TP.HCM mở rộng Quốc lộ 50 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.

Trần Như

13/07/2021 08:45

Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, với nguồn vốn Trung ương chiếm hơn 687 tỷ đồng, còn lại là từ ngân sách TP.HCM. Công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM thực hiện, dự kiến hoàn thành năm 2023. Quốc lộ 50 là trục giao thông quan trọng của TP.HCM, kết nối với các tỉnh Long An và Tiền Giang.

Tại kỳ họp thứ nhất, HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh, với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ giảm thời gian, giảm chi phí vận hành trên đường, cải thiện mức sống, tăng hiệu suất sử dụng đất và thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực. Từ đó, Dự án góp phần đẩy nhanh tốc độ xây dựng, hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế - xã hội khu vực.

Đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết, công tác giải phóng mặt bằng Dự án được tách thành tiểu dự án riêng, do UBND huyện Bình Chánh tổ chức thực hiện. Đến nay, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện đã nhận bàn giao mặt bằng của 417/729 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị ảnh hưởng. Vì việc giải phóng mặt bằng đã kéo dài nhiều năm nên phải sớm thực hiện dự án, tránh tình trạng người dân tái lấn chiếm mặt bằng đã bàn giao, gây khó khăn trong quản lý trật tự đô thị.

untitled-1626104208.jpg
ảnh minh họa

Dưới góc độ là chuyên gia về quy hoạch đô thị, ông Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch NgoViet Architects & Planners cho rằng, Quốc lộ 50 là tuyến giao thông cực kỳ quan trọng, việc mở rộng tuyến đường này là cấp bách để đẩy nhanh việc liên kết vùng, tạo điều kiện phát triển kinh tế TP.HCM và các tỉnh lân cận. Ông Sơn nhấn mạnh “Cần phải nhìn nhận Quốc lộ 50 là tuyến kết nối vùng, có chủ trương đầu tư thống nhất để sử dụng cho mục đích chung của toàn vùng”.

Đặc biệt, khi hạ tầng giao thông kết nối khu vực ngày càng được đầu tư mở rộng là cơ hội để các doanh nghiệp triển khai dự án, đón đầu xu hướng đô thị hóa, giãn dân về các đô thị vệ tinh. Trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM đang gặp các “điểm nghẽn” khiến nhiều dự án không thể triển khai, thì xu hướng đổ về vùng ven đầu tư được doanh nghiệp đẩy mạnh.

Tại Long An, sở hữu ưu thế cự ly chỉ cách trung tâm TP.HCM 20 km thông qua các trục đường chính như Quốc lộ 22, Quốc lộ 1A và Quốc lộ 50. Đây đang là miền đất tập trung nhiều dự án của không ít chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản. Ví như, Trần Anh Group đã chính thức ra đợt hàng mới tại tất cả dự án gồm La Villa Green City; West Lakes Golf & Villas; Phúc An Garden… Tỷ lệ hấp thụ tại các dự án rất tốt, vì sản phẩm thuộc phân khúc được quan tâm lớn trên thị trường, đồng thời đều là sản phẩm đã được xây dựng bài bản nên nhu cầu sở hữu của nhà đầu tư và khách mua để ở khá lớn, trong đó chủ yếu vẫn là khách hàng đến từ TP.HCM. Một ông lớn khác là tập đoàn Thắng Lợi cũng giới thiệu ra thị trường Dự án The Sol City tại xã Long Thượng (Cần Giuộc). Do tác động của dịch bệnh nên mới đây, doanh nghiệp này đã tổ chức livestream để giới thiệu tiến độ dự án đến với khách hàng. Sự kiện này thu hút hơn 2.000 nhà đầu tư tham gia. Điều đáng nói là, sau hơn 1 tiếng thực hiện chương trình trực tuyến, khách đã chốt đơn hàng với doanh số khoảng 90 tỷ đồng. Ngoài ra, khu vực vùng ven còn là nơi góp mặt của nhiều doanh nghiệp khác như Cát Tường Group, Nam Long, Sea Holdings, Hiển Vinh Group...

Đánh giá về thị trường bất động sản Long An trong thời gian tới, ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Tập đoàn Thắng Lợi cho biết, cơ hội cho thị trường bất động sản Long An là rất tốt. Từ quy hoạch phát triển thị trường tới quy hoạch giao thông kết nối. Do vậy, kế hoạch nửa cuối năm 2021 của Tập đoàn là tiếp tục mở bán dự án quy mô 130 ha tại Long An. Đồng thời sẽ tiếp tục triển khai, giới thiệu ra thị trường dự án này trong các tháng tiếp theo dù nửa đầu năm đã phải điều chỉnh kế hoạch vì lý do dịch bệnh. Ông mong rằng, dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt trong thời gian tới.

Dự báo về thị trường bất động sản phía Nam từ nay đến cuối năm 2021, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D, Công ty DKRA Vietnam cho rằng, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu, mặc dù thị trường trong thời gian gần đây có xu hướng giảm nhiệt. Nguồn cung mới có thể dồn tăng trong giai đoạn nửa cuối năm 2021 và vẫn tập trung ở các tỉnh giáp ranh, còn ở TP.HCM gần như không có nguồn cung mới đáng kể.