Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu tập trung giải quyết dứt điểm vướng mắc, khó khăn tại 116 dự án bất động sản

Đức Linh

16/02/2023 17:41

Trước những vướng mắc về pháp lý tại các dự án bất động sản, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã yêu cầu các sở ban ngành nhanh chóng xử lý dứt điểm, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục phát triển.

Chiều 15/2, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại một số dự án bất động sản theo đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).

Cùng tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành; Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cùng các Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc của 19 tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu, kiến nghị của HoREA cùng đại diện các doanh nghiệp bất động sản và các sở ngành liên quan, ông Bùi Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc và các đơn vị liên quan trao đổi, thống nhất với HoREA để báo cáo UBND thành phố chỉ đạo, phân công các đơn vị chịu trách nhiệm thụ lý, giải quyết các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc theo đúng chức năng, nhiệm vụ; thời gian báo cáo UBND TP.HCM là trước ngày 24/2/2023.

Ngoài ra, các đơn vị sở, ngành liên quan khẩn trương chủ động rà soát, giải quyết dứt điểm các chỉ đạo của UBND thành phố liên quan đến các kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản đến thời điểm hiện nay. Trong đó, tập trung xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị. 

img-6442-1676533799.jpg
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường yêu cầu các sở, ngành chủ động rà soát và giải quyết theo thẩm quyền cho doanh nghiệp bất động sản.

Đối với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND thành phố hoặc bộ, ngành Trung ương thì khẩn trương tham mưu UBND thành phố hướng giải quyết. Đồng thời, có kế hoạch, thường xuyên trao đổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản có dự án vướng mắc để hướng dẫn thực hiện.

Đối với các nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, giao các đơn vị liên quan khẩn trương theo dõi, đôn đốc và cập nhật tiến độ cho HoREA  và các doanh nghiệp bất động sản. 

Các nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến thủ tục về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án theo Luật Đầu tư (nhóm dự án mới), giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý của các đơn vị dự họp, khẩn trương nghiên cứu, đề xuất UBND Thành phố giải quyết các vướng mắc hiện nay. Thực hiện trong tháng 2/2023.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng giao Sở Xây dựng khẩn trương tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, rà soát nghiên cứu tham mưu UBND thành phố giải quyết các vướng mắc liên quan chuyên đề nhà ở xã hội, nhằm thu hút nguồn lực đầu tư, tạo quỹ nhà, đáp ứng về nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố. Thực hiện hoàn thành trước ngày 24/2/2023.

Đồng thời, giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở, ngành, huyện Bình Chánh khẩn trương giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng để đủ điều kiện khởi công Dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên nhân dịp kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/04/1975 - 30/04/2023.

15-tien-do-2-1676534186.jpeg
Những vướng mắc trong thủ tục pháp lý khiến các doanh nghiệp tốn rất nhiều thời gian, chi phí để triển khai các dự án bất động sản.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cũng bày tỏ trân trọng và hoan nghênh Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, các doanh nghiệp bất động sản đã luôn đồng hành cùng với UBND thành phố trong thời gian qua liên quan đến công tác tháo gỡ các dự án bất động sản. UBND Thành phố mong muốn các đơn vị có nhiều đóng góp, kiến nghị thêm nữa, không chỉ là kiến nghị các vụ việc cụ thể tại các dự án mà còn nghiên cứu, đề xuất liên quan đến quy trình xử lý hồ sơ, cách thức làm việc để ngày càng hiệu quả hơn, nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ngày càng lành mạnh, bền vững hơn trong thời gian tới.

“UBND thành phố ghi nhận, tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý của HoREA và các doanh nghiệp bất động sản, sẽ tập trung rà soát, có giải pháp để đẩy nhanh xử lý các kiến nghị theo đúng thẩm quyền và quy định, mang lại hiệu quả thiết thực. Đối với các vướng mắc thuộc bộ, ngành, Trung ương, UBND thành phố sẽ khẩn trương đôn đốc, có giải pháp kiến nghị để đẩy nhanh tháo gỡ trong thời gian tới”, lãnh đạo UBND TP.HCM chia sẻ.

Trước đó, HoREA đã có nhiều văn bản nêu lên vướng mắc của 116 dự án bất động sản, nhà ở thương mại tại địa bàn TP.HCM, đồng thời kiến nghị UBND TP.HCM xem xét tháo gỡ “vướng mắc” từ các dự án và nhà ở này.

Theo HoREA, vướng mắc tại 116 dự án bất động sản tập trung vào những lĩnh vực giải phóng mặt bằng, dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, miễn tiền sử dụng đất, dự án vướng sai phạm trong đầu tư xây dựng nên chưa hoàn tất thủ tục giao đất, các sở ngành chậm xác định giá bán nhà ở xã hội nên chưa cấp được sổ cho người mua nhà, dự án chưa được phê duyệt tiền sử dụng đất… Chính điều này đã khiến các dự án phải nằm bất động nhiều năm nay. Những lô đất trị giá tiền tỷ đến nay chỉ để cho cỏ mọc. Trong khi đó, để thực hiện dự án, chủ đầu tư phải đi vay mượn khắp nơi, đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp.

Dẫn chứng cụ thể về những khó khăn mà doanh nghiệp địa ốc đang gặp phải đó là đơn kêu cứu của Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Gotec Land) đã gửi đến Thủ tướng, các bộ và UBND TP HCM, với mong muốn sớm được giải quyết thủ tục cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật cho dự án Shizen Home (quận 7).

Tại văn bản này, Gotec Land cho rằng Sở Xây dựng TP.HCM đã có nhiều động thái làm khó, không duyệt thủ tục cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai để công ty mở bán sản phẩm. 

Theo Gotec Land, doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy phép xây dựng; đã thi công và hoàn thành phần móng, hầm theo biên bản nghiệm thu ngày 22/6/2022, nên cơ bản đã đủ điều kiện đưa ra kinh doanh. 

Nhưng sau 6 tháng từ khi nộp hồ sơ lần đầu để xin cấp thông báo đủ điều kiện mở bán vẫn bị đưa vào diện "chờ rà soát". 

“Việc từ chối giải quyết thủ tục xác nhận đủ điều kiện bán cho chúng tôi là sai quy định pháp luật và đang gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, về trường hợp của Gotec Land, Hiệp hội đã có văn bản kiến nghị thành phố sớm tổ chức cuộc họp làm việc trực tiếp với doanh nghiệp, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp để xem xét giải quyết kiến nghị của Gotec Land.

Đức Linh