Bí thư An Giang Lê Hồng Quang: Bệnh viện tư nhân thông báo tiêm vắc xin dịch vụ là vô cùng nguy hiểm

Hồ Ngọc Hậu (t/h)

16/07/2021 20:05

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang khẳng định, Bệnh viện đa khoa Hạnh Phúc đăng thông báo tiêm vắc xin Covid-19 dịch vụ là việc làm sai trái, thiếu trách nhiệm, vô cùng nguy hiểm.

Ngày 16/7, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đã chủ trì cuộc họp, chỉ đạo xử lý thông tin "Một bệnh viện tư nhân thông báo tiêm vắc xin Covid-19 dịch vụ" phản ánh về việc Bệnh viện đa khoa Hạnh Phúc (ở phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên) đăng thông báo nhận đặt trước tiêm dịch vụ vắc xin AstraZeneca cho người dân có nhu cầu với giá 1,5 triệu đồng/liều..

Bệnh viện tư nhân thông báo tiêm vắc xin dịch vụ là vô cùng nguy hiểm
Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang phát biểu tại cuộc họp.

 

Tại cuộc họp, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hạnh Phúc Lư Quốc Hùng đã xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, nhân dân An Giang trong thời điểm cả hệ thống chính trị và người dân đang nỗ lực, đồng lòng phòng, chống dịch bệnh.

Ông Hùng nói Chính phủ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nguồn vắc xin để người dân được tiếp cận nhanh nhất, song bệnh viện từ nguồn thông tin chưa được kiểm chứng đã vội công bố trên trang mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của An Giang và cả nước.

Ông Lư Quốc Hùng cho rằng mục đích của doanh nghiệp đăng thông tin này chỉ để thống kê số lượng người dân có nhu cầu tiêm vắc xin với hình thức dịch vụ, chứ không mang mục đích trục lợi.

Bệnh viện tư nhân thông báo tiêm vắc xin dịch vụ là vô cùng nguy hiểm
Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hạnh Phúc Lư Quốc Hùng trình bày tại cuộc họp

 

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang khẳng định thông tin này dù mục đích nào, thì đều là thông tin sai sự thật, ảnh hưởng đến sự lãnh đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch của cả nước và của tỉnh An Giang nói riêng, gây dư luận không tốt trong Nhân dân.

"Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh sẽ xem xét để có hướng xử lý, xử phạt Bệnh viện Hạnh Phúc theo quy định của Pháp luật và có báo cáo sự việc này về Trung ương. Qua sự việc này đề nghị các địa phương, đơn vị trong tỉnh nói chung, Bệnh viện Hạnh Phúc nói riêng xem đây là một bài học cần được rút kinh nghiệm sâu sắc", ông Bình phát biểu.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cho biết, trong lúc cả hệ thống chính trị và nhân dân đang nỗ lực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 nhưng Thường trực Tỉnh ủy vẫn quyết định tổ chức buổi họp này nhằm nhanh chóng vào cuộc, giải quyết vấn đề dư luận bức xúc đặt ra, nhằm ổn định dư luận trong nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang đánh giá việc công bố thông tin của Bệnh viện đa khoa Hạnh Phúc là một việc làm sai trái, thiếu trách nhiệm và vô cùng nguy hiểm. Thông tin đăng tải đã phủ nhận mọi nỗ lực của Đảng và Nhà nước trong việc tìm kiếm nguồn vắc xin để thực hiện chiến dịch chích miễn phí cho người dân. Gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đến sự lãnh đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch của cả nước nói chung và của tỉnh An Giang nói riêng.

Bí thư Tỉnh uỷ An Giang Lê Hồng Quang yêu cầu, trong ngày 16/7, UBND tỉnh An Giang phải tập trung chỉ đạo các sở, ngành liên quan, khẩn trương vào cuộc làm rõ tính chất mức độ vi phạm và có quyết định xử lý phù hợp theo đúng quy định của pháp luật. Báo cáo kết quả giải quyết vụ việc cho Thủ tướng Chính phủ, bộ ngành liên quan đồng thời thông tin rộng rãi cho nhân dân cả nước, ổn định dư luận xã hội...

 

Liên quan tới vụ việc, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã khẳng định:

"Hiện Bộ Y tế chưa chấp thuận cho bất kỳ đơn vị nào thực hiện tiêm vaccine COVID-19 dịch vụ (có thu tiền). Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh: "Với chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử (kéo dài từ 7/2021-4/2022) Việt Nam đặt mục tiêu tiêm vaccine COVID-19 cho khoảng 70% dân số nhằm tạo miễn dịch cộng đồng. Việt Nam đang nỗ lực để mua 150 triệu liều vaccine tiêm cho người dân. Hiện nay do lượng vaccine về còn khan hiếm nên Nghị quyết của Chính phủ quy định về ưu tiên tiêm vaccinne, trước hết ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, cho những địa phương có dịch và những địa bàn tuyến đầu về phát triển kinh tế xã hội để đảm bảo đạt được mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Cuối cùng Bộ trưởng muốn nhấn mạnh một điều quan trọng là tiêm chủng trong chiến dịch là miễn phí".

Hồ Ngọc Hậu (t/h)