Chủ tịch Trần Minh Bình "bật mí" vài con số ấn tượng về VietinBank

Lưu Hằng

12/11/2021 17:14

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021 của VietinBank diễn ra mới đây, ông Trần Minh Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank đã chia sẻ các thông tin liên quan đến kết quả kinh doanh của ngân hàng ở thời điểm hiện tại cũng như định hướng, kế hoạch phát triển trong thời gian tới.

tran-minh-binh-chu-tich-vietinbank-1636711723.jpg
Ông Trần Minh Bình, Chủ tịch HĐQT VietinBank

Chủ tịch Vietinbank Trần Minh Bình cho biết số liệu cập nhật hết tháng 10 của ngân hàng cho thấy xu hướng cải thiện ngày càng tốt hơn, các chỉ số quy mô và hiệu quả đều có sự tăng trưởng tích cực.

Tính đến 31/10, tổng tài sản VietinBank tăng 8,1%; tổng nguồn vốn tăng gần 8%, trong đó nguồn vốn thị trường 1 tăng 10%; tín dụng tăng 8%; ROA (tỷ số lợi nhuận ròng trên tài sản) đạt 1,3%; ROE (tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu) đạt 16,1%.

Các chỉ tiêu tuân thủ đạt tốt, LDR (tỷ lệ dư tín dụng trên số vốn huy động) đạt 82,86%, CAR (tỷ lệ an toàn vốn) đạt hơn 9%. Điều này cho thấy VietinBank đang bám sát kế hoạch năm, đảm bảo tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội đồng cổ đông giao.

"Kết quả đạt được là nhờ quá trình tích lũy, nỗ lực của toàn hệ thống VietinBank trong việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với hiệu quả thực chất, phù hợp với năng lực vốn và mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Thực hiện hiệu quả các biện pháp cải thiện cơ cấu tài sản sinh lời, gia tăng CASA (tiền gửi không kỳ hạn) và tiền gửi có kỳ hạn ngắn nhằm tiết kiệm chi phí vốn. Bên cạnh đó, cải thiện mạnh mẽ sản phẩm, dịch vụ có hàm lượng công nghệ cao và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng; nâng cao hiệu quả công tác quản lý cân đối vốn, quản trị tài chính hiệu quả, nâng cao năng suất lao động,” ông Trần Minh Bình khẳng định.

Ông Bình cho biết: “Lũy kế 9 tháng năm 2021, tổng số tiền VietinBank giảm lợi nhuận để hỗ trợ khách hàng khoảng 6.000 tỷ đồng. Dự kiến cả năm, con số này khoảng 7.000 - 8.000 tỷ đồng.”

Trước bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế và diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp tiềm ẩn nguy cơ tăng nợ xấu cao, VietinBank đang tăng cường các giải pháp kiểm soát chất lượng nợ, xây dựng những kịch bản sẵn sàng để ứng phó với các khó khăn trong thời gian tới. Đặc biệt, VietinBank chủ động tăng cường trích lập dự phòng rủi ro để tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu, đảm bảo có bộ đệm dự phòng cho các biến cố của nền kinh tế. Dự kiến cuối năm 2021, VietinBank kiểm soát tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,4%, tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 169%. Chi phí trích lập dự phòng rủi ro dự kiến 17.000 tỷ đồng.

Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank cho biết, trong những tháng còn lại của năm, ngân hàng sẽ quyết liệt triển khai các giải pháp cốt lõi, như kiểm soát chi phí vốn, tăng tỷ lệ CASA trong tổng huy động đồng thời thúc đẩy hoạt động thu ngoài lãi; tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sinh lời tốt cho ngân hàng như doanh nghiệp vừa và nhỏ, bán lẻ… đẩy mạnh cho vay trung và dài hạn.

“Nền kinh tế Việt Nam đang bước sang giai đoạn phục hồi với không ít khó khăn thách thức, với tinh thần cầu thị, đánh giá đúng tình hình, VietinBank đã có kế hoạch và các giải pháp trọng tâm nhằm chủ động vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, nỗ lực hết mình, đổi mới, sáng tạo để tiếp tục xây dựng và phát triển hệ thống VietinBank mạnh mẽ, bền vững. Ban lãnh đạo VietinBank sẽ nỗ lực cao nhất để đổi mới toàn diện, nâng cao năng lực quản trị, điều hành đưa VietinBank chinh phục những đỉnh cao thành công mới; giữ vững vị thế và duy trì năng lực phát triển hàng đầu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, đảm bảo lợi ích tối đa, lâu dài cho cổ đông,”  ông Trần Minh Bình nhấn mạnh

Lưu Hằng