CEO Lê Thị Thu Thủy: VinFast không dùng vốn từ Việt Nam cho nhà máy ở Mỹ

Quý Quý

13/07/2022 10:25

"VinFast không sử dụng vốn từ Việt Nam mà huy động tối thiểu 4 tỷ USD vốn ngoại cho nhà máy của hãng tại Mỹ", bà Lê Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup, kiêm Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu cho biết.

le-thi-thu-thuy-vinfast-1657682265.jpg
Tổng giám đốc Vinfast toàn cầu Lê Thị Thu Thủy

Ngày 12/7, bà Lê Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup, kiêm Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu cho biết VinFast vừa ký kết thỏa thuận thu xếp vốn quốc tế với 2 hệ thống ngân hàng quốc tế là Credit Suisse và Citigroup để huy động tối thiểu 4 tỉ USD cho hoạt động đầu tư kinh doanh tại thị trường Mỹ. Theo đó hai ngân hàng này sẽ là cầu nối giúp VinFast tận dụng nguồn lực toàn cầu, thay vì nguồn vốn trong nước.

Cụ thể, VinFast Trading & Invesment, công ty con thuộc tập đoàn Vingroup tại Singapore đã ký thoả thuận khung, chỉ định ngân hàng Credit Suisse (Singapore) thu xếp các đợt phát hành, chào bán chứng khoán của VinFast (hoặc công ty con) trên toàn cầu, quy mô tối thiểu 2 tỷ USD. Hãng cũng chọn Citigroup Global Markets Inc (Mỹ) là bên tư vấn cho quá trình huy động bổ sung tối thiểu thêm 2 tỷ USD nữa để xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ.

Theo kế hoạch, nhà máy nằm trong khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Bắc Carolina. Với diện tích khoảng 800 ha, nhà máy này gồm ba khu vực chính: Khu sản xuất lắp ráp ôtô, xe buýt điện; Khu vực sản xuất pin và Khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp. Trong giai đoạn đầu, nhà máy dự kiến xuất xưởng 150.000 chiếc mỗi năm, gồm dòng SUV 5 chỗ VF 8 và SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi VF 9.

"Việc các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới đồng hành cùng VinFast cho thấy sự tin tưởng vào kế hoạch đầu tư của hãng tại thị trường Mỹ và khu vực. Nhà máy tại Bắc Carolina sẽ giúp VinFast tự chủ sản xuất trên toàn cầu, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương", CEO VinFast toàn cầu cho biết.

Thông qua việc hợp tác cùng Credit Suisse và Citygroup trong việc hút nguồn vốn ngoại, VinFast được kỳ vọng sẽ tạo đột phá trong chiến lược mở rộng ra thị trường quốc tế với các dòng ôtô điện. Hãng đang sở hữu dải sản phẩm xe điện hoàn chỉnh, gồm: VF 5, VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9, từng giới thiệu tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2022.

Hệ thống robot tự động trong nhà máy VinFast Hải Phòng. Ảnh: VinFast.

Hệ thống robot tự động trong nhà máy VinFast Hải Phòng

Được viết vào ngày 27/12/2021, Tập đoàn Vingroup công bố bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu. Bà Thủy sẽ làm việc tại Việt Nam, trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh tại các thị trường của VinFast hiện nay, bao gồm Việt Nam, Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan. Trong giai đoạn tiếp theo, bà Thủy cũng chịu trách nhiệm nghiên cứu và mở rộng kinh doanh sang các thị trường tiềm năng khác trên toàn cầu.

Với nhiều năm kinh nghiệm nắm giữ ở các vị trí quản lý khác nhau, trong đó đảm nhiệm nhiều vị trí chủ chốt trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ, đầu tư tài chính và quan hệ quốc tế, bà Thuỷ được kỳ vọng sẽ là nhân tố thúc đẩy nâng tầm VinFast thành thương hiệu toàn cầu cũng như sản phẩm xe điện thông minh VinFast sẽ được khách hàng quốc tế đón nhận.

Bà Lê Thị Thu Thủy sinh năm 1974, quê quán ở Bình Định, bà tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế của Trường Đại học Ngoại Thương, bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của Trường Đại học Quốc tế Nhật Bản. Ngoài ra, bà Thủy còn có chứng chỉ chuyên gia phân tích Đầu tư Tài chính (CFA).

Bà Thuỷ từng có 7 năm gắn bó với Vingroup và đảm nhiệm vị trí mới tại VinFast từ tháng 8/2017. Bà từng nắm giữ nhiều chức vụ lãnh đạo chủ chốt tại đây, trước đó có hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và bất động sản.

Từ năm 2000, bà Thuỷ đã là Phó Chủ tịch Lehman Brothers - một tập đoàn chứng khoán và tập đoàn ngân hàng đầu tư lớn thứ tư của Hoa Kỳ. Từ năm 2008, bà Thuỷ chuyển sang Vingroup, giữ vị trí CEO và Phó Chủ tịch.

Năm 2013, bà Thủy là nữ doanh nhân duy nhất của Việt Nam được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) bình chọn là một trong 199 "Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2013" - Young Global Leaders (YGL) Class of 2013 về những đóng góp của mình trong điều hành.

Với danh hiệu này, bà Lê Thị Thu Thủy đã được công nhận là thành viên chính thức của Diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu thuộc WEF. Diễn đàn này quy tụ hơn 700 nhà lãnh đạo đặc biệt tài năng trên thế giới, những người cùng chung sứ mệnh góp phần vào sự phát triển của thế giới vì một tương lai tốt đẹp hơn - và được tổ chức hàng năm.

Quý Quý