Lãnh đạo công ty đấu giá kể chuyện viết thư thuyết phục ông Đỗ Anh Dũng không 'bỏ cọc'

Theo Tiền Phong

15/01/2022 21:04

Trước vụ “bỏ cọc” đấu giá đất Thủ Thiêm, chủ tịch Tân Hoàng Minh đã từng "bỏ cọc" sau khi đấu giá trúng cặp chóe Tứ linh với giá 6,05 tỷ đồng.

botulinh-1642255299.jpg
Cặp choé Tứ linh mà Chủ tịch Tân Hoàng Minh từng "bỏ cọc".

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Đỗ Thị Hồng Hạnh - Tổng Giám đốc Công ty Đấu giá Hợp danh Lạc Việt, cho biết, năm 2016 đơn vị này từng tổ chức buổi đấu giá cặp chóe Tứ linh.

Trong phiên đấu giá ngày 28/5/2016, cặp choé này được đề xuất giá khởi điểm là 900 triệu đồng. Cuộc đấu giá sau khi trải qua 29 lần “nâng lên” không “đặt xuống” giữa hai đại gia bất động sản là ông Đỗ Anh Dũng và ông Đỗ Quý Hải. Cuối cùng, người thắng cuộc là ông chủ Tân Hoàng Minh với mức giá chốt là 6 tỷ 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày 6/6/2016 phía Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản nói trên.

“Sau buổi đấu giá cặp chóe Tứ linh đó, khi biết được thông tin Tân Hoàng Minh có ý định bỏ cọc, đích thân tôi đã viết thư gửi ông Đỗ Anh Dũng để thuyết phục, trong đó phân tích mọi lẽ thiệt hơn, rằng danh dự, uy tín của Tân Hoàng Minh và cá nhân ông Dũng còn lớn hơn rất nhiều so với số tiền 6,05 tỷ đồng. Đồng thời điều này làm cho nghệ nhân Bát Tràng hụt hẫng và thất vọng”, bà Hạnh nói.

Theo bà Hạnh, sau bức “tâm thư” đó, đáp lại ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tân Hoàng Minh, gửi thư lại từ chối không nhận tài sản và chấp nhận mất 50 triệu tiền cọc.

Bà Hạnh cho biết thêm, Luật Đấu giá tài sản năm 2016 có quy định tại Điều 52 như sau: Nếu người trúng đấu giá từ chối không nhận hoặc không nộp khoản tiền trúng đấu giá theo quy định sẽ bị mất khoản tiền đặt trước. Khoản tiền này sẽ trở thành khoản tiền đặt cọc kể từ khi cuộc đấu giá kết thúc.

“Trước đây đấu cặp chóe Tứ linh là tài sản tự nguyện nên mọi thủ tục do các bên thỏa thuận. Vụ đó thì chỉ đánh vào tính văn minh tự giác của người trúng đấu giá. Còn Thủ Thiêm là tài sản của Nhà nước và khoản tiền đặt cọc sẽ thu vào ngân sách Nhà nước”, bà Hạnh nói.

Ngày 10/1 vừa qua, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bất ngờ có “tâm thư” gửi đến các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ… về việc xin tự đơn phương chấm dứt hợp đồng mua đấu giá tài sản lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TPHCM).

Trước đó, ngày 10/12/2021, Công ty Ngôi sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đấu trúng giá lô đất có diện tích 10.060 m2 kể trên với mức giá 24.500 tỷ đồng (tương đương 2,45 tỷ đồng/m2).

Theo đó, Tân Hoàng Minh chấp nhận mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc tại lô đất này.

Theo Tiền Phong
Nguyễn văn Tân

Nguyễn văn Tân

10:37 16/01/2022

Còn những lô khác thì sao nhỉ ko thấy đưa tin