Saudi Aramco được định giá cao nhất thế giới

hangtoan

18/11/2019 16:28

Nếu thương vụ chào bán cổ phần lần đầu thành công, Saudi Aramco sẽ là công ty được định giá cao nhất trên thị trường chứng khoán toàn cầu với 1,7 nghỉn tỉ USD.

Nhà máy sản xuất gas Fadhili của Saudi Aramco bắt đầu hoạt động trong năm nay (Ảnh: Saudi Aramc)
Nhà máy sản xuất gas Fadhili của Saudi Aramco bắt đầu hoạt động trong năm nay (Ảnh: Saudi Aramco)

Trang CNN dẫn một tuyên bố ngày 17.11 của Chính phủ Saudi Arabia cho biết nước này sẽ bán ra khoảng 1,5% trong tổng số 200 tỷ cổ phiếu của Aramco, với mức giá từ 30 Riyal (8 USD) đến 32 Riyal (8,53 USD)/cổ phiếu. Điều này đồng nghĩa với việc Saudi Aramco - công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới - được định giá ở mức từ 1,6-1,7 nghìn tỉ USD. Mặc dù thấp hơn con số 2 nghìn tỉ USD mà Thái tử Ả Rập Saudi, Mohammed Bin Salman đề ra, mức định giá này vẫn cao hơn công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới hiện nay là Apple (1,18 nghìn tỉ USD, theo giá đóng cửa cuối tuần trước).

Nếu đạt được cận trên (8,53 USD/cổ phiếu), việc phát hành của Aramco sắp tới sẽ huy động hơn 25 tỉ USD, lớn hơn so với vụ IPO của hãng thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba tại Sở giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) hồi năm 2014 và Aramco sẽ trở thành thương vụ IPO lớn nhất thế giới.

Aramco là công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới, đạt 111 tỉ USD năm 2018. Saudi Aramco cùng các công ty dầu mỏ trong nước đang là nguồn thu chủ yếu của ngân sách Saudi Arabia, chiếm gần 90% ngân sách năm 2018. Theo cam kết, công ty sẽ chi 75 tỉ USD để trả cổ tức trong thời gian từ nay đến 2024.

Ông Amin H. Nasser – Chủ tịch Saudi Aramco (Ảnh: Saudi Aramco)
Ông Amin H. Nasser
Chủ tịch Saudi Aramco (Ảnh: Saudi Aramco)

Cũng trong năm 2018, Saudi Aramco sản xuất trung bình 10,3 triệu thùng dầu mỗi ngày. “Từ năm 2016-2018, cứ tám thùng dầu mỏ được sản xuất trên toàn cầu, thì Saudi Aramco đóng góp một thùng” – ông Amin H. Nasser – chủ tịch Saudi Aramco cho biết.

Thương vụ IPO đã nhiều lần bị trì hoãn kể từ năm 2016 do có nhiều lo ngại về sự bất ổn của giá dầu, biến đổi khí hậu và những rủi ro địa chính trị đã khiến giới đầu tư quốc tế hoài nghi về mức độ thành công của thương vụ này. Mãi cho đến ngày 03.11 vừa qua, Aramco mới khởi động lại và quyết liệt hơn trong việc thực thiện IPO của mình. Thương vụ này là phần trọng tâm trong chiến lược của Thái tử Ả Rập Saudi, Mohammed Bin Salman nhằm giúp quốc gia này thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Thương vụ IPO lớn nhất thế giới của Saudi Aramco có sự tham gia tư vấn của nhiều định chế tài chính lớn như: Bank of America, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Citigroup, Credit Suisse, Morgan Stanley và HSBC - theo tài liệu được công bố chính thức từ công ty.

Hàng Toàn

hangtoan
Bạn đang đọc bài viết "Saudi Aramco được định giá cao nhất thế giới" tại chuyên mục Tài chính.