Bệnh viện TW Huế khám, tầm soát phổi miễn phí cho người dân

Nguyễn Trí Đảm

18/01/2024 15:22

Ngày 18/1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sáng cùng ngày đơn vị đã phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế triển khai khám, sàng lọc miễn phí bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi cho người dân từ 40 tuổi trở lên tại Nhà văn hoá huyện Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế).

Đây là một trong những chương trình Tình nguyện mùa Đông, nằm trong khuôn khổ hoạt động “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam  tổ chức.

img-20240118-150528-1705565265.jpg
Chương trình khám bệnh miễn phí cho người dân do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.

Theo đó, mục tiêu của chương trình nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp có khả năng mắc bệnh ung thư phổi và các bệnh lý nguy hiểm về phổi, hỗ trợ can thiệp chăm sóc và điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong, nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng, giảm chức năng và sức khỏe. Từ đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.

Tại Nhà văn hoá huyện Quảng Điền, hơn 600 người dân đăng ký tham gia trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã được đội ngũ y bác sỹ  tư vấn sức khỏe, sàng lọc và nâng cao nhận thức về ung thư phổi và các bệnh lý về phổi qua các hoạt động: Khám, chụp X-Quang phổi miễn phí, siêu âm tổng quát, xét nghiệm  đường huyết, đo chức năng hô hâp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong sàng lọc ….

img-20240118-150545-1705565477.jpg
 
img-20240118-150557-1705565620.jpg
Chương trình đã thu hút được rất người dân trên địa bàn đến khám bệnh.

Sau khi khám sàng lọc, nếu phát hiện nghi ngờ, các bác sĩ sẽ chỉ định đo chức năng hô hấp, chụp CT phổi liều thấp không thuốc cản quang/ có thuốc cản quang miễn phí. 

Theo TS.BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Phó chủ tịch Hội Thầy Thuốc trẻ Việt Nam, hiện nay, ung thư phổi và các bệnh lý về phổi khác đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Trong bối cảnh ca mắc mới và tử vong ngày một gia tăng, một thực tế đáng lo ngại là khoảng 75% bệnh nhân ung thư phổi tại nước ta được phát hiện ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị và thường dẫn đến tỷ lệ sống thêm không cao. Vì vậy, việc được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công là rất cao. Đó cũng chính là lý do khiến việc phát hiện sớm ung thư phổi thông qua sàng lọc là vô cùng quan trọng để tăng hiệu quả điều trị và giảm chi phí.

xuan-2-1705565894.jpg
TS.BS Nguyễn Thanh Xuân (áo trắng đi trước), Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Phó chủ tịch Hội Thầy Thuốc trẻ Việt Nam đã có nhiều chia sẻ ý nghĩa về chương trình.

“Có thể nói, chương trình "Chuyển đổi số vì sức khoẻ phổi" đã và đang tập hợp các cá nhân, tổ chức y tế, cùng chung tay đóng góp trí tuệ và nguồn lực nhằm sáng tạo, ứng dụng hiệu quả những thành quả của cuộc Cách mạng Khoa học kỹ thuật lần thứ IV. Bệnh viện Trung ương Huế tự hào khi đóng góp một phần vào công cuộc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung. Nỗ lực này là một bước nhảy vọt đáng kể về đổi mới chăm sóc sức khỏe và chuyển đổi kỹ thuật số trong tương lai”, TS.BS Nguyễn Thanh Xuân chia sẻ.

Nguyễn Trí Đảm