Hơn 9.000 thanh niên được đào tạo về an toàn trực tuyến kể từ tháng 8/2023

Hạ Anh

30/11/2023 20:27

Ngày 30/11 tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cùng với Google tổ chức Diễn đàn “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số” với chủ đề: An toàn thông tin trên không gian mạng cho thanh niên và người cao tuổi.

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, năm 2023 chứng kiến xu hướng dịch chuyển của các nhóm lừa đảo trực tuyến, tập trung mạnh vào nhóm người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, người lao động thu nhập thấp.

Hiểu được sự cấp thiết của việc xây dựng lực lượng tiên phong bảo vệ cộng đồng và hỗ trợ cơ quan chức năng trong nâng cao kỹ năng số cho người dân, diễn đàn được tổ chức nhằm trang bị cho giới trẻ Việt Nam kiến thức về an toàn trực tuyến, qua đó giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng trên mạng.

dai-bieu-thuc-hien-nghi-thuc-pld-1701357936.JPG
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động Diễn đàn “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số”.

Phát biểu tại diễn đàn, anh Nguyễn Hữu Tú – Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh phát triển của khoa học và công nghệ, mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok … đã trở nên phổ biến với tất cả mọi người, đặc biệt là lực lượng thanh niên.

Đây là nơi gặp gỡ, giao lưu, gắn kết cộng đồng, tìm kiếm việc làm, quảng cáo, kinh doanh và giải trí phổ biến ở nước ta. Sự xuất hiện của các nền tảng số này đã tạo ra những giá trị mới, đem lại hiệu quả cho nền kinh tế, thúc đẩy sự phát triển giáo dục - đào tạo và các lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

Tuy nhiên, mạng xã hội cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an ninh, trật tự. Nếu người tham gia mạng xã hội không tỉnh táo trước những tin giả, tin xấu, độc rất dễ bị đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội như trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt cóc tống tiền, mất an toàn cho cá nhân và gia đình.

Đặc biệt đối tượng là người cao tuổi và thanh niên hiện nay được đánh giá là khối đối tượng dễ bị lôi kéo, kích động, cổ xúy, tụ tập đông người nguy cơ gây mất an ninh, trật tự hoặc vô tình hoặc cố ý phát tán những thông tin giả, tin xấu, độc làm lộ bí mật, gây hại cho cộng đồng, thậm chí tiếp tay cho các đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước…

anh-nguyen-huu-tu-pld-1701357883.jpg
Anh Nguyễn Hữu Tú – Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Được triển khai từ tháng 8/2023, qua 3 tháng triển khai, chương trình “An toàn thông tin trên không gian mạng” đã tập huấn cho hơn 9.000 thanh niên trên toàn quốc về an toàn trực tuyến. Trong đó, thanh niên ở 10 tỉnh thành đã đảm nhận vai trò tập huấn lại cho hơn 6.700 người cao tuổi về kiến thức an toàn trên môi trường mạng, thông qua các hoạt động cộng đồng tại địa phương. Chương trình có sự đồng hành của Google với cuốn “Cẩm nang An toàn trực tuyến” được sử dụng làm tài liệu đào tạo.

Thông qua diễn đàn lần này, anh Nguyễn Hữu Tú mong muốn sẽ phát huy được vai trò của các cơ sở Đoàn, Hội, cán bộ, hội viên, thanh niên trong việc lan tỏa những thông tin chuẩn mực, chính thống, tham gia đảm bảo an toàn thông tin, phòng chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội. Đồng thời, tích cực tuyên truyền những câu chuyện hay, những hành động đẹp, những việc làm có ích cho xã hội…

Tại diễn đàn, các đại biểu đã được nghe nhiều chuyên gia chia sẻ về vai trò của chuyển đổi số; tư vấn về cách thức bảo mật thông tin trên không gian mạng; vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, sinh viên trong chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng.

Qua đó nâng cao nhận thức và kĩ năng của thanh niên trong chuyển đổi số, phát huy vai trò của thanh niên trong phòng chống thông tin xấu độc và hướng dẫn các đối tượng khác trong đó có người cao tuổi bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng.

cac-ban-tre-tham-gia-trai-nghiem-pld-1701357937.JPG
Các bạn trẻ tham gia trải nghiệm công cụ an toàn mạng.

Để giúp các bạn trẻ tương tác an toàn và chủ động hơn trên không gian mạng, tại diễn đàn, Google trao tặng 500 suất Học bổng An ninh mạng cho thanh niên Việt Nam. Tham gia khóa đào tạo này, các bạn thanh niên sẽ được cung cấp những nội dung do chuyên gia an ninh mạng của Google phát triển. 

Từ đó giúp các bạn xác định những rủi ro tiềm ẩn và lỗ hổng bảo mật, đồng thời trải nghiệm thực tế với Linux, Python để tự động hóa các tác vụ an ninh mạng và các công cụ bảo mật nâng cao khác. Người học cũng sẽ được chuẩn bị cho kỳ thi CompTIA Security+, một chứng chỉ hàng đầu trong ngành về an ninh mạng.

Hạ Anh