7 vấn đề nóng được thảo luận tại Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2024

Hạ Anh

28/05/2024 16:26

Ngày 28/5 tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2024 (Vietnam - Asia DX Summit 2024) đã chính thức được khai mạc. Đây là sự kiện thường niên quy mô quốc gia và quốc tế do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Vietnam - Asia DX Summit 2024 được tổ chức với mong muốn, các lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp cùng bàn thảo, đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho các mục tiêu đặt ra trong “Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng 2030” và “Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050”. 

Sự kiện diễn ra trong hai ngày 28 - 29/5 với 7 phiên Hội nghị chuyên đề, triển lãm nền tảng giải pháp số và hoạt động kết nối giao thương, dự kiến thu hút sự tham dự của hơn 2.000 lượt đại biểu là các lãnh đạo, chuyên gia đến từ 17 nền kinh tế trong khu vực, 35 tỉnh thành phố trên cả nước.

dx-summit-2024-pld-1716895505.jpg
Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2024 (Vietnam - Asia DX Summit 2024) diễn ra trong hai ngày 28 - 29/5 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng sáng lập Vinasa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT chia sẻ, chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng vượt bậc về nhu cầu Chuyển đổi số tại cả Việt Nam và châu Á.

“Cả thế giới đang bước sang giai đoạn phát triển thông minh hoá với hai xu thế Chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh vừa là động lực, là cơ hội nhưng cũng là thách thức rất lớn. Để khai thác tiềm năng Chuyển đổi số - Chuyển đổi xanh, tạo ra phát triển kép về cả Kinh tế số và Kinh tế xanh, Việt Nam cần đi tiên phong phát triển các lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo, chip bán dẫn, xe điện thông minh trong chuyển đổi số, công nghệ xanh. Cần tập trung nhân lực, tài chính cho những lĩnh vực công nghệ trong điểm này” – ông Bình cho biết.

ong-truong-gia-binh-pld-1716895505.jpg
Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng sáng lập Vinasa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT.

Cũng tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Chuyển đổi số và Chuyển đổi xanh sẽ là hai chuyển đổi quan trọng bậc nhất của đầu thế kỷ 21.

“Hai chuyển đổi này sẽ căn bản thay đổi cuộc sống của tất cả chúng ta. Chuyển đổi số và Chuyển đổi xanh là một cặp song sinh, chúng đi với nhau và hỗ trợ nhau. Muốn Chuyển đổi xanh thì phải dùng Chuyển đổi số và muốn Chuyển đổi số thì cũng phải dùng Chuyển đổi xanh. Hai chuyển đổi này cũng sẽ đảm bảo cho một quốc gia phát triển nhanh và bền vững” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

bo-truong-nguyen-manh-hung-pld-1716895505.jpg
  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia tập trung chia sẻ và thảo luận theo 03 tuyến chuyên đề: Chuyển đổi số - Chuyển đổi xanh, Phát triển kinh tế số và công nghệ chuyển đổi cùng với 7 vấn đề nóng bao gồm:

Chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số: tập trung bàn thảo, chia sẻ, tham vấn về các vấn đề thiết thực như: Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, các giải pháp số - xanh phát triển bền vững.

Quản trị và vận hành hiệu quả doanh nghiệp, tổ chức dựa trên dữ liệu. Chuyển đổi số - xanh: Chiến lược, tiêu chuẩn, triển khai hiệu quả. Các chuyên gia sẽ đề xuất chiến lược và giải pháp công nghệ mới trong quản trị và vận hành để doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển bền vững, hướng dẫn doanh nghiệp thực hành chuyển đổi xanh theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong sản xuất công nghiệp: đi vào những vấn đề cụ thể, thiết thực Chuyển đổi số - xanh cho khu vực sản xuất như các giải pháp nhà máy thông minh, nhà máy xanh giúp tối ưu năng lượng, tối ưu hiệu suất trong sản xuất...

Tài chính xanh cho phát triển bền vững: tiềm năng, thực trạng và giải pháp khơi thông, phát triển tài chính, tín dụng xanh ở Việt Nam sẽ được các chuyên gia bàn thảo tại hội thảo.

Digital Trust và Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới: bàn thảo chính sách thúc đẩy TMĐT xuyên biên giới và thúc đẩy phát triển kinh tế số hiệu quả, bền vững. Đồng thời, hướng dẫn xây dựng niềm tin trên môi trường mạng thông qua Digital trust – nền tảng phát triển kinh tế số và thương mại xuyên biên giới.

Hợp tác phát triển công nghiệp bán dẫn: Việt Nam gần đây được xem là nơi “Thiên thời, địa lợi, nhân hoà” với nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn với vị trí địa chính trị, kinh tế quan trọng. Hội thảo được các chuyên gia tập trung bàn thảo về các chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam, hình thành hệ sinh thái bán dẫn Việt Nam.

Công nghệ thúc đẩy Chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số: Các chuyên gia tại hội thảo sẽ tập trung chia sẻ về các công nghệ như 5G, AI, chatbot, đẩy mạnh ứng dụng AI trong Chuyển đổi số doanh nghiệp.

trien-lam-fpt-pld-1716895505.jpg
Hoạt động triển lãm trưng bày các giải pháp Chuyển đổi số từ các doanh nghiệp công nghệ tại sự kiện.

7 vấn đề nóng cũng chính là chủ đề 7 hội thảo của Vietnam - Asia DX Summit 2024 cùng sự tham dự của 70 diễn giả là các lãnh đạo, chuyên gia cao cấp đến từ các các bộ, ngành liên quan như: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Công Thương; các tỉnh thành phố đang có mức tăng trưởng kinh tế số, kinh tế xanh cao như: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Ninh và đặc biệt là các thương hiệu lớn trong nước và quốc tế như: Amkor, Temasek, VinFast, FPT, VNPT, Viettel, MISA, Ericsson, MoMo...

Bên cạnh 7 phiên Hội nghị, Diễn đàn còn tổ chức hoạt động triển lãm trưng bày các giải pháp Chuyển đổi số từ các doanh nghiệp công nghệ, và các hoạt động kết nối giao thương - business matching giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Hạ Anh