Việt Nam áp 48% thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp cho đường Thái Lan

Vũ Hạ

16/06/2021 11:33

Bộ Công Thương đã quyết định áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ Thái Lan ở mức 47,64%. Trước thông tin này, theo tờ BangkokPost, phía Thái Lan vẫn chưa có bình luận nào trước quyết định này của Việt Nam.

Đó những nội dung chính trong Quyết định số 1578/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với đường mía có xuất xứ từ Thái Lan vừa được Bộ Công Thương đưa ra ngày 15/6.

duong-1623817522.jpeg
 Sau nhiều nổ lực từ doanh nghiệp, cuối cùng Bộ Cuông Thương cũng có quyết định để bảo vệ ngành mía đường trong nước. Ảnhh: Bangkokpost.com

Theo đó, thời hạn áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức 5 năm từ ngày quyết định có hiệu lực, trừ trường hợp được thay đổi hoặc gia hạn theo quyết định khác của Bộ Công Thương.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, sau khi cân nhắc tác động kinh tế-xã hội theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương, tình hình cung-cầu hiện nay, ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước… để Bộ Công Thương đã quyết định áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ Thái Lan ở mức 47,64%.

Vì vậy, Bộ Công Thương bắt đầu điều tra vụ việc từ ngày 21/9/2020 sau khi thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp của đại diện ngành sản xuất trong nước. Quá trình điều tra đã được Bộ Công Thương thực hiện theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan khác. Lý do, do đường nhập khẩu được trợ cấp và bán phá giá từ Thái Lan tăng mạnh trong năm 2020 lên tới gần 1,3 triệu tấn, tăng 330,4% so với năm 2019.

Trên cơ sở thông tin của ngành sản xuất trong nước, Chính phủ Thái Lan và các bên liên quan, Bộ Công Thương đã xem xét và đánh giá kỹ lưỡng mức độ bán phá giá và trợ cấp của các sản phẩm đường mía Thái Lan, thiệt hại của ngành sản xuất trong nước cũng như đánh giá tác động kinh tế-xã hội, bao gồm các tác động tới ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng.

Kết quả điều tra cho thấy các sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Thái Lan, bao gồm đường tinh luyện và đường thô, đã được trợ cấp, bán phá giá ở mức 47,64%. Chính điều đó đã làm cho ngành sản xuất đường mía trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề, thể hiện ở các yếu tố như hàng hóa nhập khẩu bị điều tra tăng mạnh, có tác động kìm giá, suy giảm sản lượng, công suất, lượng bán hàng, thị phần, doanh thu, lợi nhuận.

Vũ Hạ

Bạn đọc đặt tạp chí Nhà quản lý dài hạn vui lòng để lại thông tin