Nghịch lý trong đại dịch: Sinh ra tỷ phú và tiêu diệt người nghèo

Giang Nguyễn (Theo Aljazeera)

21/01/2022 16:06

Khi chúng ta đau buồn cho tất cả những người thiệt mạng do vi rút - hơn 5,5 triệu trường hợp tử vong đã được báo cáo chính thức, nhưng số người chết thực sự của đại dịch ước tính lên đến hơn 19 triệu sinh mạng - chúng ta thấy rằng "lòng tham" đang bận rộn trong công việc.

screen-shot-2022-01-21-at-060430-1642719889.png

Khi chúng ta bước vào năm thứ ba của đại dịch tàn khốc này, trong bối cảnh hỗn loạn của nó, chúng ta vẫn bị cám dỗ để hình dung lại thế giới của chúng ta.

Khi đại dịch lần đầu tiên xảy ra, người giàu và người nghèo thống nhất trong sợ hãi. Các chính trị gia hùng mạnh đã lên tiếng chê bai tính ích kỷ dân tộc chủ nghĩa, chế nhạo hành vi của những công ty tư nhân là "tham lam như địa ngục" và hứa rằng vắc xin sẽ là một lợi ích công cộng.

Lúc này, thế giới cảm giác như có sự đoàn kết giữa các dân tộc. Nhưng chỉ là lúc đầu.

Khi chúng ta đau buồn cho tất cả những người thiệt mạng do vi rút - hơn 5,5 triệu trường hợp tử vong đã được báo cáo chính thức, nhưng số người chết thực sự của đại dịch ước tính lên đến hơn 19 triệu sinh mạng - chúng ta thấy rằng "lòng tham" đang bận rộn trong công việc.

Chúng ta bước vào năm 2022 chứng kiến ​​sự gia tăng tài sản của các tỷ phú lớn nhất kể từ khi các kỷ lục bắt đầu. Cứ 26 giờ lại có một tỷ phú được tạo ra trong thời kỳ đại dịch này. Chỉ riêng tài sản của 10 người đàn ông giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi, tăng với tốc độ 15.000 USD mỗi giây. Đồng thời trong bức tranh ngược lại, COVID-19 đã khiến 99% nhân loại trở nên tồi tệ hơn.

Bất ổn của chúng ta là sự bất bình đẳng. Bất bình đẳng về thu nhập hiện là một chỉ báo rõ ràng hơn về việc liệu bạn có chết vì COVID-19 sớm hay muộn mà thôi. Vào năm 2021, hàng triệu người chết ở các nước nghèo hơn với ít khả năng tiếp cận với vắc-xin do độc quyền dược phẩm, được bảo hộ bởi các nước giàu, đã hạn chế nguồn cung của họ. Chúng ta đã tạo ra những tỷ phú vắc xin mới nhờ từ chối hàng tỷ người muốn tiếp cận với công nghệ sản xuất vắc xin.

Bởi vì bất bình đẳng gây hại cho tất cả chúng ta, tất cả chúng ta đều gặp rủi ro từ các biến thể chắc chắn xuất hiện từ phân biệt chủng tộc vắc xin do con người tạo ra.

Đây không phải là giàu so với nghèo nữa: Đó là những người siêu giàu so với tất cả chúng ta.

Các ước tính mới của Oxfam cho thấy sự bất bình đẳng góp phần vào cái chết của ít nhất một người cứ sau bốn giây.

Sẽ rất hấp dẫn nếu một lần nữa xem tất cả điều này chỉ đơn giản là một hình thức "kinh doanh-như-bình-thường-làm-giàu-làm-tốt". Tuy nhiên, những dữ liệu này, được tổng hợp và tính toán trong bài báo mới của Oxfam “Số tử vong do bất bình đẳng”, nằm ngoài bảng xếp hạng. Ví dụ, sự giàu có của các tỷ phú đã tăng nhiều hơn kể từ khi đại dịch bùng phát so với cộng lại trong 14 năm trước đó.

Khi giới siêu giàu đang xoay sở đại dịch. Rất nhiều trong số hàng nghìn tỷ đô la, được các ngân hàng trung ương bơm vào thị trường tài chính để cứu các nền kinh tế, cuối cùng đã vào túi các tỷ phú khi thị trường chứng khoán bùng nổ, trong khi quyền lực độc quyền gia tăng, tư nhân hóa ngày càng tăng, quyền của người lao động bị xói mòn và sự giàu có và thuế suất doanh nghiệp và tự do hóa thị trường lao động đã tiếp tục diễn ra với tốc độ tối đa.

Song song đó, hàng tỷ người phải đối mặt với tác động của sự bất bình đẳng ngày càng sâu sắc. Ở một số quốc gia, những người nghèo nhất có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao hơn gần 4 lần so với những người giàu nhất. Khoảng 3,4 triệu người Mỹ da đen sẽ còn sống ngày nay nếu tuổi thọ của họ bằng với người Mỹ da trắng, con số này tăng lên từ 2,1 triệu người trước đại dịch đã gây sốc. Bình đẳng giới bị lùi lại bởi một thế hệ, trong khi phụ nữ ở nhiều quốc gia phải đối mặt với đại dịch thứ hai do bạo lực trên cơ sở giới gia tăng.

Chủng ngừa phân biệt chủng tộc thúc đẩy mọi bất bình đẳng. Và giờ đây, viễn cảnh thắt lưng buộc bụng do IMF hậu thuẫn ở hơn 80 quốc gia có nguy cơ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Chúng tôi đang làm nên lịch sử vì tất cả những lý do sai lầm. Bất bình đẳng ngày nay cũng lớn như ở đỉnh cao của chủ nghĩa đế quốc phương Tây vào đầu thế kỷ 20. Thời đại mạ vàng của cuối thế kỷ 19 đã bị vượt qua.

Hy vọng rằng sự thay đổi có thể đến từ sự thất bại, bó hẹp của chủ nghĩa tân tự do là định nghĩa của sự điên rồ. Bản chất chưa từng có của cuộc khủng hoảng ngày nay đòi hỏi hành động phi thường, có hệ thống - và sự thay đổi trí tưởng tượng về chính trị của những điều có thể.

Mỗi chính phủ cần có một kế hoạch thế kỷ 21 để theo đuổi sự bình đẳng kinh tế lớn hơn nhiều và chống bất bình đẳng giới và chủng tộc. Đó là điều mà các phong trào xã hội đòi hỏi. Đó là bài học của các chính phủ tiến bộ sau Thế chiến thứ hai và làn sóng giải phóng khỏi chủ nghĩa thực dân.

Giang Nguyễn (Theo Aljazeera)