Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2024

Hạ Anh

18/05/2024 13:32

Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 dự kiến diễn ra trên cả nước trong thời gian từ tháng 5 – tháng 10, bao gồm 4 đội hình: khám bệnh tình nguyện; chuyển đổi số; sàng lọc bệnh không lây nhiễm và hiến máu, hiến tạng tình nguyện.

Sáng 18/5 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn AstraZeneca Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”.

le-ra-quan-pld-1716013823.jpg
Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024.

Phát biểu tại Lễ ra quân, ông Nguyễn Hữu Tú – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng là hoạt động thường niên nhằm đoàn kết tập hợp lực lượng y bác sĩ trẻ cùng đoàn viên, thanh niên cả nước, chung tay hành động góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Đến nay, hành trình đã được triển khai 14 lần, với mỗi năm, hàng chục ngàn lượt y bác sĩ khoác lên mình màu áo xanh thanh niên bên trong chiếc áo choàng blouse trắng, cùng Đoàn, Hội liên hiệp thanh niên các cấp mang dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe đến vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc, vùng hải đảo xa xôi trên mọi miền của Tổ quốc. Những dấu chân tình nguyện vì cộng đồng đã đi khắp mọi nẻo đường của đất nước, mang đến món quà quý giá nhất là sức khỏe cho mọi người dân Việt Nam. Qua mỗi đợt hành trình, hàng triệu người dân đã được chăm sóc y tế, được tư vấn sức khỏe, được nhận những món quà từ những đơn vị đồng hành, những nhà hảo tâm.

tu-van-kham-benh-pld-1716013823.jpg
kham-benh-mien-phi-pld-1716013822.jpg
Người dân được tham gia khám, tư vấn chăm sóc sức khoẻ tại Lễ ra quân ngày 18/5.

Nối tiếp những thành công đó, đông đảo thầy thuốc trẻ cùng hội viên thanh niên cả nước với tình cảm và trách nhiệm đã sẵn sàng tổ chức Hành trình Thầy thuốc trẻ năm 2024 với quyết tâm tình nguyện cao nhất, để ghi thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ IX, hưởng ứng Năm thanh niên tình nguyện của tổ chức Đoàn, Hội.

“Nhớ ơn Bác, làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, trong khuôn khổ hành trình Thầy thuốc trẻ tình nguyện – hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi, các thầy thuốc trẻ và đoàn viên, thanh niên cả nước sẽ tiếp tục in những dấu chân tình nguyện trên mọi miền đất nước.

Đi để chia sẻ, cống hiến và trưởng thành; đi để đóng góp tri thức, công sức cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; lập những thành tích thiết thực, dâng những bông hoa đẹp nhất, rực rỡ nhất để kính dâng lên Bác trong ngày sinh nhật lần thứ 134 của Người” – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nhấn mạnh.

ong-nguyen-huu-tu-pld-1716013823.jpg
Ông Nguyễn Hữu Tú – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Tại Lễ ra quân hành trình, hơn 2.000 người dân trên địa bàn thành phố là người có công, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do được tham gia khám sàng lọc bệnh. Các hạng mục được triển khai trong ngày ra quân hành trình, gồm: khám bệnh, xét nghiệm máu cơ bản, chụp X-quang phổi, siêu âm, điện tim, khám sàng lọc các bệnh phổi, ung thư phổi, tiểu đường, ung thư và các bệnh lý tim mạch, xét nghiệm chức năng thận nếu có dấu hiệu bệnh lý và gửi chụp cắt lớp vi tính khi phát hiện bất thường ở phổi. 

Ngoài ra, nhiều người dân đến với các hoạt động hưởng ứng Lễ ra quân cũng đã được trải nghiệm quy trình khám sàng lọc bằng AI trên nền tảng riêng của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 đặt ra nhiều chỉ tiêu cụ thể. Trong đó, đáng chú ý có việc 20.000 thầy thuốc trẻ tham gia ở cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến; tư vấn, khám bệnh trực tiếp cho hơn 100.000 người dân; khám sàng lọc qua nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) cho khoảng 1.000.000 người dân; tư vấn kiến thức phòng, chống các bệnh không lây nhiễm cho khoảng 1.000.000 thanh niên; hỗ trợ tài chính hoặc y tế cho ít nhất 1.000 người dân, người bệnh và thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn; vận động 10.000 người dân đăng ký hiến tạng...

Hạ Anh