1.000 người dân tại Hà Nội được khám và sàng lọc các bệnh lý về tiêu hoá

Quỳnh Chi

06/07/2024 11:23

Ngày 6/7 tại Hà Nội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức chương trình “Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024 – khám và sàng lọc các bệnh lý về tiêu hóa”. Tại đây, 1.000 người dân đã được đội ngũ các y bác sĩ trẻ tình nguyện của các bệnh viện lớn trên địa bàn TP Hà Nội khám bệnh tổng quát, khám chuyên khoa, chụp X-quang, siêu âm, điện tim, phát thuốc kê đơn và tặng những phần quà chăm sóc sức khỏe.

Phát biểu tại chương trình, ThS.DS Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, bệnh tiêu hóa là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến tại Việt Nam. Các bệnh tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của hệ tiêu hóa, các bệnh phổ biến như: viêm loét dạ dày tá tràng, hội chứng ruột kích thích, bệnh trào ngược dạ dày, nhiễm ký sinh trùng đến những bệnh lý vô cùng nguy hiểm như ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng là những mối nguy hại to lớn, gây ảnh hưởng tâm lý và sức khỏe cho mọi người, bất cứ ai, bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể gặp những vấn đề trên. 

ngay-hoi-vi-suc-khoe-cong-dong-pld-1720311861.jpg
Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024 – khám và sàng lọc các bệnh lý về tiêu hóa diễn ra tại Hà Nội.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Việt Nam là nước nằm trong Top 10 của thế giới về các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá. Trong các nguyên nhân gây bệnh, vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý dạ dày tại Việt Nam, vi khuẩn HP rất phổ biến tại Việt Nam, với tỷ lệ nhiễm cao, đặc biệt là ở các khu vực có điều kiện vệ sinh kém.

Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhiễm HP ở người trưởng thành tại Việt Nam có thể lên tới 70 - 90%. Vi khuẩn HP có thể gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa, bao gồm viêm loét dạ dày tá tràng và tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, hiện tại nguy cơ của vi khuẩn HP cũng như các biện pháp phòng tránh, sàng lọc sớm chưa được truyền thông đúng mức. Vì vậy, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân cũng như bảo vệ, chăm sóc và tăng cường sức khỏe người dân.

“Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024 – khám và sàng lọc các bệnh lý về tiêu hóa chỉ là chương trình y tế, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội, trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân cam kết trong nỗ lực không ngừng cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe, tăng cường năng lực y tế cơ sở để người dân ngày càng được thuận lợi trong việc tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng” - ThS.DS Nguyễn Hữu Tú bày tỏ.

thsds-nguyen-huu-tu-pld-1720311861.jpg
ThS.DS Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức, sẽ có khoảng 1.000 người dân trên địa bàn TP. Hà Nội được khám bệnh tổng quát, khám chuyên khoa, được chụp X-quang, siêu âm và điện tim, phát thuốc kê đơn và tặng những phần quà chăm sóc sức khỏe, thực hiện bởi đội ngũ các y, bác sỹ trẻ tình nguyện của các bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội và đặc biệt được xét nghiệm, sàng lọc vi khuẩn HP dạ dày, tư vấn sức khỏe liên quan đến các bệnh lý về tiêu hóa.

Với những trường hợp test dương tính với vi khuẩn HP, Ban Tổ chức cũng hỗ trợ khám khẳng định kết luận tại cơ sở y tế chuyên về bệnh tiêu hóa. Chương trình được tổ chức tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, song song với hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức trên các xe bus, biển bảng tại 2 thành phố.

nguoi-dan-kham-benh-pld-1720311861.jpg
Đông đảo người dân đã có mặt từ sớm để được các bác sĩ khám, tư vấn sức khỏe miễn phí.

Trong năm 2024, các chương trình của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và đối tác sẽ tiếp tục tập trung vào huy động rộng rãi sự tham gia của cộng đồng, các đơn vị chuyên môn, tổ chức để cùng nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, quản lý bệnh mạn tính thông qua việc triển khai các công cụ kỹ thuật số. Từ đó hướng tới một nền y tế bền vững, cùng nhau chúng ta có thể và sẽ làm nên sự khác biệt, vì Việt Nam và thế giới khỏe mạnh.

Cũng nhân dịp này, nhằm động viên tinh thần, tiếp thêm nguồn lực cho gia đình những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính có hoàn cảnh khó khăn, Ban tổ chức đã trao 10 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng tiền mặt và hiện vật cho gia đình các bệnh nhân.

Bên cạnh đó, nhân dịp kỷ niệm 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024), Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã trao quà tặng và tiền mặt trị giá 500.000 đồng cho 20 gia đình công đoàn viên tiêu biểu.

Quỳnh Chi