Vụ lô trái phiếu hơn 10.000 tỷ đồng bị hủy: Trái chủ "dài cổ" chờ Tân Hoàng Minh trả tiền

Thúy An

21/04/2022 22:20

Sau khi Ủy ban chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định hủy 9 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ huy động hơn 10.000 tỷ đồng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, thời gian qua ngày nào nhà đầu tư trái phiếu cũng kéo đến trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để hỏi về lộ trình trả tiền và nhận về những câu trả lời chung chung.

tan-hoang-minh-1650553502.jpg
Một buổi đối thoại giữa trái chủ và lãnh đạo Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Liên quan đến việc hoàn trả tiền vụ 9 lô trái phiếu trị giá 10.030 tỉ đồng đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định hủy bỏ, tối 20/4, hàng trăm nhà đầu tư đã tới trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để trao đổi với đại diện tập đoàn này.

Tại đây ông Vũ Đình Luyện, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH TMDV khách sạn Tân Hoàng Minh cho biết, các thủ tục để ông Đỗ Hoàng Minh trở thành người đại diện theo pháp luật và thực hiện các công việc liên quan hiện vẫn đang trong quá trình tiến hành. Do đó, quyền tiếp cận và thanh lý tài sản chưa thể xong. 

Bên cạnh đó, một khó khăn là nhiều lãnh đạo cấp cao liên quan đến 9 lô trái phiếu vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy bỏ hiện đang bị tạm giam trong khi những người này lại thạo về dòng tiền và các vấn đề liên quan đến trái phiếu, theo ông Vũ Đình Luyện.

Về các nguồn thu được chi vào dự án phát triển của tập đoàn, ông Vũ Đình Luyện cho biết hiện đã tạm dừng việc thi công và M&A các dự án để không sử dụng thêm số tiền đã huy động được từ nhà đầu tư.

Ông Luyện cho biết theo dự tính, lãnh đạo Tân Hoàng Minh sẽ xử lý một số dự án của tập đoàn để giải quyết quyền lợi cho các nhà đầu tư như: Dự án Tòa nhà cao ốc văn phòng tại đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP. HCM), dự án Hoàng Hải - Phú Quốc, dự án Thiên Bảo - Phú Quốc.

Tuy nhiên hiện tại tập đoàn gặp khó khăn trong việc thanh lý tài sản, đồng thời gặp khó trong việc tìm kiếm khách hàng mua dự án.

Về lộ trình thanh toán, theo ông Vũ Đình Luyện, do hiện nay Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc xử lý các hợp đồng đến hạn và chưa đến hạn của nhà đầu tư nên tập đoàn chưa thể đưa ra lộ trình cụ thể. Trong trường hợp nhà đầu tư mong muốn hoán đổi sang tài sản khác, thì có thể đề xuất để xin ý kiến người có thẩm quyền quyết định.

Trước đó, chiều 13/4, tại một buổi làm việc với lãnh đạo Tân Hoàng Minh, đại diện các nhà đầu tư đã đề nghị Tân Hoàng Minh trả lại toàn bộ tiền cho các nhà đầu tư đã mua trái phiếu, đồng thời cập nhật việc giải quyết các thủ tục để trả lại tiền mua trái phiếu (gốc và lãi) cho các nhà đầu tư trên trang chủ (website) của tập đoàn. 

Tại buổi làm việc này, ông Đỗ Hoàng Minh, con trai cả của ông Đỗ Anh Dũng, người được ông Đỗ Anh Dũng ủy quyền điều hành Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã gửi lời xin lỗi đến những khách hàng đã mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh liên quan các đợt phát hành đã bị hủy bỏ theo Quyết định 181/QĐ-UBCK ngày 3-4 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ông Đỗ Hoàng Minh cho biết với sự giúp đỡ của cơ quan chức năng, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang hết sức nỗ lực để duy trì và khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp.  Ban lãnh đạo mới của Tân Hoàng Minh cam kết sẽ thu xếp nguồn tiền để trả lại 100% tiền mua trái phiếu (tiền gốc) cho nhà đầu tư, còn tiền lãi hai bên sẽ có lộ trình đàm phán thỏa thuận để thống nhất sau.

"Chúng tôi sẽ bán ra ít nhất 2 đến 3 dự án của tập đoàn để thực hiện việc chi trả các khoản đầu tư của anh chị. Với tiềm năng của Tân Hoàng Minh, với lượng dự án của Tân Hoàng Minh thì chúng tôi cam kết chúng tôi làm được", ông Đỗ Hoàng Minh cho hay. 

Như Nhaquanly.vn đã thông tin, sau khi ông Đỗ Anh Dũng- Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt tạm giam, chiều 6/4, tập đoàn Tân Hoàng Minh đã phát đi trong thông cáo  cho biết ông Đỗ Anh Dũng đã ủy quyền cho con trai cả của ông là ông Đỗ Hoàng Minh điều hành tập đoàn Tân Hoàng Minh thay cha.

do-anh-dung-1650554393.jpg
Chân dung ông Đỗ Anh Dũng

Ông Đỗ Hoàng Minh trước đó giữ chức Phó tổng giám đốc tập đoàn Tân Hoàng Minh và từ ngày 5/4 sẽ thực hiện các công việc, quyền của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, điều hành hoạt động tại các công ty trực thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. 

Ông Đỗ Hoàng Minh sinh năm 1988, là con trai cả của ông Đỗ Anh Dũng, được biết đến với cái tên Dennis Đỗ, lấy bằng cử nhân tại Pháp và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) ở Mỹ. Ngoài ra, ông Đỗ Hoàng Minh còn có thời gian gây sốt trên mạng xã hội nhờ mối quan hệ thân thiết với Seungri, nam ca sĩ Hàn Quốc tai tiếng từng nằm trong nhóm nhạc Big Bang.

Là con trai cả của ông Đỗ Anh Dũng, ông Đỗ Hoàng Minh trước đó đã quản lý, sở hữu cổ phần tại nhiều doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh. Cụ thể, ông Minh đang làm Tổng giám đốc Công ty Nhà D'Land có vốn điều lệ gần 400 tỷ đồng, sở hữu 18% cổ phần công ty này. Các cổ đông còn lại của D'Land gồm chính Tập đoàn Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt.

Trước đó ngày 5-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng - chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an, ngoài ông Đỗ Anh Dũng cơ quan chức năng cũng ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối 06 bị can đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Gồm các ông: Đỗ Hoàng Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (là con trai thứ của ông Đỗ Anh Dũng); Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt; Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh;  Trần Hồng Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil; Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh; 

Nguyễn Khoa Đức, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Cung điện Mùa Đông; Lê Văn Thịnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh;  Phùng Thế Tính, Nguyên Giám đốc Trung tâm Tài chính Kế toán, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra, xác minh một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan việc phát hành trái phiếu, huy động tiền nhà đầu tư của các công ty thành viên thuộc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Kết quả điều tra ban đầu đã xác định: trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, Đỗ Anh Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng 03 công ty thành viên gồm Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty CP Cung điện Mùa Đông và các công ty liên quan, phát hành 09 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỷ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử động vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Trước khi vụ án bị khởi tố, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định hủy 9 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ huy động hơn 10.000 tỷ đồng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Thúy An