Bình Điền cung cấp phân bón Đầu Trâu và giải pháp canh tác nông nghiệp tiên tiến cho nông dân Lào

Ngọc Vân

18/05/2023 14:13

Hợp tác giữa Phaiboun Traiding Import & Export Co. Ltd. (thành viên Tập đoàn Phongsavanh của Lào) và Công ty CP Bình Điền - Quảng Trị (thành viên của Công ty CP Phân bón Bình Điền) đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực nông nghiệp và phân bón tại Lào. Buổi lễ ký kết đã diễn ra tại TP.HCM vào ngày 12/5/2023, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo quan trọng đến từ hai bên.

Phaiboun Traiding Import & Export Co. Ltd. (APT), công ty con của Tập đoàn Phongsavanh, chuyên về xuất nhập khẩu và phân phối hàng hóa liên quan đến thương mại nông nghiệp. Tại Lào, APT được Trung ương Mặt trận Phát triển Quốc gia Lào liên kết, phối hợp trong việc xây dựng các dự án như Làng Đoàn kết, xóa đói giảm nghèo, cung cấp vật tư đầu vào và thu mua sản phẩm nông nghiệp từ các nông dân địa phương.

Trước đó, trong chuyến công tác tại đất nước Lào, ông Ngô Văn Đông - Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền đã có buổi hội đàm với ông PHD Od Phongsavanh - Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Phát triển Quốc gia Lào, Chủ tịch Cố vấn Quỹ Đoàn kết và Phát triển Kinh tế Lào, người sáng lập và hiện là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phongsavanh về các vấn đề xoay quanh mong muốn hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

z4355346492543-2b803606af950e609755663875bbbbfd-1684393732.jpg
Ông PHD Od Phongsavanh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phongsavanh và ông Ngô Văn Đông - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phân Phân bón Bình Điền bắt tay thể hiện sự hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Sau thời gian bàn bạc, thương thảo, hai bên đã đi đến thống nhất ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh với mục tiêu chuyển giao các kiến thức canh tác nông nghiệp tiên tiến và các sản phẩm phân bón mang thương hiệu Phân bón Đầu Trâu đến với bà con nông dân nước bạn Lào. Theo đó, trong thời gian tới, Công ty CP Phân bón Bình Điền, mà đầu mối là Công ty CP Bình Điền - Quảng Trị, sẽ hỗ trợ Tập đoàn Phongsavanh trong việc nghiên cứu và đánh giá đất đai thổ nhưỡng trên các vùng dự án của tập đoàn, từ đó sẽ đề xuất các giải pháp kỹ thuật và triển khai các mô hình thực tế trên chính đồng ruộng Lào. Còn Tập đoàn Phongsavanh sẽ là nhà phân phối độc quyền phân bón Đầu Trâu tại đất nước Lào.

Tại buổi ký kết, ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền chia sẻ: "Chúng tôi cam kết tiếp cận thị trường một cách bài bản và tập trung vào lợi ích của người nông dân. Chúng tôi muốn chuyển giao những kiến thức và công nghệ canh tác nông nghiệp tiên tiến cùng với sản phẩm phân bón Đầu Trâu đến nông dân Lào. Chúng tôi đồng ý với quan điểm của Tập đoàn Phongsavanh trong việc chuyển giao các công nghệ mới và sản phẩm phân bón đến cho bà con nông dân Lào."

z4355346466788-63ed474d5b1aee3d5ebc74745d825e1a-1684393764.jpg
Ông Đồng Hoàng Hiển, GĐ. Cty CP Bình Điền - Quảng Trị và bà Manivanh Douangsavanh, GĐ. Phaiboun Traiding IM&EX Co. Ltd. (APT) tiến hành ký kết hợp tác dưới sự chứng kiến của Ông Ngô Văn Đông, TGĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền và Bà Sengdao Bouphakonekham, Phó chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Phongsavanh (đứng, chính giữa) cùng với các thành viên của 2 bên.

Trước mắt, hai bên sẽ tập trung thực hiện mô hình cho các loại cây trồng chủ lực của Lào như lúa (3ha) tại tỉnh Savanakhet, cà phê (2ha) tại tỉnh Champasak. Công ty CP Bình Điền - Quảng Trị sẽ cùng với Hội đồng Khoa học Kỹ thuật từng bước triển khai xây dựng các quy trình canh tác, chăm sóc cây trồng phù hợp dựa trên các kết quả nghiên cứu đất đai, thổ nhưỡng và phong tục tập quán của nông dân Lào, tiếp đến sẽ tổ chức hội thảo, hội nghị tập huấn, chuyển giao KHKT đến nông dân, đặc biệt trong quá trình thực hiện, Công ty CP Bình Điền - Quảng Trị cũng sẽ hỗ trợ chi phí phân bón để thực hiện toàn bộ mô hình. Trong tương lai, chương trình này sẽ mở rộng đến các loại cây trồng chủ lực khác như sắn (khoai mì), cây ăn quả…

z4355346486752-821a8db9831308af8a4cfbd5386673ba-1684393814.jpg
Nhóm chuyên gia khoa học của Công ty CP Phân bón Bình Điền trao đổi với nông dân Lào trong chuyến công tác cuối năm 2022 nhằm chuẩn bị cho việc cung cấp phân bón và chuyển giao giải pháp canh tác nông nghiệp.

Phân bón Đầu Trâu đã có mặt trên thị trường Lào hơn 15 năm, tuy nhiên chủ yếu qua đường tiểu ngạch hoặc được các công ty nước ngoài có đầu tư nông nghiệp tại Lào sử dụng trong các trang trại nên sức lan tỏa chưa rộng lớn. Việc ký kết hợp tác giữa Bình Điền và Tập đoàn Phongsavanh đã mở ra cơ hội mới để phân bón Đầu Trâu ngày được phân phối rộng rãi tại Lào và qua đó góp phần vào việc tăng năng suất, chất lượng nông sản của nước bạn Lào.

Ngọc Vân