Grab xin thành lập ngân hàng số tại Singapore

dang.pham

31/12/2019 00:49

Ngày 30.12, Grab công bố hợp tác với Singtel, công ty viễn thông lớn nhất Singapore để xin giấy phép ngân hàng số - là mô hình ngân cung cấp dịch vụ hoàn toàn trên nền tảng số.

Thông qua hợp tác, Grab muốn xin giấy phép đầy đủ chức năng của ngân hàng số từ cơ quan chính phủ của Singapore. Bước tiếp theo trong kế hoạch của Grab sẽ cung cấp thêm nhiều dịch vụ ngân hàng và tài chính hơn nữa, theo chia sẻ của ông Reuben Lai, giám đốc cấp cao của Grab Financial Group.

Trong liên minh này, Grab sẽ chiếm 60% cổ phần và Singtel nắm 40% cổ phần.

Singtel đang là một trong những nhà mạng có số lượng người dùng nhiều nhất tại Singapore. Ngoài Singapore, Singtel còn có hoạt động tại 22 quốc gia trên thế giới với hơn 700 triệu khách hàng, đồng thời là một trong những công ty viễn thông công nghệ dẫn đầu của khu vực Đông Nam Á.

Ảnh: Bảo Zoãn
Ảnh: Bảo Zoãn

Grab bắt đầu cung cấp các dịch vụ tài chính từ năm 2016 bằng việc ra mắt ví điện tử GrabPay và thành lập Grab Financial Group vào năm 2018, mở các dịch vụ như cho vay, bảo hiểm. Từ một ứng dụng gọi xe, sau hơn bảy năm thành lập, Grab dần chuyển thành ứng dụng đa chức năng, và hiện tại có tham vọng trở thành ngân hàng số. Nếu được phép, Grab sẽ trở thành ứng dụng gọi xe đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á thành lập ngân hàng số, bỏ xa đối thủ khác như Go-Jek.

Grab hiện là công ty duy nhất có giấy phép cung cấp giải pháp thanh toán trực tuyến tại sáu quốc gia lớn ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines, theo tuyên bố của ông Reuben Lai trong một thông báo đầu năm 2019.

Hồi tháng 10.2019, Cơ quan Tiền tệ Singapore cũng công bố sẽ cấp năm giấy phép ngân hàng ảo để thúc đẩy cạnh tranh và đổi mới, theo Bloomberg.

Trong tổng số 400 triệu người trưởng thành tại khu vực Đông Nam Á, chỉ mới có khoảng 1/4 tiếp xúc với các dịch vụ ngân hàng như tín dụng, đầu tư, và bảo hiểm, theo báo cáo Kinh tế số 2019 của Google. Google cũng nhận định, tỉ lệ người có tài khoản ngân hàng tại khu vực Đông Nam Á thấp do những nguyên nhân như thiếu cơ sở hạ tầng, dẫn đến việc xây dựng các chi nhánh ngân hàng để phục vụ mọi người trở nên đắt đỏ. Ngoài ra, các hệ thống định danh khách hàng - điều kiện tiên quyết cho hoạt động của một ngân hàng tại khu vực cũng chưa phát triển hoàn chỉnh. Tài chính ngân hàng cũng là lĩnh vực kinh doanh được kiểm soát chặt chẽ tại các quốc gia Đông Nam Á, khiến cạnh tranh và các phát minh, sáng tạo trong ngành bị hạn chế.

Dâng Phạm

dang.pham
Bạn đang đọc bài viết "Grab xin thành lập ngân hàng số tại Singapore" tại chuyên mục Công nghệ.