Vụ Khu dân cư Hòa Lân: Công ty Thiên Phú đề nghị không chấp nhận kháng nghị

Công Lý

28/07/2021 14:58

Với tư cách là nguyên đơn trong vụ án và cũng là người trong cuộc rất thấu hiểu toàn bộ nội tình của vụ án "bất đắc dĩ" này, Công ty Thiên Phú kiến nghị xem xét rút toàn bộ kháng nghị theo quy định pháp luật đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

du-an-khu-dan-cu-hoa-lan-1627458627.jpg

Dự án Khu dân cư Hòa Lân ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Ngay sau khi Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Cấp cao tại TPHCM có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số  174/QĐKNGĐT – VKS-KDTM đối với Bản án phúc thẩm số 264/2021/KDTM-PT ngày 24-3-2021 của TAND TPHCM (Vụ án liên quan đến kết quản bán đấu giá và tranh chấp hợp đồng thuộc dự án khu dân cư Hòa Lân - Bình Dương), Công ty TNHH Sản xuất Thương Mai Thiên Phú (gọi tắt là Công ty Thiên Phú) đã có đơn gửi VKSND Tối cáo đề nghị không chấp nhận kháng nghị nói trên.

Theo trình bày của Công ty Thiên Phú, tất cả các đương sự trong bản án số 264/2021/KDTM-PT ngày 24-3-2021 của TAND TPHCM ((Viết tắt là BA số 264) là những người có quyền, lợi ích liên quan trực tiếp đều không có văn bản kiến nghị đối với việc kháng nghị Giám đốc thẩm BA số 264, nhưng VKSND Cấp cao lại căn cứ văn số 178/2021/CV-KTCKVN ngày 20-4-2021 của Tạp chí điện tử-Kinh tế chứng khoán (Tổ chức không có quyền lợi, liên quan gì đến các phần quyết định trong các bản án nói trên) để kháng nghị Giám đốc thẩm BA số 264 đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp của các bên đương sự trong các bản án.

Ngoài ra, đơn của Công ty Thiên Phú cũng cho biết những nội dung kháng nghị không đúng quy định pháp luật, không phù hợp với diễn biến khách quan, thực tế trong suốt quá trình vay, xử lý, thu hồi nợ của các bên.

"Với tư cách là nguyên đơn trong vụ án và cũng là người trong cuộc rất thấu hiểu toàn bộ nội tình của vụ án "bất đắc dĩ" này, do vậy, Công ty Thiên Phú có đơn kiến nghị xem xét rút toàn bộ kháng nghị hoặc không chấp nhận quyết định kháng nghị nói trên theo quy định pháp luật đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân", đơn của Công ty Thiên Phú viết. 

Được biết, Dự án khu dân cư Hòa Lân rộng hơn 49ha, sở hữu vị trí đắc địa tại phường Thuận Giao, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương do Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư. Vào tháng 5/2017, dự án đã bị Agribank Chợ Lớn, TP.HCM bán phát mãi, đấu giá để thu hồi nợ. Đơn vị trúng đấu giá sau nhiều vòng đấu là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Kim Oanh TP.HCM (thành viên Kim Oanh Group) với số tiền trúng ấu giá là 1.353 tỉ đồng. Sau khi bỏ ra 1 khoản không nhỏ để giải quyết các vấn đề tồn đọng do Cty Thiên Phú để lại, tổng số tiền mà công ty Kim Oanh bỏ vào dự án là khoảng 1.500 tỷ đồng.

Bất ngờ, tháng 2/2019 Công ty Thiên Phú nộp đơn tại TAND Quận 7 khởi kiện Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn (đơn vị tổ chức cuộc đấu giá), yêu cầu huỷ toàn bộ kết quả đấu giá, xin nhận lại dự án. TAND Q.7 thụ lý và ra quyết định phong toả toàn bộ dự án.

Sau gần hai năm tranh chấp với hàng chục phiên tòa xét xử, ngày 12/11/2020, TAND Q7 đã bác yêu cầu “hủy kết quả bán đấu giá” và “hủy hợp đồng tín dụng” của Công ty Thiên Phú; đồng thời hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, cấm chuyển dịch liên quan dự án khu dân cư Hòa Lân mà chính Tòa Q.7 đã ban hành trước đó.

Đến phiên tòa phúc thẩm ngày 24-3-2021, TAND TPHCM đã tuyên đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với kháng cáo của Công ty Thiên Phú.

Ngày 18/12/2020, đại diện các đơn vị Agribank Chợ Lớn, Công ty Thiên Phú và đơn vị tổ chức đấu giá đã chính thức bàn giao thực địa dự án khu dân cư Hòa Lân cho Công ty Kim Oanh, ký biên bản thanh lý hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá. Agribank Chợ Lớn cũng đã đồng ý xuất hóa đơn cho Công ty Kim Oanh đối với toàn bộ giá trị mua trúng đấu giá quyền sử dụng đất của dự án.

Thế nhưng, đến ngày 22-6-2021, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao lại ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND TPHCM.

Công Lý