TPHCM chỉ còn 10% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ còn hoạt động

Tuệ Nghi

17/06/2021 17:23

Một thống kê mới nhất của Sở Du lịch TPHCM cho thấy sức tàn phá “khủng khiếp” của Covid 19 khi chỉ còn 50% doanh nghiệp lữ hành còn hoạt động, trong đó, đối với những doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ chỉ 10% còn hoạt động và trong bối cảnh dịch vẫn kéo dài, có thể, thời gian tới, số lượng doanh nghiệp lữ hành còn hoạt động sẽ tiếp tục giảm thêm.

Theo số liệu của Sở Du lịch thành phố, từ đầu năm 2020 đến cuối tháng 5/2021, có 171 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế và lữ hành quốc nội rút giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành. Còn những doanh nghiệp vẫn còn hoạt động thì đã cắt giảm khoảng 50-80% số lượng lao động.

screenshot-2021-06-17-at-170912-1623924920.png

Hiện tại, nhiều khách sạn có các chương trình giảm giá thu hút khách lưu trú. Ảnh: Sở du lịch TPHCM.

Hiện những doanh nghiệp lữ hành tư nhân còn hoạt động nhưng chỉ bố trí nhân sự trực tại công ty, còn các công ty lữ hành nhà nước vẫn hoạt động cầm chừng, một số doanh nghiệp khác dựa trên nguồn vốn dự phòng còn lại để hoạt động và kỳ vọng vào tương lai.

Không chỉ các công ty lữ hành, lĩnh vực khách sạn cũng ở tình cảnh tương tự. Cụ thể, nhiều khách sạn có doanh thu giảm mạnh vì khách lưu trú giảm.

Thống kê của Sở Du lịch TPHCM cho cho thấy, hơn 50% khách sạn 3 sao đã tạm ngưng hoạt động. Doanh thu lưu trú khách sạn 4 sao giảm hơn 70%, doanh thu dịch vụ ăn uống, hội nghị giảm hơn 75%, vì thế, số lao động bị cắt giảm cũng chỉ còn 50%. Đối với nhóm khách sạn 5 sao, tình hình còn trầm trọng hơn khi doanh thu từ hoạt động lưu trú giảm hơn 80%, dịch vụ ăn uống giảm hơn 60%, số lượng lao động giảm hơn 40%.

Do dịch bùng phát mạnh nên từ đầu tháng 5/2021, các đơn vị vận chuyển du lịch gần như ngưng hoàn toàn. Tuy các công ty vận tải du lịch linh hoạt mở thêm hình thức vận chuyển phục vụ người dân nhưng lượng khách này vẫn chưa đủ để các công ty duy trì hoạt động. Điều này làm cho doanh thu giảm từ 60-80% tuỳ theo từng công ty.

Từ những thống kê nói trên, lãnh đạo Sở du lịch TPHCM đã có văn bản đề xuất với UBND thành phố có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch. Cụ thể, sớm được Ngân hàng Chính sách xã hội, Chi nhánh TPHCM hỗ trợ tín dụng theo hình thức tín chấp (không cần tài sản thế chấp) với lãi suất vay 0% cho doanh nghiệp du lịch (không phân biệt doanh nghiệp du lịch lớn, nhỏ) gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, để trả lương cho người lao động. Thời gian hỗ trợ trong 3 tháng.

Hiện TPHCM có 5.002 doanh nghiệp du lịch đang hoạt động với khoảng 31.500 lao động. Với đề xuất gói vay không lãi suất để các doanh nghiệp còn hoạt động trả lương cho người lao động, số tiền dự kiến gần 209 tỷ đồng.

 

Tuệ Nghi

Bạn đọc đặt tạp chí Nhà quản lý dài hạn vui lòng để lại thông tin