Tình mẫu tử thiêng liêng qua lăng kính Nhiếp ảnh gia Lê Bích

Mai Phương

01/03/2024 17:23

Triển lãm ảnh “Mẹ yêu con” gồm 30 bức ảnh về những khoảnh khắc giữa mẹ và con, tuy đời thường nhưng ấm áp và yêu thương được nhiếp ảnh gia Lê Bích thực hiện trong khoảng thời gian gần 20 năm.

Hướng tới Kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024) và Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), ngày 1/3 tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Nhiếp ảnh gia Lê Bích tổ chức Lễ khai mạc và trao tặng bộ ảnh triển lãm “Mẹ yêu con”.

Phát biểu khai mạc triển lãm, bà Nguyễn Thị Minh Hương – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: “Trong triển lãm hôm nay, ngắm 30 bức ảnh với 30 câu chuyện về tình mẫu tử tôi thực sự cảm thấy bồi hồi. Sau mỗi bức ảnh của Lê Bích tôi thấy như một thước phim sống động về khoảnh khắc đặc biệt nhưng rất đỗi bình dị, thân thương của các bà mẹ ở miền xuôi hay miền nược, ở miền núi cũng như đồng bằng được khéo léo ghi lại từ sự quan sát, cái nhìn và cảm nhận của tác giả trên mỗi cung đường anh đi. Đặc biệt hơn nữa với tôi khi những giây phút thiêng liêng này được ghi lại từ hành trình gần 20 năm qua lăng kính và cảm xúc của một nam Nhiếp ảnh có sự thấy hiểu sâu sắc về tình mẫu tử”.

ba-nguyen-thi-minh-huong-pld-1709288647.jpg
Bà Nguyễn Thị Minh Hương – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Để có được những bức ảnh trưng bày tại triển lãm, Nhiếp ảnh gia Lê Bích đã đi dọc các tỉnh miền núi phía Bắc cho đến các tỉnh miền Trung với chiếc máy ảnh bầu bạn. Tác giả đã gặp gỡ, trò chuyện và “chớp” được những phút giây đầy cảm xúc chân thực như thước phim sống động về câu chuyện bình dị của mẹ và con. 

Theo đó, ta sẽ bắt gặp câu chuyện về tình mẫu tử, sự gắn bó giản dị và thiêng liêng ấy được hiện hữu trong từng khoảnh khắc ảnh tràn ngập tình yêu thương của các bà, các mẹ trên những bản làng xa xôi, nơi rẻo núi cao mờ sương đến những nơi đồng bằng. Dù khác vùng miền, dân tộc, dù là người Mông, Thái, Nùng, Lô Lô đen hay người Kinh thì việc thể hiện tình cảm với những đứa con yêu thương của mình cũng rất tự nhiên dù là trong giây phút lao động, vui chơi, nghỉ ngơi hay trao truyền tri thức…

tren-lung-me-pld-1709288647.jpg
Tác phẩm “Trên lưng mẹ”.
sang-som-ben-me-pld-1709288647.jpg
Tác phẩm “Sáng sớm bên mẹ”.
con-dau-me-dau-pld-1709288647.jpg
Tác phẩm “Con đau, mẹ đau”.

Tại triển lãm, Nhiếp ảnh gia Lê Bích chia sẻ rằng: “Năm 2005 khi lần đầu tiên thực hiện bức ảnh Trên lưng mẹ, tôi đã có một cảm xúc đặc biệt về tình mẫu tử. Hình ảnh em bé dân tộc Mông ngủ ngon trên lưng của người mẹ đang bán hàng tại góc bán rượu phiên chợ Bắc Hà đã chạm đến trái tim của tôi một cách mạnh mẽ và tôi đã quyết định sẽ bắt đầu hành trình khám phá những cung bậc cảm xúc khác nhau về tình mẫu tử. Với những tác phẩm của mình, tôi hy vọng sẽ chạm được vào trái tim các bạn, để chúng ta thêm yêu mẹ, vì chúng ta ai cũng sinh ra từ mẹ.”

nhiep-anh-gia-le-bich-pld-1709288647.jpg
Nhiếp ảnh gia Lê Bích chia sẻ tại Triển lãm “Mẹ yêu con”.

Đặc biệt, trong khuôn khổ sự kiện còn có lễ trao tặng bộ ảnh triển lãm “Mẹ yêu con” của Nhiếp ảnh gia Lê Bích tới Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và phần giao lưu chia sẻ của nhà báo Trần Mai Anh, mẹ của bé Thiện Nhân, người thành lập quỹ “Thiện Nhân & những người bạn”, đồng thời cũng là một nhân vật xuất hiện trong bộ ảnh của triển lãm lần này. 

Bên cạnh đó, khách mời sẽ có cơ hội lắng nghe chia sẻ của nhà thơ Khánh Dương, tác giả tập thơ “Trái tim thơm tho” lấy cảm hứng từ câu chuyện của nhà báo Mai Anh và cậu con trai Thiện Nhân; thưởng thức ca khúc được phổ nhạc từ bài thơ “Trái Tim Thơm Tho” qua phần thể hiện của các nghệ sỹ đến từ Nhà Hát Tuổi Trẻ và tiết mục sáo Mẹ Yêu Con do nghệ sỹ Nguyễn Thắng, nhà hát VOV trình bày. 

Triển lãm “Mẹ yêu con” mở cửa phục vụ công chúng tham quan từ ngày 1/3 đến hết ngày 15/3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mai Phương