1,1 tỷ người hút thuốc trên toàn thế giới

Quỳnh Giang (Theo Foxnews )

01/06/2021 08:57

Một nghiên cứu mới ra con số kỷ lục 1,1 tỷ người hút thuốc trên toàn thế giới vào năm 2019 và gần 8 triệu trường hợp tử vong liên quan. Các nhà nghiên cứu đã lên tiếng cảnh báo tiến độ chống lại tỷ lệ hút thuốc lá đang chậm lại trong 10 năm qua ở nhiều quốc gia, bên cạnh sự gia tăng dân số dẫn đến số lượng người hút thuốc ngày càng tăng.

2-1622477401.jpg
 

 

"Các quốc gia rõ ràng có cơ hội nhanh chóng đưa ra các chính sách mạnh mẽ, dựa trên bằng chứng để đẩy nhanh việc giảm tỷ lệ hút thuốc và gặt hái những lợi ích sức khỏe to lớn cho công dân của họ", trích từ một nghiên cứu. 

 

Các phát hiện được công bố trên The Lancet tổng hợp nguồn dữ liệu từ 204 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khuôn khổ nghiên cứu về Gánh nặng bệnh tật toàn cầu 2019. Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới tạo ra sự thay đổi tích cực trong thập kỷ sau năm 2005 thông qua Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá (FCTC) - khuyến nghị các công cụ như giảm khả năng chi trả thông qua thuế và bật đèn xanh cho các luật không khói thuốc - các nghiên cứu cho biết; 15 năm sau, vẫn chưa thể thực hiện triệt để được. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ riêng 10 quốc gia đã chiếm gần 2/3 số người hút thuốc toàn cầu: "Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mỹ, Nga, Bangladesh, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam và Philippines." Hơn nữa, 30% tổng số người hút thuốc trên toàn thế giới sống ở Trung Quốc vào năm 2019, theo nghiên cứu.

Tỷ lệ hút thuốc lá tại Mỹ giảm kỷ lục trong năm 2018

Kết quả cho thấy hầu hết những người hút thuốc có những thói quen có hại cho sức khỏe trong độ tuổi từ 14-25, nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn việc hút thuốc ở những người trẻ hơn.

Nghiên cứu cho biết: “Không giống như các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như béo phì, chế độ ăn kiêng và tăng huyết áp, nếu một người không hút thuốc thường xuyên vào năm 25 tuổi, thì họ khó có thể trở thành người hút thuốc."

“Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ chính đe dọa sức khỏe của mọi người trên toàn thế giới, nhưng việc kiểm soát thuốc lá vẫn chưa đủ ở nhiều quốc gia trên thế giới,” Giáo sư Emmanuela Gakidou, tác giả cấp cao, Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME), Đại học Washington, cho biết trong một thông cáo báo chí. "Tỷ lệ hút thuốc cao liên tục trong giới trẻ ở nhiều quốc gia, cùng với việc mở rộng các sản phẩm thuốc lá và nicotin mới, làm nổi bật nhu cầu cấp bách về việc giảm gấp đôi kiểm soát thuốc lá."

Các vấn đề sức khỏe phổ biến nhất liên quan đến hút thuốc ở cả hai giới bao gồm thiếu máu cơ tim, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, khí quản, phế quản, ung thư phổi và đột quỵ, con số các ca bệnh chiếm khoảng 72% tổng số ca tử vong liên quan đến hút thuốc lá vào năm 2019.

"Phát hiện của chúng tôi là lời kêu gọi hành động khẩn cấp để các quốc gia thực hiện và thực thi các chính sách kiểm soát thuốc lá mạnh mẽ hơn hiện tại và đóng vai trò như một kế hoạch chi tiết để nhắm mục tiêu các can thiệp, theo dõi tiến độ, phân bổ nguồn lực và lập kế hoạch cho sự căng thẳng của hệ thống y tế trong tương lai", các nhà nghiên cứu cho hay.

 

Quỳnh Giang (Theo Foxnews )
Bạn đang đọc bài viết "1,1 tỷ người hút thuốc trên toàn thế giới" tại chuyên mục Sức khỏe.