Thaco lắp ráp dòng xe buýt Mercedes-Benz tại Việt Nam

Thùy Linh

22/05/2022 09:06

Thaco Auto của tỉ phú Trần Bá Dương "bắt tay" với Daimler Bus để sản xuất lắp ráp dòng xe buýt mang thương hiệu Mercedes-Benz tại thị trường Việt Nam, hướng tới mục tiêu xuất khẩu sang các nước khu vực.

Thaco lắp ráp dòng xe buýt Mercedes-Benz tại Việt Nam - Ảnh 1.

Thaco lắp ráp dòng xe buýt Mercedes-Benz tại Việt Nam - Ảnh: T.C.

Ngày 21-5, Thaco Auto đã tổ chức "Lễ công bố hợp tác chiến lược Thaco Auto - Daimler Bus, giới thiệu xe buýt cao cấp Mercedes-Benz" tại Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Đây là chiến lược mới của Tập đoàn Thaco Trường Hải với sự chèo lái của tỉ phú Trần Bá Dương nhằm mở rộng dải sản phẩm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. 

Theo đó, xe buýt cao cấp Thaco lắp ráp, sản xuất với thương hiệu Mercedes-Benz có thiết kế bên ngoài phong cách châu Âu với các phiên bản: 47 ghế, 24 ghế VIP, 34 giường nằm và 22 giường nằm VIP. Sản phẩm được phân phối tại hệ thống Trung tâm ô tô Tải & Bus trên cả nước.

Có được sự hợp tác sản xuất, lắp ráp xe buýt thương hiệu Mercedes-Benz, Thaco đã trải qua quá trình đánh giá và chuẩn bị từ nhiều năm trước. Cột mốc đầu tiên trong quá trình hợp tác là tháng 12-2017, Thaco Auto và Daimler đã ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối xe tải, xe buýt FUSO (thương hiệu trực thuộc Daimler) tại thị trường Việt Nam. 

Năm 2018, hai bên tiếp tục triển khai dự án phát triển xe buýt thương hiệu Mercedes Benz tại Việt Nam hướng tới mục tiêu xuất khẩu sang các nước khu vực. Theo đó, Trung tâm R&D Ô tô đã tiến hành nghiên cứu, thiết kế và phát triển các dòng sản phẩm xe buýt trên khung gầm Mercedes-Benz phù hợp với điều kiện địa hình, hạ tầng giao thông tại Việt Nam và Đông Nam Á. 

Đồng thời, Thaco Auto đầu tư nâng cấp các dây chuyền sản xuất tại nhà máy Bus Thaco, đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật, quy trình sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng châu Âu của xe buýt Mercedes-Benz.

Ông Nguyễn Quang Bảo - tổng giám đốc Thaco Auto - cho biết thực hiện chiến lược “Tham gia chuỗi giá trị toàn cầu với các thương hiệu ô tô quốc tế sản xuất tại Việt Nam”, đơn vị đã hợp tác với các tập đoàn ô tô lớn trên thế giới để nghiên cứu thiết kế, sản xuất xe buýt thương hiệu quốc tế phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước ASEAN.

"Mẫu xe buýt cao cấp Thaco thương hiệu Mercedes-Benz hoàn toàn mới được giới thiệu hôm nay là sản phẩm đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong tiến trình hợp tác chiến lược giữa Thaco Auto và Daimler" - ông Bảo nói. 

Thùy Linh
Bạn đang đọc bài viết "Thaco lắp ráp dòng xe buýt Mercedes-Benz tại Việt Nam" tại chuyên mục Công nghệ.