Sếp Thuduc House đồng loạt “tháo chạy” sau khi cổ phiếu TDH bị kiểm soát đặc biệt

Quý Quý

26/10/2021 21:30

Sau khi cổ phiếu TDH của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và chỉ được giao dịch vào phiên chiều, Tổng giám đốc và phó tổng của Thuduc House đã đăng ký bán gần hết cổ phiếu đang nắm giữ vì "nhu cầu tài chính cá nhân".

nguyen-vu-hoang-bao-1635258705.jpg
Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng – Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức

 

Chiều 26/10, thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) cho biết ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng – Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) thông báo sẽ bán hơn 1,75 triệu cổ phiếu bằng phương thức khớp lệnh hoặc thoả thuận.

Giao dịch dự kiến thực hiện trong tháng 11 để phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân. Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng giảm sở hữu tại đây còn 281.000 cổ phiếu nếu bán thành công, tương ứng tỷ lệ chưa đến 0,3%.

Trong khi đó ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng Giám đốc Thuduc House cũng đã đăng ký bán ra toàn bộ 1,46 triệu cổ phiếu TDH, tương đương tỷ lệ 1,3% vốn điều lệ. Giao dịch dự kiến diễn ra từ ngày 29/10 đến ngày 26/11 theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận. Mục đích thực hiện giao dịch là do nhu cầu tài chính cá nhân.

Tính theo giá đóng cửa gần nhất là 12.650 đồng/cổ phiếu, ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng và ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh lần lượt dự kiến thu được 22 tỷ đồng và 18 tỷ đồng nhờ thoái vốn.

Giữa tháng 9, cổ phiếu TDH từng gây chú ý trên thị trường với chuỗi tăng trần kéo dài 9 phiên trước thông tin gia nhập "hệ sinh thái Louis" và động thái liên tục mua gom cổ phiếu của BII. Tuy vậy, kể từ phiên 24/9, mã này đã liên tiếp giảm sàn và dao động quanh vùng giá 10.000 - 12.000 đồng/cp trong những phiên gần đây.

Ước tính BII sẽ chỉ thu về hơn 145 tỷ đồng nếu bán thành công toàn bộ hơn 11,35 triệu cp TDH đang nắm giữ. Theo báo cáo tài chính quý III vừa được công bố, số cổ phiếu TDH nêu trên được hạch toán với giá trị ghi sổ là 163,7 tỷ đồng. Như vậy công ty sẽ lỗ khoảng 18,7 tỷ đồng sau hơn 1 tháng trở thành cổ đông lớn tại TDH.

Ngày 21/10 vừa qua, cổ phiếu TDH của Thuduc House đã bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và chỉ được giao dịch vào phiên chiều. Nguyên nhân do Công ty tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện cảnh báo (căn cứ theo điểm 1.1 khoản 1 Điều 24 Quy chế niêm chứng khoán tại HOSE).

Cụ thể, ngày 29/3/2021, Hội đồng quản trị TDH đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Song Hỷ Quốc Tế, song đến nay công ty chưa công bố thông tin.

Ngoài ra, ngày 27/5/2021, HĐQT thông qua chủ trương bảo lãnh nghĩa vụ nợ 65 tỷ đồng cho Công ty TNHH Sản xuất Bao Bì Thiên Ý; ngày 10/6/2021, HĐQT công ty lại họp thông qua chủ trương cho công ty Bao Bì Thiên ý mượn tiền. Các thông tin này cũng chưa được công ty công bố.

Theo quy định, các công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời gian 24h, kể từ khi xảy ra một trong các sự kiện sau: Quyết định tham gia góp vốn, mua để tăng sở hữu trong một công ty dẫn đến công ty đó trở thành công ty con, công ty liên kết hoặc bán để giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty con, công ty liên kết dẫn tới công ty đó không còn là công ty con, công ty liên kết… Hai là thông qua các hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ hoặc người có liên quan tới công ty đại chúng.

Được biết trong tháng 9, hai lãnh đạo khác của Thuduc House là Phó tổng giám đốc Trần Quang Nhường và Trưởng ban kiểm soát Nguyễn Hưng Long cũng bán phần lớn cổ phiếu đang sở hữu nhưng số lượng không đáng kể.

Quý Quý