Gia đình bán hết tài sản mua Bitcoin giờ ra sao?

Lucia Nguyễn (Theo CNBC)

06/07/2022 16:08

“Gia đình Bitcoin” đã chi hơn 1 triệu đô la cho khoản đầu tư bitcoin của họ kể từ khi đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới đạt đỉnh khoảng 69.000 đô la vào cuối năm 2021.

Vào năm 2017, Taihuttu, vợ và ba con gái của ông đã thanh lý tất cả những gì họ sở hữu, giao dịch một ngôi nhà rộng 762 mét vuông và hầu như tất cả tài sản của họ để mua bitcoin và một cuộc sống vô sản. 
 
Họ đã chi hơn 1 triệu đô la cho khoản đầu tư bitcoin của họ kể từ khi đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới đạt đỉnh khoảng 69.000 đô la vào cuối năm 2021.
 
“Tôi đang mua bitcoin hàng ngày”, Taihuttu nói. "Đối với tôi, bài học mà tôi học được trong thời gian vừa qua là khi cả thế giới đang hoang mang và khi mọi người nghĩ rằng bitcoin sẽ sụp đổ, tôi đang dần thu nhỏ lại và mua bitcoin”.
   
“Đó là cuộc sống của bitcoin,” ông nói.

1-1657096439.jpeg

Gia đình của Didi Taihuttu đã bán hết tài sản để mua Bitcoin. Ảnh: Didi Taihuttu.

 
Taihuttu nói  rằng ông ấy đã bán khoảng 15% tổng số bitcoin nắm giữ của gia đình khi giá giảm xuống mức giá 55.000 USD vào cuối tháng 11.
  
Biến động mạnh là cái giá phải trả của việc kinh doanh trên thị trường tài sản kỹ thuật số. Trong thập kỷ qua, bitcoin đã trải qua hai giai đoạn giảm giá kéo dài trước khi tăng trở lại. 
 
Matt Hougan, giám đốc đầu tư tại Bitwise Asset Management, cho biết: “Vẫn còn một khía cạnh trong tiền điện tử mà chúng tôi đang chờ xem liệu một đồng điện tử khác sẽ giảm xuống, nếu một thực thể khác sẽ thất bại, liệu dòng thác tín dụng có tiếp tục hay không”.
 
“Nếu khung thời gian của bạn là một tuần, một tháng hoặc thậm chí một quý, tôi nghĩ rằng vẫn có sự biến động đáng kể. Nếu bạn có một khoảng thời gian tính bằng năm, thì vâng, đây là một cơ hội tuyệt vời để suy nghĩ về việc tham gia thị trường, ”Hougan tiếp tục.
 
Taihuttu - người nghiên cứu biểu đồ giá thị trường tiền điện tử và theo dõi các chỉ số phổ biến như Mayer Multiple - cho rằng trong chu kỳ giá hiện tại, bitcoin sẽ chạm đáy trong khoảng 15.000 đến 20.000 USD, trước khi tăng lên trên 140.000 USD vào năm 2025. Và ngay bây giờ, theo Taihuttu , là "thời điểm mua hàng cuối cùng."
 
Chiến lược đầu tư của ông ấy đã hoạt động khá tốt cho đến nay. Taihuttu cho CNBC biết danh mục đầu tư của anh ấy đã tăng hơn 2.000% trong sáu năm qua.
 
Taihuttu chia sẻ: “Từ từ, mọi người sẽ hiểu rằng sử dụng bitcoin và HODLing sẽ có lợi hơn so với việc luôn cố gắng bắt một altcoin có giá gấp hàng nghìn lần”.

2-1657096439.jpeg
Những khách hàng đầu tiên thanh toán bằng bitcoin tại quán bar trên bãi biển Taihuttus ở Lagos, Bồ Đào Nha

 
Quy tắc 70/30 của Taihuttu
 
Trong sáu năm qua, gia đình 5 người người Hà Lan đã đi khắp thế giới. Nhưng sau khi dành thời gian ở 40 quốc gia, họ đã quyết định đặt chân đến Bồ Đào Nha - một trong những nơi cuối cùng ở châu  u có mức thuế 0% đối với bitcoin.
 
Dự án mới nhất của Taihuttu là vận hành một thanh bitcoin trên một trong những bãi biển nổi tiếng nhất ở Lagos. Ông ấy cũng có kế hoạch truyền bá phúc âm của bitcoin bằng cách chuyển đổi tất cả các nhà cung cấp dọc theo dải cát đó thành các nhà bán lẻ thân thiện với Lightning - một nền tảng thanh toán được xây dựng trên lớp cơ sở của bitcoin cho phép thực hiện các giao dịch gần như tức thời và có mức phí thấp.
 
“Tôi nghĩ tôi sẽ mất khoảng sáu tháng và tôi sẽ có cả bãi biển này chấp nhận bitcoin,” ông nói.
 
Sự hỗn loạn về Bitcoin trong thời gian qua đã khiến các nhà đầu tư kinh hãi, xóa sổ hơn 2 nghìn tỷ đô la giá trị chỉ trong vài tháng - và xóa sạch tiền tiết kiệm cả đời của các nhà giao dịch bán lẻ, những người đặt cược lớn vào các dự án tiền điện tử được coi là khoản đầu tư an toàn. Vào thứ Năm, bitcoin đã công bố mức lỗ hàng quý tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ.
 
Để giữ “cảm xúc vững vàng” khi đối mặt với mức độ biến động này, gia đình 5 người người Hà Lan tuân theo cái mà họ gọi là quy tắc 70/30.
 
Tại bất kỳ thời điểm nào, Taihuttus giữ 70% số bitcoin nắm giữ của họ trong kho lạnh (không thể truy cập được nếu không thực hiện việc lấy ra) và 30% còn lại trong ví nóng, có nghĩa là các đồng tiền này được kết nối với internet, cho dù thông qua ví điện thoại di động hoặc sàn giao dịch trực tuyến.
 
Loại lưu trữ “nóng” này cho phép chủ sở hữu truy cập tương đối dễ dàng vào mã thông báo của họ để họ có thể truy cập và chi tiêu tiền điện tử của mình. Đánh đổi để có được sự thuận tiện là khả năng tiếp xúc với các tác nhân xấu.
 
Taihuttu giải thích: “Mỗi khi số vốn của chúng tôi tăng lên, tôi đảm bảo rằng 70% nằm trong kho lạnh, vì vậy tôi không thể đụng đến nó từ đó”.
 
Taihuttu đã cố gắng biến những chiếc ví lạnh của mình trở nên đặc biệt khó truy cập.
 
Ngoài mặt trái của vệ sinh mạng cơ bản và bảo vệ mã thông báo của mình trước những kẻ xấu, Taihuttu cũng đã cố gắng bảo vệ tài sản của mình khỏi chính mình.
 
“Tôi nghĩ rằng nếu tôi có những chiếc ví phần cứng đó bên mình, tôi có thể sẽ dễ xúc động hơn và có thể khi tôi thấy bitcoin giảm giá, sau đó tôi sẽ lấy ví phần cứng và bắt đầu bán hoặc mua,” ông nói.
 

Khối tài sản của gia đình Taihuttu được bảo vệ cẩn mật tại nhiều địa điểm khác nhau, trải dài qua 4 châu lục với hai điểm ở châu Âu, hai điểm ở châu Á, một ở Nam Mỹ và một ở Australia. Chúng được giấu theo nhiều cách, ở nhiều địa điểm khác nhau, từ căn hộ cho thuê, nhà của bạn bè cho đến tủ đồ cá nhân.

Lucia Nguyễn (Theo CNBC)
Bạn đang đọc bài viết "Gia đình bán hết tài sản mua Bitcoin giờ ra sao?" tại chuyên mục Tài chính.