Vì sao bà Nguyễn Phương Hằng quyết định tạm ngừng Quỹ từ thiện Hằng Hữu nghìn tỷ ?

Hồ Thế Thành

24/06/2021 11:31

Quỹ từ thiện Hằng Hữu trị giá nghìn tỷ của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng – tức Dũng lò vôi, Chủ tịch HĐQT và bà Nguyễn Phương Hằng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam sáng lập đã quyết định tạm ngừng tài trợ tại ba bệnh viện lớn. Vì sao ?

ba-nguyen-phuong-hang-nhaquanly-1624507858.jpeg

Doanh nhân Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam

Ngày 23/6, Quỹ từ thiện Hằng Hữu của gia đình bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng, ông chủ Công ty Cổ phần Đại Nam đã gửi văn bản đến ba bệnh viện lớn là: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo chính thức việc tạm ngừng tài trợ các chương trình "Trái tim Hằng Hữu" và "Quỹ Giờ vàng cấp cứu" từ tháng 10/2021.

Lý do được đưa ra tại văn bản nói trên là do các diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công ty Cổ phần Đại Nam đã tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ của Khu du lịch Đại Nam Văn Hoá Thể Thao.

Việc tạm dừng đã ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu (nguồn thu chính) của công ty, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Khu du lịch được dùng cho các chương trình thiện nguyện của Quỹ từ thiện Hằng Hữu cũng bị ảnh hưởng. 

Bà Phương Hằng tạm ngừng Quỹ từ thiện Hằng Hữu nghìn tỷ
Quỹ từ thiện Hằng Hữu gửi công văn đến ba bệnh viện lớn về việc tạm ngừng tài trợ các chương trình "Trái tim Hằng Hữu" và "Giờ vàng cấp cứu"

 

Được biết sau hơn một năm triển khai thí điểm chương trình mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh, ngày 9/3/2016 tại TP.HCM, Qũy từ thiện Hằng Hữu của gia đình bà Nguyễn Phương Hằng đã chính thức làm lễ ra mắt.  Hằng Hữu chính là tên con trai chung của bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng (tức Dũng lò vôi).

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt Quỳ từ thiện Hằng Hữu, ông Huỳnh Uy Dũng – Chủ tịch kiêm Giám đốc Qũy từ thiện Hằng Hữu đã từng cho biết: “Hơn 30 năm lao động, sản xuất cùng với sự phát triển của Bình Dương, chúng tôi có được thành quả như hôm nay. Với thành quả này, vợ chồng chúng tôi không chiếm hữu mà xin chia sẻ lại để cứu người, giúp đời. Vợ chồng chúng tôi cũng cùng có một hoài bảo, đó là thành lập Qũy từ thiện Hằng Hữu để thực hiện chương trình mổ tim miễn phí cho các trẻ em nghèo không may bị bệnh tim bẩm sinh ở các tỉnh, thành. Hơn một năm triển khai thí điểm, chương trình đã thực hiện mổ tim cho 733 cháu với tổng kinh phí khoảng 40 tỷ đồng. Vợ chồng chúng tôi và đại gia đình Đại Nam sẽ tiếp tục dành hết lợi nhuận của Công ty CP Đại Nam để phục vụ cho Qũy từ thiện Hằng Hữu”.

Trong 7 năm qua, Quỹ từ thiện Hằng Hữu đã tài trợ cho  Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy thông qua chương trình "Trái tim Hằng Hữu" và "Quỹ giờ vàng cấp cứu". Các đối tượng được tài trợ là trẻ em có bệnh tim bẩm sinh, não úng thuỷ thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn và không có khả năng chi trả viện phí.

Trong 7 năm qua, Quỹ từ thiện Hằng Hữu đã cứu sống hàng nghìn trái tim và bà Nguyễn Phương Hằng hứa rằng Quỹ thiện nguyện mang tên con trai bà sẽ kéo dài đến khi con trai bà là Hằng Hữu trưởng thành.

Tuy nhiên viện lý do khó khăn kinh tế bởi dịch bệnh Covid-19, bà Nguyễn Phương Hằng đã đưa ra quyết định tạm ngừng Quỹ từ thiện Hằng Hữu như trên.

Thời gian gần đây, bà Nguyễn Phương Hằng được nhiều người biết tới qua các buổi livestream trên mạng xã hội Facebook, Youtube và TikTok. Có buổi livestream thu hút hơn 500.000 người xem cùng lúc. 

Được biết ngoài dự án Khu du lịch Đại Nam Văn Hóa Thể Thao rộng 450ha, Công ty CP Đại Nam của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng - bà Nguyễn Phương Hằng còn là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản trọng điểm tại tỉnh Bình Dương như Khu đô thị Trung tâm Hành chánh Huyện Dĩ An, Khu tái định cư Sóng Thần 2, Khu nhà ở Sóng Thần 2, Khu nhà ở Sóng Thần 2 mở rộng, Khu đô thị thương mại dịch vụ Sóng Thần, Khu dân cư Đại Nam - Bình Phước và Khu dân cư Tân An 2. Công ty này cũng là chủ đầu tư của 2 khu công nghiệp là Khu công nghiệp Sóng Thần 2 và Khu công nghiệp Sóng Thần 3.

photo1622000001282-1622000001575662298542-1622002757.jpg

Vợ chồng ông Dũng lò vôi (ảnh nhỏ) và Khu du lịch Đại Nam

Theo số liệu từ Cục Thuế tỉnh Bình Dương,  chỉ riêng CTCP Đại Nam của ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng, trong năm 2020 đã nộp tiền sử dụng đất 1.234 tỷ đồng.

Với số lượng dự án bất động sản lớn như vậy, dễ hiểu khi nguồn tiền sử dụng đất phải nộp của công ty này lại phát sinh rất lớn.

Về tình hình kinh doanh của Khu du lịch Đại Nam, năm 2016, doanh thu thuần của Đại Nam ở mức 373 tỷ đồng, lãi gộp 320 tỷ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận gộp 86%. Tuy nhiên, Công ty báo lỗ sau thuế 51 tỷ đồng do các khoản phải chi quá lớn.

Năm 2017, nguồn thu của Đại Nam tăng 9%, lên mức 405 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp tương ứng là 371 tỷ đồng. Mặc dù vậy, Công ty của đại gia Dũng “lò vôi” vẫn không thoát khỏi cảnh thua lỗ khi lợi nhuận sau thuế âm 105 tỷ đồng.

Đến năm 2018, Đại Nam ghi nhận doanh thu thuần ở mức 454 tỷ đồng, tăng 49 tỷ đồng so với năm trước đó. Lợi nhuận gộp và lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp cũng được cải thiện, lần lượt đạt 438 tỷ đồng và âm 84 tỷ.

Đến năm 2019, kết quả kinh doanh của Công ty Đại Nam tiếp tục lao dốc khi mà nguồn thu giảm 10% về 409 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp âm đến 154 tỷ đồng.

Như vậy, trung bình, chủ khu du lịch lớn nhất Bình Dương thua lỗ 422 triệu đồng mỗi ngày.

Hồ Thế Thành