Cựu Chủ tịch Bamboo Airways bị xử phạt sau khi có những phát ngôn không tốt đối với lãnh đạo Sacombank

Gia Bảo

15/06/2023 11:06

Ông Đặng Tất Thắng (Cựu Chủ tịch Bamboo Airways) bị Sở TT&TT Hà Nội ra quyết định xử phạt vì đã có hành vi đăng tải thông tin xúc phạm, danh dự của ông Dương Công Minh (Chủ tịch HĐQT Sacombank; cố vấn cao cấp HĐQT của Bamboo Airways).

Ngày 14/6/2023, Sở TT&TT Hà Nội vừa gửi công văn đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) để trả lời về việc giải quyết đơn phản ánh của nhà băng đề nghị xem xét, xử lý Facebook “Thang Dang” về hành vi đăng tải trên mạng xã hội (MXH) thông tin sai sự thật, xâm phạm uy tín, hình ảnh của tổ chức, cá nhân.

Sau khi xem xét đơn, hồ sơ, tài liệu mà phía Sacombank cung cấp, Sở TT&TT Hà Nội đã có buổi làm việc với ông Đặng Tất Thắng – chủ tài khoản Facebook cá nhân có tên "Thang Dang" và đại diện phía ngân hàng để làm rõ nội dung phản ánh.

Qua đó, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đặng Tất Thắng do đã có hành vi đăng tải thông tin xúc phạm uy tín, danh dự của ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT Sacombank.

Hành vi của ông Thắng bị xử phạt do vi phạm quy định Nghị định số 72 năm 2013 của Chính phủ về quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng (được quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định số 15 năm 2020 và sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 14 năm 2022 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử).

flc-31322a-1686801723.jpeg
Ông Đặng Tất Thắng.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Sacombank, một cổ đông đã chất vấn HĐQT Sacombank về việc không chia cổ tức nhiều năm nay dù ngân hàng liên tục có lợi nhuận lớn qua các năm.

Trả lời cổ đông, Chủ tịch HĐQT và TGĐ Sacombank giải thích lý do chưa chia cổ tức vì ngân hàng vẫn đang nỗ lực để sớm hoàn thành đề án tái cơ cấu ngân hàng theo phê duyệt của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Sau khi tái cơ cấu thành công ngân hàng sẽ được NHNN chấp thuận chia cổ tức cho cổ đông từ lợi nhuận để lại các năm trước đó.

Tuy nhiên, ông Đặng Tất Thắng vẫn có những phát ngôn chưa chuẩn xác đối với hoạt động của Sacombank, bôi nhọ danh dự của cá nhân Chủ tịch HĐQT, làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của cá nhân và tổ chức.

Theo đó, ông Thắng viết trên trang Facebook “Thang Dang”: "Làm ngân hàng dù ở bất cứ đâu trên thế giới này là lãi nhất rồi mà cổ đông không được chia cổ tức trong 7 năm thì đúng là Chủ tịch Sacombank là người bất tài, anh này với mình còn là người không có đức,…".

Trước những thông tin ông Thắng chia sẻ trên Facebook cá nhân, ngày 5/5/2023, Sacombank đã có công văn gửi Sở TT&TT Hà Nội đề nghị xem xét giải quyết sự việc vì đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, hình ảnh Chủ tịch HĐQT và lãnh đạo Sacombank. Sau đó, ông Thắng đã công khai xin lỗi phía Sacombank và cá nhân ông Dương Công Minh.

Được biết, ông Thắng hiện là Chủ tịch công ty ATB Investment & Partners. Vị doanh nhân sinh năm 1981 này từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways kể từ ngày 31/3/2022 sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”.

Đến cuối tháng 7/2022, ông Thắng thôi chức Chủ tịch Tập đoàn FLC. Từ ngày 13/8 cùng năm, ông Thắng thôi chức Chủ tịch và rời khỏi HĐQT Bamboo Airways.

Cũng trong tháng 8 đó, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank đảm nhận vị trí Cố vấn cao cấp HĐQT của Bamboo Airways.

Gia Bảo