Đặc sản ba miền hội tụ tại Thủ đô Hà Nội

Trần Tùng

23/11/2023 06:48

Tối 22/11, tại Quảng trường Trung tâm Thương mại Royal City (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc “Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2023” do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) tổ chức.

Sự kiện được tổ chức nhằm thực hiện các chương trình hợp tác của thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành trong cả nước, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm đặc sản, đặc trưng, tiêu biểu của các địa phương; các sản phẩm nông sản, thực phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; hỗ trợ kết nối giữa doanh nghiệp phân phối trong và ngoài nước với các doanh nghiệp sản xuất, tạo chuỗi cung ứng; tiêu thụ sản phẩm bền vững tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

le-khai-mac-hoi-cho-pld-1700683556.jpg
Lễ khai mạc “Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2023”.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Bùi Duy Quang – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội cho biết, Hội chợ năm nay có 56 tỉnh, thành phố trực tiếp tham gia tổ chức “Gian hàng đặc sản” của địa phương, trưng bày, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng, đặc sản, trong đó có nhiều sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, sản phẩm OCOP chất lượng cao. Bên cạnh đó, các hoạt động quảng bá du lịch, văn hóa truyền thống vùng miền, trình diễn ẩm thực, tư vấn, kết nối doanh nghiệp… được tổ chức trong thời gian diễn ra Hội chợ.

“Với sự nỗ lực của thành phố Hà Nội, sự phối hợp của các tỉnh, thành phố và sự hưởng ứng của các doanh nghiệp, tôi tin tưởng rằng, Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam tiếp tục được khẳng định là cầu nối quan trọng giữa nhà sản xuất - nhà phân phối - người tiêu dùng, là kênh quảng bá hiệu quả cho các sản phẩm đặc sản Việt Nam, là ngày hội đặc sản của cả nước tập trung về Thủ đô cũng là dịp để giới thiệu những nét văn hóa truyền thống, du lịch đặc trưng của mỗi vùng đất tới du khách trong nước và quốc tế.” – ông Quang khẳng định.

Hội chợ được tổ chức với quy mô khoảng 4.500 m2, quy tụ khoảng 280-300 gian hàng; được thiết kế, trang trí, dàn dựng tổng thể, thể hiện hình ảnh các vùng miền, khu vực: Tây Bắc, Đông Bắc, đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên...

gian-hang-tai-hoi-cho-pld-1700683555.jpg
Hội chợ trưng bày, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng, đặc sản của các địa phương.

Tại Hội chợ, các sản phẩm đặc trưng, đặc sản của các địa phương được trưng bày, giới thiệu, trong đó có nhiều sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý như: Bánh chè được làm từ những cây trà cổ thụ san tuyết hàng trăm năm của vùng Tây Bắc đến hạt cà phê Tây Nguyên thơm mùi nắng gió, tỏi Lý sơn, hay xoài Cát Hoà Lộc thơm ngon; thốt nốt tinh hoa của rừng tràm trà sư An Giang, tiêu Phú Quốc, cua Cà Mau...

Trong khuôn khổ Hội chợ diễn ra các hoạt động kết nối giao thương giữa doanh nghiệp với các nhà phân phối lớn như Aeon, Lotte, Central retail, các chuỗi cửa hàng sạch và nhiều hoạt động quảng bá văn hóa, du lịch trình diễn sản phẩm được các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp tham gia tổ chức, tạo thành những ngày hội đặc sản, du lịch, văn hóa của các vùng miền trong cả nước tại Hà Nội.

Hội chợ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp và địa phương quảng bá sản phẩm đặc sản tới người tiêu dùng, du khách trong và ngoài nước, tham gia chuỗi cung ứng-tiêu thụ hiệu quả tại thị trường Thủ đô; đồng thời là cầu nối giao thương cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chế biến trong nước với các hệ thống phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị, người tiêu dùng; là nơi để các nhà phân phối tìm kiếm, lựa chọn nguồn cung cấp hàng hóa.

Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2023 sẽ diễn ra từ ngày 22 – 26/11 tại Quảng trường Trung tâm Thương mại Royal City (số 72 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội).

Trần Tùng
Bạn đang đọc bài viết "Đặc sản ba miền hội tụ tại Thủ đô Hà Nội" tại chuyên mục Cần biết.