Tập đoàn nghìn tỷ Amazon đối mặt với án “đạo nhái, gian lận” trong thị trường kinh doanh

Quỳnh Giang (theo CNN )

17/10/2021 11:46

Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren đang thúc đẩy ý tưởng chia tách Amazon, cho rằng công ty trị giá 1,7 nghìn tỷ USD đơn giản là "quá mạnh" và bật mí những điều “gian lận” phía sau tập đoàn khổng lồ.

235-1634444557.jpg

 

Thượng nghị sĩ Warren nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn: “Amazon có quyền lực và sử dụng nó để đập tan các doanh nghiệp nhỏ trước khi họ có được chỗ đứng.

Warren nói: "Bạn có thể là trọng tài chính hoặc là cầu thủ trên sân. Nhưng bạn không thể là cả hai. Đó là những gì Amazon làm". "Giải pháp ở đây là gì? Chia tay Amazon."

Nhìn chung, Amazon, Facebook (FB) và Big Tech đã bị cản trở bởi các chính trị gia của cả hai bên, những người lo ngại về lượng quyền lực khổng lồ mà họ đã tích lũy được.

232-1634444451.jpg

Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren

Đối với Facebook, mối quan tâm chính của các nhà phê bình là gã khổng lồ truyền thông xã hội đã không làm đủ để ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch hoặc bảo vệ dữ liệu người dùng.

Amazon sử dụng quyền lực để 'gian lận'

"Tất cả các cơ quan lớn đã thu hút sự chú ý của các nhà quản lý và chúng tôi hoan nghênh đánh giá này", Amazon viết trong bài đăng. "Nhưng các công ty lớn không chiếm ưu thế. Cáo buộc rằng họ đã thành công vì hành vi chống cạnh tranh là sai."

Ngày nay, Amazon đã mở rộng sang mọi thứ, từ giải trí, tạp hóa đến thuốc men. Và nó vẫn chiếm vị thế là công ty hàng đầu trong thị trường dịch vụ đám mây đang bùng nổ.

"Amazon đang sở hữu hai thứ khiến họ rơi vào tình huống rủi ro: Sức mạnh kinh tế và chính trị. Sức mạnh kinh tế của họ đến từ sự thống trị của nền tảng Amazon.com nhưng họ mở rộng sự thống trị đó bằng cách sử dụng nền tảng này để gian lận", Warren nói. "Tiếp đó, họ sử dụng quyền lực chính trị của mình để khiến các nhà chức trách không bắt họ phải chịu trách nhiệm".

Amazon chỉ ra rằng họ chỉ chiếm chưa đến 1% trong tổng số 25 nghìn tỷ USD thị trường bán lẻ toàn cầu và chưa đến 4% bán lẻ ở Hoa Kỳ. Công ty nói thêm rằng nó thậm chí không phải là nhà bán lẻ lớn nhất của Hoa Kỳ (đó sẽ là Walmart, bởi một bước dài) và nó cạnh tranh với "các công ty lớn, lâu đời" như Target, Costco, Kroger, Home Depot và Best Buy.

'Thông tin nội bộ'

Bà Warren đề cập đến một cuộc điều tra của Reuters sử dụng một loạt tài liệu nội bộ của Amazon để cho thấy cách công ty thực hiện một "chiến dịch có hệ thống nhằm tạo ra hàng nhái và thao túng kết quả tìm kiếm" để giúp các dòng sản phẩm của riêng mình ở Ấn Độ, một trong những thị trường tăng trưởng lớn nhất của họ.

Báo cáo cho thấy thương hiệu riêng của Amazon ở Ấn Độ đã sử dụng dữ liệu nội bộ để sao chép các sản phẩm được bán bởi các công ty khác và sau đó cung cấp chúng trên nền tảng Amazon.

"Những cáo buộc này là không chính xác và vô căn cứ. Amazon sẽ không cung cấp ưu đãi cho bất kỳ người bán nào trên nền tảng của mình", Amazon cho biết trong một bình luận về báo cáo của Reuters.

Amazon tuyên bố rằng họ có chính sách “cấm sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu không công khai, dành riêng cho người bán với người bán, bao gồm cả người bán có nhãn hiệu riêng” và công ty sẽ điều tra bất kỳ báo cáo nào về việc nhân viên vi phạm chính sách.

Amazon nhấn mạnh rằng cách họ hiển thị kết quả tìm kiếm sản phẩm không ủng hộ các sản phẩm mang thương hiệu riêng của mình.

Warren tất nhiên thể hiện thái độ không tin tưởng công ty này.

Warren nói: "Làm sao Amazon có thể xây dựng được sự hiện diện đáng kể trong lĩnh vực quần áo? Câu trả lời là họ có thông tin nội bộ về những gì người Ấn Độ đang mua. Hầu hết mọi người nghĩ về chống độc quyền chỉ đơn giản là lĩnh vực mà một công ty đang hoạt động. Nhưng những gì Amazon đã cho thấy là cách một công ty có thể thống trị trong một lĩnh vực và sau đó tận dụng điều đó để thống trị trên nhiều lĩnh vực khác nữa'.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn xem Amazon là câu chuyện thành công đích thực.

Được thành lập bởi Jeff Bezos trong một ga ra vào năm 1994, Amazon hiện có giá trị cao hơn hầu hết các công ty khác trên hành tinh.

Amazon cho biết họ đã tạo ra gần một triệu việc làm chỉ riêng tại Hoa Kỳ trong thập kỷ qua. Và công ty đã tạo ra một tài sản cho các cổ đông của mình.

Khi được yêu cầu đáp lại những lời chỉ trích rằng cô ấy không tôn trọng thành công của Amazon, Warren đã cười.

"Tôi yêu thị trường. Nhưng để thị trường hoạt động cần phải có các quy tắc cạnh tranh. Và Amazon không tôn trọng những quy tắc đó." Warren đáp.

Quỳnh Giang (theo CNN )