Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị xử lý về kinh tế gần 342 tỷ đồng

Tường Minh

14/11/2021 14:40

Trong 10 tháng vừa qua, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành 24 kết luận thanh tra, kiến nghị xử lý về kinh tế số tiền 341,9 tỷ đồng.

fhome-da-nang-1636875407.jpg
Chung cư cao cấp F.Home (16 Lý Thường Kiệt, TP. Đà Nẵng) do Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư có nhiều sai phạm.

Trong 10 tháng vừa qua, Thanh tra Bộ Xây dựng đã triển khai 3 đoàn thanh tra theo kế hoạch của 2021 và 5 đoàn kiểm tra, xác minh giải quyết theo đơn thư khiếu nại, tố cáo và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ. Theo đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành 24 kết luận thanh tra, kiến nghị xử lý về kinh tế số tiền 341,9 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã giao thanh tra Bộ tổng hợp những tồn tại của cơ chế, chính sách và pháp luật qua thực tiễn của hoạt động thanh tra về việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư.

Bộ Xây dựng có căn cứ sát thực tế để ban hành Chỉ thị nhằm xử lý triệt để các tranh chấp về quỹ bảo trì nhà chung cư.

Từ khi có Chỉ thị số 02/CT-BXD ngày 15/9/2021, tình trạng tranh chấp, đơn thư khiếu nại kéo dài tại các nhà chung cư giảm hẳn, chỉ còn khoảng 3 đơn thư/tháng; trong khi đó, trước khi có chỉ thị này, trung bình Thanh tra Bộ Xây dựng tiếp nhận tới 10 đơn thư mỗi tháng.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết khoảng hơn 1 tháng gần đây, tại các nhà chung cư trên toàn quốc đã không còn tình trạng căng băngrôn tại các tòa nhà, cơ quan quản lý nhà nước, cấp chính quyền để khiếu kiện hay phản đối chủ đầu tư...

Đáng chú ý, Chỉ thị số 02/CT-BXD đã tạo được dư luận tốt, giúp lực lượng thanh tra và Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản giải quyết dứt điểm nhiều kiến nghị, khiếu nại gay gắt của cư dân; góp phần ổn định cuộc sống của người dân; đảm bảo an ninh, trật tự địa phương và mỹ quan đô thị.

Tường Minh