Elon Musk bị nhà đầu tư kiện vì lại tiếp tục tạo cuộc thăm dò có nên bán cổ phiếu Tesla hay không

Lucia Nguyễn (Theo Bloomberg)

20/12/2021 15:32

Tỷ phú Elon Musk - người vừa được tạp chí TIME vinh danh là "Nhân vật của năm" đang phải đối mặt với sự giám sát gắt gao hơn từ các nhà đầu tư khi đăng các dòng tweet trên mạng xã hội.

screen-shot-2021-12-20-at-151701-1639988396.png

Tờ Bloomberg vừa đưa tin tỷ phú Elon Musk - người vừa được tạp chí TIME vinh danh là "Nhân vật của năm" đang phải đối mặt với sự giám sát gắt gao hơn từ các nhà đầu tư khi đăng các dòng tweet trên mạng xã hội.

Cụ thể, lần này toà án Delaware đã nhận đơn kiện chống lại Tesla vào thứ Năm khi Elon Musk lại mở cuộc thăm dò trên Twitter thăm dò liệu ông có nên tiếp tục bán cổ phiếu Tesla trị giá hàng triệu USD hay không.

Đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Delaware Chancery cáo buộc Musk tiếp tục đăng tweet một cách bốc đồng và thiếu suy nghĩ dẫn đến vi phạm thỏa thuận năm 2019 với cơ quan quản lý chứng khoán. Trước đó, SEC yêu cầu Tesla áp dụng các quy trình giám sát nội bộ nghiêm ngặt mới để kiểm tra các tuyên bố trên mạng của Musk trước khi được đăng tải.

"Không rõ ai ở Tesla hiện đang xem xét các dòng tweet của Musk" sau khi tổng cố vấn toàn thời gian cuối cùng rời đi vào tháng 12 năm 2019 và vị tổng cố vấn gần đây nhất đã từ chức vào tháng 4"

Tesla đã từ chối trả lời yêu cầu bình luận vào thứ năm.

Ngoài cuộc thăm dò ý kiến ​​và các dòng tweet của Elon Musk đã khiến cổ phiếu Tesla giảm 5% vào ngày 5/11 và 12% vào ngày 6/11 - vụ kiện của nhà đầu tư nhắm vào "mối thù Twitter gần đây của Musk với Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren", đảng viên Đảng Dân chủ Massachusetts. Điều này được cho là đã khiến giá cổ phiếu Tesla giảm thêm 9,6% trong khoảng thời gian từ ngày 13/12 đến thứ tư tuần trước.

Phía khởi kiện mong muốn được tiếp cận các hồ sơ nội bộ từ Tesla vì các cổ đông nghi ngờ có hành vi sai trái của công ty.

"Cơ sở đáng tin cậy để tin rằng Tesla và một số thứ khác đang bị quản lý sai", đơn kiện nói.

"Musk vẫn không nản lòng và tiếp tục đăng trên Twitter và phương tiện truyền thông xã hội về những vấn đề quan trọng đối với Tesla và các cổ đông của công ty. Tất cả đều có tác động đến giá cổ phiếu của Tesla", đơn kiện cho biết.

Lucia Nguyễn (Theo Bloomberg)