Tỷ phú Bill Gates tiên đoán thời điểm Covid-19 chấm dứt

Đức Anh

14/01/2022 22:00

Mới đây nhà sáng lập Microsoft chia sẻ rằng Covid có thể được điều trị giống bệnh cúm theo mùa hơn". Trước đó tỷ phú Bill Gates từng dự đoán năm 2022 sẽ là thời điểm chấm dứt “giai đoạn cấp tính” của đại dịch Covid-19.

bill-gates-1639053496.jpg
Tỷ phú Bill Gates

Mới đây, trả lời câu hỏi của Devi Sridhar, Chủ nhiệm bộ môn Sức khỏe cộng đồng toàn cầu tại Đại học Edinburgh (Anh) về thời điểm ông nghĩ đại dịch sẽ kết thúc, tỷ phú Bill Gates chia sẻ: "Khi các quốc gia trải qua làn sóng lây nhiễm vì biến thể Omicron, các hệ thống y tế sẽ bị thách thức. Hầu hết các ca mắc nghiêm trọng sẽ là những người chưa tiêm chủng. Một khi Omicron quét qua một quốc gia, phần còn lại của năm sẽ chứng kiến ít trường hợp mắc bệnh hơn. Vì vậy, Covid có thể được điều trị giống bệnh cúm theo mùa hơn".

"Khó có khả năng xuất hiện một biến thể có khả năng lây truyền cao hơn, nhưng chúng ta từng bị gây kinh ngạc rất nhiều trong đại dịch này. Omicron sẽ tạo ra rất nhiều khả năng miễn dịch, ít nhất là trong năm tới. @trvrb (ám chỉ nhà khoa học Trevor Bedford) đang theo dõi các đặc điểm di truyền của virus rất tốt. Chúng ta có thể phải tiêm các mũi vắc xin ngừa Covid-19 hàng năm trong một khoảng thời gian", người đồng sáng lập hãng công nghệ Microsoft cho biết thêm.

Theo trang tin tức Marca, các phát biểu trên là ví dụ mới nhất về quan điểm lạc quan của ông Bill Gates liên quan đến hiện trạng dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra. 

Năm ngoái, trong bài viết nhìn lại năm 2021 đăng trên blog cá nhân hôm 7/12, tỷ phú Mỹ Bill Gates thừa nhận tình hình Covid-19 trong năm nay không cải thiện nhiều như ông mong đợi, bởi thế giới ghi nhận nhiều ca tử vong do Covid-19 hơn, biến chủng Delta xuất hiện và những thách thức trong quá trình triển khai vaccine.

"Tôi đã đánh giá thấp những khó khăn trong nỗ lực thuyết phục mọi người tiêm vaccine và tiếp tục đeo khẩu trang", Bill Gates viết.

Theo tỷ phú Bill Gates, sự xuất hiện của biến thể Omicron ở thời điểm hiện tại là một điều “đáng quan ngại”. Dù vậy, thế giới giờ đây đã “chuẩn bị tốt hơn để đối phó với các biến thể xấu tiềm ẩn” so với trước kia. Hầu hết các nhà khoa học Nam Phi từng phát hiện ra biến thể Omicron đều cho rằng, các triệu chứng do biến thể này gây ra đều nhẹ và không phải nguyên nhân đáng lo ngại.

Bill Gates đã nhiều lần phản ánh về sự bất bình đẳng trong phân phối vắc xin trên toàn thế giới. Ông gọi đây là “nỗi thất vọng lớn nhất” trong thời kỳ đại dịch, và rằng việc tiêm vắc xin cho những đối tượng có nguy cơ thấp trước cả những người già và đối tượng dễ bị tổn thương ở các nước nghèo là điều “vô nghĩa”.

Tỷ phú Bill Gates cũng tiết lộ, nhiều tổ chức phi chính phủ liên quan đến vắc xin của ông đã phải vật lộn để thuyết phục các quốc gia giàu có đầu tư tiền quỹ cho việc tiêm vắc xin ở các quốc gia châu Phi. Nhiều tổ chức trong số này đã xử lý đại dịch tốt hơn mong đợi, nhờ việc từ lâu đã quen thuộc với các loại thuốc chống ký sinh trùng và sốt rét rẻ tiền, được phổ biến rộng rãi.

Theo ông, vắc xin và các loại thuốc kháng Covid-19 có thể giúp giảm đáng kể mức độ chết chóc của đại dịch này trong tương lai, và trong vài năm tới, nhân loại sẽ chỉ còn nghĩ đến virus corona trong các đợt tiêm chủng cúm mùa và Covid-19 diễn ra hàng năm.

Nhận định của tỷ phú Bill Gates được đưa ra trong bối cảnh biến thể Omicron của virus corona đã lây lan ra nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft lại lạc quan về diễn biến đại dịch trong năm 2022. "Tôi cho rằng giai đoạn cấp tính của đại dịch sẽ kết thúc vào một thời điểm nào đó năm 2022".

Trước Bill gates, một số chuyên gia cũng đã đưa ra những dự báo về thời gian đại dịch COVID-19 kết thúc.

Theo dự báo của Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Văn phòng Môi trường, Biến đổi khí hậu và Sức khỏe của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khủng hoảng COVID-19 có thể được kiểm soát vào tháng 3/2022, tức là khoảng 6 tháng nữa, với điều kiện các nước có tỉ lệ tiêm chủng vaccine thấp hiện nay đạt mục tiêu trong chương trình tiêm phòng. 

Trong bài trả lời phỏng vấn trên Đài truyền thanh RAC1 của Tây Ban Nha liên quan đến chủ đề khi nào đại dịch COVID-19 chấm dứt, Tiến sĩ Maria Neira nêu quan điểm rằng: "Hai năm là khoảng thời gian mà chúng ta đặt ra để kiểm soát dịch bệnh và chắc chắn đó là lượng định thời gian phù hợp. Nếu chúng ta bắt tay tiêm chủng với tốc độ như đã làm được cho đến nay, thế giới sẽ tìm ra được con đường thoát khỏi tình cảnh khó khăn này, thậm chí có thể sớm hơn".

Albert Bourla, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng dược Pfizer, khi tham gia chương trình thời sự "Tuần này" của đài Mỹ ABC hôm 26/9 cũng đưa ra nhận định cuộc sống bình thường có thể quay trở lại "trong vòng một năm nữa".

Tuy vậy, Albert Bourla vẫn cảnh báo: "Tôi không nghĩ như thế có nghĩa là các biến thể sẽ không tiếp tục xuất hiện. Và tôi cũng không cho rằng chúng ta có thể tiếp tục sống mà không cần tiêm phòng".

Theo ông, các chiến dịch tiêm phòng diễn ra nhanh chóng trên toàn cầu hiện nay là chìa khóa để con người sống chung với Covid-19, và điều cốt yếu là các liều vắc xin cần có hiệu quả lâu hơn, tiêu diệt được các chủng virus hiện thời và trong tương lai.

"Với tôi, kịch bản có thể xảy ra nhất là chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến các biến thể mới xuất hiện, và chúng ta sẽ có vắc xin có hiệu quả bảo vệ trong ít nhất một năm", Bourla nói

Cùng quan điểm với ông Bourla, Tổng giám đốc điều hành hãng dược Moderna Stephane Bancel cho rằng đại dịch có thể kết thúc "trong vòng một năm kể từ hôm nay". Trả lời phỏng vấn tờ báo Neue Zuercher Zeitung của Thụy Sĩ, ông Bancel lập luận, tăng cường sản xuất các loại vắc xin sẽ đảm bảo đủ số lượng cho thế giới vào giữa năm 2022.

Ông nói thêm, tiêm vắc xin cho trẻ em sẽ góp phần đưa cuộc sống trở lại bình thường. Ông nhấn mạnh hãy tiêm ngừa và hưởng thụ cuộc sống, nếu không sẽ có "nguy cơ nhiễm bệnh và có thể phải kết thúc cuộc đời trong bệnh viện".

Trong khi đó Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, COVID-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều quốc gia đã nhanh chóng triển khai và thu được hiệu quả đối với chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Giới khoa học đều cho rằng đợt bùng phát hiện nay sẽ được kiểm soát khi hầu hết dân số toàn cầu, khoảng 90-95%, có khả năng miễn dịch nhờ tiêm chủng hoặc miễn dịch tự nhiên sau khi đã khỏi bệnh. Giới chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine ngừa COVID-19. 
Giáo sư Lone Simonsen - một nhà dịch tễ học thuộc Đại học Roskilde ở Đan Mạch khẳng định: "Nếu không tiêm phòng, bạn sẽ giống như một mục tiêu dễ bị tấn công, vì virus sẽ lan rộng và tấn công hầu như tất cả mọi người vào mùa Thu và mùa Đông này".

Theo bà, trong 130 năm qua, thế giới ghi nhận 5 đại dịch cúm và trong 5 đại dịch trên, đợt lâu nhất kéo dài 5 năm. Các đại dịch còn lại bao gồm 2-4 đợt lây nhiễm trong thời gian trung bình 2 hoặc 3 năm. COVID-19 được xác định là đại dịch nghiêm trọng hơn, khi thế giới đã bước sang năm thứ hai với làn sóng dịch bệnh thứ 3 và vẫn chưa thấy hồi kết. Do đó, virus SARS-CoV-2 có thể sẽ không đi theo con đường giống như các đại dịch trong quá khứ.

Với con số tử vong là hơn 5,28 triệu người cho đến nay, số người tử vong vì COVID-19 đã cao gấp đôi so với bất kỳ đợt bùng phát dịch bệnh nào kể từ dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.

Đức Anh