Trồng ngô sinh khối theo mô hình tuần hoàn mang lại hiệu quả cao

Phan Nam

05/12/2023 07:39

Phân bón Bình Điền được nghiên cứu chuyên sâu theo nhu cầu phát triển của cây ngô. Khi cây ngô được bón đúng nhu cầu thì sẽ phát triển tốt, cho năng suất cao.

Sáng 4/12, Viện nghiên cứu Ngô phối hợp với Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền tổ chức hội thảo tổng kết chương trình xây dựng mô hình ngô sinh khối theo mô hình kinh tế tuần hoàn tại Đắk Lắk.

Mô hình sử dụng giống ngô lai LVN66 của Viện nghiên cứu ngô và phân bón NPK Đầu trâu Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền cùng những loại phân khác trên diện tích 2ha tại Đắk Lắk.

img-4898-1701736386.JPG
Giống lai LVN66 sinh trưởng, phát triển tốt cho năng suất cao, phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương.

Trước đó, để nâng cao hiệu quả cho việc trồng ngô sinh khối, mở rộng quy mô chăn nuôi bò sữa chất lượng cao, Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền đã kết hợp với Viện Nghiên cứu Ngô triển khai Chương trình “Xây dựng và hoàn thiện quy trình canh tác ngô sinh khối theo mô hình kinh tế tuần hoàn”. Giống ngô sử dụng là giống LVN66 do Viện nghiên cứu Ngô lai tạo, phân bón sử dụng phân NPK Đầu trâu do Công ty cổ phần Bình Điền sản xuất.

Theo ông Nguyễn Duy Duyên, Trạm trưởng Trạm nghiên cứu Ngô phía Nam, sau thời gian triển khai, giống ngô lai LVN66 từ gieo đến thu hoạch sinh khối 80 - 85 ngày trong vụ Thu Đông 2023. Cây sinh trưởng và phát triển tốt, đồng đều, bộ lá xanh bền. Cây ngô có khả năng chống chịu một số loại sâu bệnh, hại chính, năng suất sinh khối đạt từ 74 - 78 tấn/ha, mang lại lãi thuần 31-32 triệu đồng/ha. Đạt hiệu quả cao hơn 35 - 38 % so với mức bón phân đại trà.

Theo đánh giá, mô hình sử dụng phân bón của Công ty Cổ phần phân Bón Bình Điền phù hợp bón cho ngô sinh khối, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, giúp cây khỏe, sinh trưởng phát triển tốt, bền cây giúp kéo dài thời gian thu hoạch và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

img-4896-1701736514.JPG
Đại biểu và nông dân tham quan mô hình canh tác ngô sinh khối của hộ anh Lê Kỳ Minh

Ông Lê Kỳ Minh (ngụ TP Buôn Ma Thuột) cho biết, lâu nay gia đình sử dụng ngô biến đổi gen. Trong vụ này, gia đình được Viện nghiên cứu Ngô hỗ trợ giống LVN66 trồng thử nghiệm ngô sinh khối. Khi sử dụng giống này gia đình cảm nhận lượng phân bón giảm rõ rệt.

“Do thời tiết không thuận lợi cộng với là vụ 2 thường cây ngô kém phát triển. Tuy nhiên qua triển khai thực tế đến nay cây ngô phát triển tốt. Đặc biệt, lượng phân của Công ty Bình Điền sử dụng trên đồng giảm hơn những phân khác cùng loại. Phân bón Bình Điền cho cây ngô không hấp thụ một lần mà hấp thụ dần dần nên cây phát triển rất tốt. Lượng phân sử dụng cũng giảm hơn so với các loại phân khác nên tiết kiệm được chi phí”, ông Minh nói.

Ông Phạm Anh Cường, Trưởng phòng nghiên cứu, phát triển Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền cho biết, trong vụ sản xuất ngô sinh khối, Công ty Bình Điền triển khai 2 loại phân NPK đầu trâu tăng trưởng chắc hạt và NPK 14-86. Hai loại phân này khác biệt hơn những loại phân khác vì có tỷ lệ Đạm, Kali phù hợp cho cây ngô sinh khối. Hai loại phân này bổ sung những loại vi lượng cần thiết cho cây ngô phát triển.

“Phân bón Bình Điền được nghiên cứu chuyên sâu theo nhu cầu phát triển của cây ngô. Khi cây ngô được bón đúng nhu cầu thì sẽ phát triển tốt, cho năng suất cao. Sau khi trồng thử nghiệm mô hình, cây ngô phát triển rất tốt, quả lớn hơn. Nông dân sử dụng phân của các công ty khác rất nhiều hơn của Bình Điền nhưng cây không phát triển bằng, cây thấp hơn, nhỏ hơn và năng suất thấp hơn so với phân của đơn vị”, ông Cường chia sẻ.

Phan Nam