các hình thức công việc sáng tạo khác trong nghệ thuật thị giác. Kể từ khi thành lập, Unesco đã trao cho IAA/AIAP tư cách là đối tác của Unesco với tư cách Hiệp hội tư vấn.

Hiện nay, ông Kwang soo Lee là Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP đồng thời ông cũng là chủ tịch thứ 25 của Hiệp hội nghệ thuật Hàn Quốc. Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc nhiều năm nỗ lực để phát triển nghệ thuật ở Hàn Quốc, bao gồm đại diện cho quyền và lợi ích của nghệ sĩ, cải thiện môi trường sáng tạo, thực hiện chính sách phúc lợi và phát hiện các nghệ sĩ trẻ và mới nổi.

Hạ Anh