Vinh danh 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu, 35 Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2023

Hạ Anh

26/03/2024 19:10

Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân là danh hiệu được tổ chức bình chọn và tuyên dương hàng năm. Đây là phần thưởng cao quý tặng cán bộ, đoàn viên, thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc và xuất sắc trong các lĩnh vực công tác như: Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu; học tập, nghiên cứu khoa học; lao động, sản xuất kinh doanh; văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí; thể dục thể thao... và các lĩnh vực khác.

Chiều 26/3 tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2023. Chương trình nhằm ghi nhận, cổ vũ, động viên, tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến của tuổi trẻ Quân đội; tạo động lực để cán bộ, đoàn viên, thanh niên không ngừng phấn đấu, cống hiến và trưởng thành, đóng góp sức trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thể hiện sự quan tâm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ trong Quân đội; góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực tiêu biểu”, tổ chức Đoàn vững mạnh xuất sắc.

le-tuyen-duong-pld-1711462258.jpg
Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2023.

Phát biểu tại chương trình, Đại tướng Lương Cường – Uỷ viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam nhấn mạnh, năm 2023, Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và cấp ủy, chỉ huy các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân đội với kết quả cao hơn năm 2022, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả các mặt công tác. 

Trong thành tích chung của toàn quân, có sự đóng góp rất quan trọng của tuổi trẻ Quân đội; đây là lực lượng ưu tú của thanh niên Việt Nam, chiếm phần lớn trong các cơ quan, đơn vị, là lực lượng xung kích, sáng tạo, đi đầu trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Quân đội.

Thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lương Cường chúc mừng, biểu dương những thành tích tuổi trẻ Quân đội và 45 Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân đạt được trong năm 2023.

Để phát huy vai trò to lớn của thanh niên và công tác Đoàn trong Quân đội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng yêu cầu cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy cơ quan chính trị các cấp cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên; cần nhận thức sâu sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên là một nội dung lãnh đạo quan trọng của các cấp ủy Đảng.

Đồng thời, các cơ quan, đơn vị chăm lo giải quyết tốt nguyện vọng chính đáng của cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên; tổ chức thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn, cán bộ đảm nhiệm công tác thanh niên để bổ sung nguồn cán bộ trẻ trong quân đội.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn quân chỉ đạo, tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng thanh niên, tạo môi trường để cán bộ, đoàn viên, thanh niên rèn luyện trong thực tiễn, đóng góp vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị.

“Cần đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những nhiệm vụ khó, phức tạp, những khâu yếu, mặt yếu; nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, sáng tạo, gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực công tác, tạo sự lan tỏa, nêu gương trong các cơ quan, đơn vị và toàn quân” – Đại tướng Lương Cường nhấn mạnh.

dai-tuong-luong-cuong-pld-1711462258.jpg
Đại tướng Lương Cường phát biểu tại chương trình.

10 Gương mặt trẻ tiêu biểu, 35 Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân được bình chọn dịp này là những điển hình ưu tú nhất, đại diện cho hàng trăm nghìn đoàn viên, thanh niên trong toàn quân trên các lĩnh vực; được Hội đồng bình chọn cấp Bộ Quốc phòng bình chọn chặt chẽ. Trong số đó, có một cá nhân được bình chọn là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 2 cá nhân là Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023.

Tại chương trình, đại diện các Gương mặt trẻ được tuyên dương chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập, huấn luyện, công tác; bày tỏ sự trân trọng trước sự quan tâm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu và lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị. Với niềm vinh dự và tự hào, các Gương mặt trẻ tiêu biểu và triển vọng toàn quân nguyện ra sức phấn đấu, tiếp tục đóng góp tài năng, trí tuệ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

dai-uy-vu-van-cuong-pld-1711462258.jpg
Đại úy Vũ Văn Cường – Đại diện các Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2023 phát biểu tại chương trình tuyên dương.

Ghi nhận những nỗ lực của 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2023, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã quyết định tuyển dụng cán bộ, phong quân hàm sĩ quan cho một cá nhân; thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn cho 2 cá nhân; nâng lương trước thời hạn cho một cá nhân. Tổng cục Chính trị đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị về việc bảo lưu thành tích làm cơ sở xét thăng quân hàm trước thời hạn cho 4 sĩ quan; nâng lương cho một quân nhân chuyên nghiệp; ưu tiên phân công công tác khi tốt nghiệp cho một học viên.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng quyết định tặng Bằng khen cho 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen cho 35 Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2023.

cac-guong-mat-tre-pld-1711462258.jpg
Các Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân nhận trao thưởng tại lễ tuyên dương.

10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2023:

1. Đại úy Vũ Văn Cường, Đội trưởng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn biên phòng Pa Thơm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên.

2. Đại úy Lê Văn Tùng, Phó phi đội 2, Trung đoàn 937, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không Không quân.

3. Thượng úy Phạm Văn Tú, thuyền phó tàu 51-11-66, Lữ đoàn 649, Cục Vận tải.

4. Thiếu tá Hoàng Đức Danh, Trợ lý Công tác quần chúng, Phòng Chính trị, Sư đoàn 5, Quân khu 7.

5. Đại úy Nguyễn Sỹ Tuân, Chính trị viên Tiểu đoàn 97, Bộ Tham mưu Quân khu 4.

6. Thượng sĩ Dương Huy Hoàng, học viên Học viện Kỹ thuật quân sự.

7. Nguyễn Tuấn Anh, chuyên viên Phòng An ninh hệ thống ứng dụng, Công ty An ninh mạng Viettel.

8. Nguyễn Trung Đức, Phó giám đốc Trung tâm Sản xuất khóa mật mã M951, Ban Cơ yếu Chính phủ.

9. Đại úy Phạm Thị Ngọc Hà, BTV Trung tâm Phát thanh Truyền hình quân đội.

10. Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Hưng Nguyên, vận động viên thuộc Trung tâm thể dục thể thao Quốc phòng 5, Quân chủng Hải quân.

Hạ Anh