Khủng hoảng Ukraine ngày càng nghiêm trọng, những người giàu nhất nước Nga mất 32 tỷ USD từ đầu năm

Quỳnh Giang

24/02/2022 08:38

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, tài sản của giới siêu giàu nước Nga đã giảm 32 tỷ USD trong năm nay và với xung đột leo thang ở Ukraine, con số này có thể cao hơn trong thời gian tới.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba đã tung ra các biện pháp trừng phạt nhắm vào việc Nga bán nợ có chủ quyền ra nước ngoài và giới siêu giàu của đất nước, đồng thời cho biết ông sẽ gửi một số lượng không xác định quân đội Hoa Kỳ bổ sung đến Baltics trong một động thái phòng thủ để bảo vệ các nước NATO.

Gennady Timchenko là tỷ phú Nga mất nhiều tiền nhất với 1/3 tài sản “bốc hơi” từ đầu năm. Timchenko, 69 tuổi, là con trai của một sĩ quan quân đội Liên Xô. Ông đã gặp và kết bạn với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đầu những năm 1990 và hiện có khối tài sản khoảng 16 tỷ USD. Phần lớn tài sản của Timchenko có được từ cổ phần của nhà sản xuất khí đốt Novatek của Nga, theo Bloomberg.

35-1645645211.jpeg
Thị trường tiếp tục sụt giảm trong tuần này sau khi Putin công nhận hai nước cộng hòa ly khai ở Ukraine.

Tài sản của Leonid Mikhelson, cổ đông của Novatek đã giảm 6,2 tỷ USD trong năm nay, trong khi giá trị tài sản ròng của Chủ tịch Lukoil, Vagit Alekperov, đã giảm khoảng 3,5 tỷ USD trong cùng kỳ do cổ phiếu của công ty năng lượng này đã giảm gần 17%.

23 tỷ phú của đất nước hiện có giá trị tài sản ròng là 343 tỷ đô la, theo danh sách tài sản, giảm hơn 32 tỷ đô la vào cuối năm ngoái.

Thị trường tiếp tục sụt giảm trong tuần này sau khi Putin công nhận hai nước cộng hòa ly khai ở Ukraine, dẫn đến việc Đức ngừng dự án năng lượng với Nga và Anh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 ngân hàng và 3 cá nhân giàu có của nước này, bao gồm cả Timchenko.

Cũng trong danh sách trừng phạt của Anh còn có Boris Rotenberg, 65 tuổi và cháu trai của ông, Igor, 48 tuổi. Gia đình ông Boris Rotenberg làm giàu nhờ công ty xây dựng đường ống dẫn khí đốt Stroygazmontazh.

Quỳnh Giang