Bình Dương: "Gỡ vướng" pháp lý 2 dự án Cầu Đò và Mỹ Phước 4B của Kim Oanh Group

Văn Đức

09/01/2022 18:52

Sau một thời gian quyết liệt kiên trì kiến nghị, phối hợp cùng các Sở ngành chức năng Bình Dương tháo gỡ những tồn tại vướng mắc liên quan đến tại dự án Khu đô thị Mega City (An Điền, TX Bến Cát); những nỗ lực của Công ty Thuận Lợi (thành viên Kim Oanh Group) cuối cùng đã đi đến kết quả tốt đẹp khi mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư với dự án.

Cụ thể, ngày 31/12/2021 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký Quyết định 3198/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư với dự án Khu đô thị Mega City (do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư).

Quyết định này đã xác nhận nguồn vốn đầu tư vào dự án là gần 2.300 tỷ đồng, số lượng các thửa đất, cụ thể chi tiết các bước thực hiện, tiến độ hoàn thành dự án đưa vào hoạt động... 

Theo Quyết định 3198/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ban hành, chậm nhất trong quý 4 năm 2022, dự án sẽ có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho từng thửa đất.

Được biết, khu vực Công ty Thuận Lợi phát triển dự án Mega City hiện nay thực chất là do hai dự án tạo nên, đó là dự án Khu dân cư Cầu Đò (chiếm phần lớn diện tích) và dự án Mỹ Phước 4 - khu B.

Trong quá khứ, cả hai dự án này đều từng đứng tên một Công ty khác, sau đó theo thỏa thuận với ngân hàng và cơ quan chức năng, các bên phát mãi bán đấu giá. Giữa năm 2016, Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá và nhận chuyển giao toàn bộ dự án này.

1-1641727457.jpeg

Dự án Khu đô thị Mega City do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư đã được gỡ vướng về pháp lý.

Thời điểm Công ty Thuận Lợi được bàn giao dự án, đây vẫn là một khu vực ngập nước lầy lội, làm nơi chăn thả gia súc cho một số người dân địa phương. Phát hiện chủ cũ dự án còn nợ tiền sử dụng đất, chưa đền bù cho một số hộ dân nên dự án có hiện trạng “da beo”; Công ty Thuận Lợi đã nộp tiền thay chủ cũ dự án, thỏa thuận hoàn tất đền bù cho các hộ dân địa phương, san lấp hạ tầng, thực hiện nhiều thủ tục chuyển giao.

Công ty Thuận Lợi đã được tỉnh Bình Dương cấp sổ đỏ cho cả dự án (sổ đỏ tổng) vào 2017. Cũng trong năm 2017, quy hoạch chi tiết (1/500) của dự án đã được duyệt.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, phát triển dự án, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, dự án cũng đã phát sinh một số vướng mắc do khách quan.

Thứ nhất, do vấn đề quy hoạch của cấp có thẩm quyền: Quy hoạch chi tiết (1/500) của dự án đã được duyệt ngay từ 2017. Tuy nhiên sau đó UBND tỉnh chỉ đạo thay đổi hướng tuyến đường kết nối dự án với vòng xoay An Điền. Khi dự án cây cầu Cầu Đò 2 được Nhà nước thực hiện, một lần nữa quy hoạch 1/500 của dự án Mega City lại phải thay đổi theo, lại phải thực hiện lại các quy trình kỹ thuật, các bước đề xuất trình ký thông qua các cơ quan chức năng. 

Tới nay, các vấn đề trên đã được sửa đổi hoàn toàn phù hợp, không còn bất kỳ vướng mắc gì liên quan quy hoạch. 

Thứ hai, do sơ suất của cơ quan chức năng, khi đo đạc ranh giới chưa phù hợp với hành lang bảo vệ sông Thị Tính, dẫn đến dự án phải điều chỉnh ranh giới tại khu vực này. 

Tới nay, vướng mắc này đã được giải quyết dứt điểm, được đo đạc lại chính xác. Các công trình cảnh quan ven sông phục vụ địa phương và khách hàng trong dự án đã đang được chủ đầu tư thực hiện, dự kiến hoàn thành trong quý 2. 

Thứ ba, do quy định của pháp luật thay đổi thẩm quyền kiểm tra giám sát tham mưu với dự án từ Sở Xây dựng qua Sở KH&ĐT, làm ảnh hưởng đến tiến độ ra các quyết định với dự án.
Tới nay, vướng mắc này đã không còn. Thời gian qua, sau khi tích cực phối hợp cùng chủ đầu tư, Sở KH&ĐT đã hết sức tạo điều kiện cho doanh nghiệp, giải quyết các thủ tục nhanh gọn, đúng quy định pháp luật, tham mưu với UBND tỉnh để ra các Quyết định chính xác với dự án. 

Thứ tư, do động thái cạnh tranh không lành mạnh của một số doanh nghiệp. Khi dự án đang triển khai tuần tự các bước đúng quy định, mục tiêu đảm bảo các cam kết với khách hàng, thì có đơn thư cho Công ty Thuận Lợi đã trúng đấu giá trong một cuộc đấu giá không đảm bảo quy định pháp luật. Vì vậy các thủ tục với dự án phải dừng lại theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Ngày 8/4/2020, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có Kết luận thanh tra 07/KL-TTr, khẳng định trong cuộc bán đấu giá dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 và Khu dân cư Cầu Đò, hoàn toàn không có hành vi làm trái, không gây thất thoát tài sản nhà nước.

cau-do-kim-oanh-1641781666.jpg
Cầu Đò mới bắt ngang sông Thị Tính trị giá 213 tỉ đang được xây dựng, trong đó có phần Kim Oanh Group đóng góp, tạo sự lưu thông thuận lợi và giá trị gia tăng cho dân cư trong dự án.

Thứ năm, do bị hai khách hàng hiểu nhầm, làm đơn "tố cáo" khiến Bộ Công an phải vào cuộc. Theo đó, năm 2019 Công ty Thuận Lợi ký hai hợp đồng nguyên tắc với hai khách hàng, mỗi người dự định nhận chuyển nhượng 100m2. Tuy nhiên chỉ sau thời gian ngắn, hai khách hàng này có đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sau quá trình xác minh điều tra, ngày 5/11/2020, Cơ quan CSĐT (C01) Bộ Công an đã ra Quyết định số 07/VPCQCSĐT-P5, quyết định không khởi tố vụ án hình sự, nêu rõ không có tội phạm "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra như tố cáo của hai vị khách này tại dự án.

Theo quy định pháp luật, với kết luận nêu trên, đồng nghĩa với việc hai khách hàng đã tố cáo Cty Thuận Lợi sai sự thật, có dấu hiệu của tội "Vu khống". Tuy nhiên, với quan điểm mọi khách hàng đều là ân nhân, mọi hiểu nhầm từ phía khách hàng có thể đến từ lỗi của chính Công, và không khi nào muốn ở vào trạng thái đối đầu với bất kỳ khách hàng nào, nên Công không đề nghị xử lý hành vi của hai khách hàng này bằng bất kỳ hình thức nào.

bo-ke-kim-oanh-1641781731.jpg
Kim Oanh Group đầu tư 100 tỷ để làm tuyến bờ kè sông Thị Tính dài hơn 1,2km, để tránh xói lở, tạo cảnh quan cho khu vực và điểm vui chơi giải trí cho dân cư trong khu dự án.

Thứ sáudo phát hiện tại dự án có diện tích đất công xen kẹt. Đây là thửa đất 7.551m2 Nhà nước quản lý, giáp rạch Chùm Chũm, không có đường đi vào, nằm hoàn toàn trong ranh dự án. Công ty Thuận Lợi nhiều lần có văn bản đề xuất địa phương xử lý sự việc này đúng quy định pháp luật, để dự án sớm được tiếp tục thực hiện.

Theo phương án UBND Bến Cát đưa ra, Thuận Lợi chấp nhận nộp tiền giá trị khu đất vào ngân sách. Sở TN&MT và UBND tỉnh đồng ý, nhưng sau đó khi xảy ra sự việc khách hàng hiểu nhầm đâm đơn tố cáo như trên, thì địa phương đã rút lại ý kiến.

Giải quyết vấn đề này, ngày 1/12/2021, Phó Chủ tịch thường trực UBND Bình Dương Mai Hùng Dũng đã chủ trì cuộc họp với UBND Bến Cát, Sở TN&MT, Xây dựng, KH&ĐT, Tư pháp, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh. Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch thường trực UBND kết luận giao Sở ngành gấp rút nghiên cứu, xem xét giải quyết.

Nửa tháng sau cuộc họp trên, ngày 16/12/2021, Phó Chủ tịch thường trực UBND Bình Dương Mai  Hùng Dũng đã ra Quyết định 2888/QĐ-KPHQ quyết định không xử phạt hành chính Công ty Thuận Lợi trong sự việc liên quan khu đất công xen kẹt. Theo Nghị định 148/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 8/2/2021, đây là khu đất công xen kẹt nằm hoàn toàn trong dự án Mega City, không có người sử dụng đất liền kề, nên không phải đấu giá, mà chỉ cần thực hiện thủ tục giao đất có thu tiền sử dụng đất. Hiện cơ quan chức Bình Dương đang tiến hành các bước để giao khu đất này cho Công ty Thuận Lợi.

so-do-kim-oanh-group-1641781791.jpg
Sổ đỏ của dự án đang được Kim Oanh Group làm các thủ tục để chuyển cho khách hàng.

Thứ bảy, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trong hai năm 2020-2021, có những quãng thời gian dài địa phương thực hiện giãn cách xã hội, nên tiến độ thực hiện dự án trong những quãng thời gian này gần như bị dừng lại. 

“Với một số khó khăn hóc búa như trên, có thể thấy những vướng mắc này hoàn toàn do nguyên nhân khách quan mang tới, thậm chí là những nguyên nhân bất khả kháng, chứ không tới từ Công ty Thuận Lợi. Nhưng không vì như vậy mà giảm sút tâm huyết nhiệt tình, Công ty Thuận Lợi lại càng kiên trì gỡ vướng từng việc, tiếp tục đầu tư nhiều hơn công sức tiền của trí tuệ vào dự án, càng chú ý lắng nghe tiếng nói của khách hàng, càng phối hợp chặt chẽ với cán bộ và cơ quan chức năng giải quyết vấn đề.  

Niềm tin trên của chúng tôi đã được chứng minh, khi mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh đã ký Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư với dự án. Đây chính là tiền đề quan trọng để chúng tôi tiếp tục dồn mọi nguồn lực phát triển dự án trong thời gian tới”, đại diện Công ty Thuận Lợi cho hay.

Được biết, dự án Mega City có diện tích đất sử dụng gần 490 ngàn m2, quy mô dân số gần 10 ngàn người, với 2.299 căn nhà (1.982 căn nhà ở thương mại, 42 biệt thự, 276 căn nhà ở xã hội liền kề”. Tổng vốn đầu tư dự án là gần 2.300 tỷ đồng, trong đó có vốn của chủ đầu tư, huy động từ ngân hàng và huy động từ khách hàng. 

Văn Đức
Vi

Vi

10:39 17/01/2022

hy vọng có sổ. muốn rụng tim

Nguyenvanquyen

Nguyenvanquyen

10:20 10/01/2022

Hy vọng là có , cũng không tin lắm , vì bị hoãn nhiều quá rôi .

Tam

Tam

22:36 09/01/2022

Hẹn sổ đỏ quá lâu. Hì vòng đầu năm có