Quận Long Biên (Hà Nội): Chặng đường 20 năm bừng sáng và tiếp tục khởi sắc

Mai Phương

05/11/2023 06:08

Sự ra đời của quận Long Biên là một sự kiện lớn, một mốc son in đậm dấu ấn trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội của Thủ đô nói chung và đặc biệt là của mỗi người dân Long Biên nói riêng, đồng thời đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ từ huyện ngoại thành sang nhịp sống đô thị của một quận nội thành.

Chính thức khai trương Công viên Long Biên quy mô 21,56ha

Sáng 04/11, Công viên Long Biên – công trình vừa được cải tạo nâng cấp trị giá 94 tỉ đồng, rộng hơn 21ha chính thức khai trương và được gắn biển Công trình Kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023); 20 năm thành lập quận Long Biên (06/11/2003 – 06/11/2023). 

cong-vien-long-bien-pld-1699085340.jpeg
Công viên Long Biên chính thức khai trương đi vào hoạt động.

Báo cáo tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xây dựng Thủ đô Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, phát triển bền vững; các chương trình, nghị quyết của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, quận Long Biên luôn chủ động trong công tác quy hoạch, kiên định với mục tiêu, định hướng phát triển đô thị văn minh hiện đại, gắn với cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân. Trong đó, quận đặc biệt quan tâm việc dành quỹ đất và nguồn lực để xây dựng các công viên, cây xanh, vườn hoa, hồ nước, công trình công cộng… phục vụ đời sống nhân dân, từng bước đưa Long Biên trở thành một trong những quận đáng sống của Thủ đô Hà Nội.

Năm 2023, quận tập trung đầu tư xây dựng mới 3 vườn hoa; xây dựng và nâng cấp 2 công viên - hồ nước trung tâm; cải tạo và sửa chữa 15 vườn hoa, cây xanh; duy tu, duy trì thường xuyên đối với 39 vườn hoa, dải phân cách…Đồng thời, quận triển khai nhiều phương án cải tạo môi trường, giữ gìn cảnh quan, tạo không gian xanh, sạch, đẹp phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của nhân dân trên địa bàn. Trong đó, Công viên Long Biên là một trong 20 công trình tiêu biểu, được quận Long Biên lựa chọn ưu tiên đầu tư để chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, thiết thực chào mừng 20 năm ngày thành lập quận.

khai-truong-cong-vien-long-bien-pld-1699085341.jpg
Công viên Long Biên là một trong 20 công trình chào mừng 20 năm ngày thành lập quận.

Dự án đầu tư, cải tạo nâng cấp Công viên Long Biên được quận dành kinh phí 94 tỉ đồng, trên diện tích khu đất 21,56ha. Các hạng mục dự án gồm: Xây dựng, cải tạo, sửa chữa hệ thống kè hồ, đường trục chính, đường nhánh, đường dạo ven hồ, sân khấu, chòi nghỉ, nhà vệ sinh công cộng, thiết bị tập thể thao, cổng, hàng rào và hệ thống hạ tầng kỹ thuật (cấp điện, cấp nước, thoát nước, chiếu sáng,...).

Sau 10 tháng thi công, công trình đã hoàn thành và đưa vào khai thác, giải quyết được những tồn tại, bất cập trong công tác quản lý, khai thác công trình trong thời gian qua; tạo nên không gian xanh - sạch - đẹp - hiện đại, trở thành điểm nhấn đặc trưng về cảnh quan, kiến trúc của khu đô thị gắn với trung tâm hành chính của quận Long Biên.

Công trình còn hứa hẹn trở thành địa điểm trung tâm tổ chức các hoạt động thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, làng nghề…; hình thành không gian đi bộ, điểm vui chơi, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân trên địa bàn quận.

Quận Long Biên lần thứ ba đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Cũng trong sáng 04/11, Quận ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập quận (06/11/2003 - 06/11/2023).

le-mit-tinh-20-nam-pld-1699085340.jpg
Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên.

Trong diễn văn kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà khẳng định, cách đây vừa tròn 20 năm – ngày 06/11/2003 đã đi vào lịch sử đối với quận Long Biên khi Chính phủ ban hành Nghị định số 132 về việc thành lập quận Long Biên trên cơ sở được tách ra từ một phần địa giới hành chính của huyện Gia Lâm anh hùng.

Sự ra đời của quận Long Biên là một sự kiện lớn, một mốc son in đậm dấu ấn trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội của Thủ đô nói chung và đặc biệt là của mỗi người dân Long Biên nói riêng, đồng thời đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ từ huyện ngoại thành sang nhịp sống đô thị của một quận nội thành.

Ông Nguyễn Mạnh Hà nhấn mạnh: “20 năm, một chặng đường không dài nhưng những thành tựu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Long Biên đã đạt được thật đáng phấn khởi và tự hào; kết quả của sự đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận ủng hộ và biết bao mồ hôi công sức của cán bộ đảng viên và nhân dân trong quận.

Những thành tựu đó là minh chứng sinh động cho tiềm năng và khát vọng vươn lên để Long Biên hiện thực hóa mục tiêu trở thành đô thị trung tâm phía Bắc của Thủ đô Hà Nội phát triển bền vững, sông sôi động và sầm uất”. 

ong-nguyen-manh-ha-pld-1699085340.jpeg
Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà đọc diễn văn kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Sỹ Thanh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nêu bật những thành tựu quận Long Biên đã đạt được trong thời gian qua.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: “Đây là quận đi đầu trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị; đồng thời đã huy động rất hiệu quả các nguồn lực để phát triển hạ tầng, nhất là các công trình giao thông, công trình kỹ thuật đô thị, các khu đô thị mới, minh chứng là diện mạo đô thị của quận thực sự khang trang, sạch đẹp và văn minh. Cùng với đầu tư phát triển hạ tầng, công tác quản lý, chỉnh trang đô thị, xây dựng nếp sống văn minh đô thị cũng luôn được quan tâm thực hiện tốt.

Đặc biệt, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Long Biên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đảng bộ quận Long Biên luôn đặt quyết tâm cao, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo được sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với những công việc mới, việc khó. Trong đó, một số lĩnh vực, quận có cách làm sáng tạo như: thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; Sắp xếp, tinh giản bộ máy các cơ quan hành chính; Triển khai đánh giá xếp loại cán bộ, công chức hằng tháng; Việc lấy ý kiến đánh giá đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị…”. 

ong-tran-sy-thanh-pld-1699085340.jpeg
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi lễ.

Với những thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2018-2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Long Biên đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là lần thứ ba trong vòng 20 năm quận Long Biên đón nhận vinh dự này.

don-nhan-huan-chuong-lao-dong-hang-nhat-pld-1699085340.jpeg
Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Long Biên vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ Ba.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung triển khai xây dựng và hoàn thiện thể chế với nhiều chính sách đồng bộ, vượt trội, đặc thù và thực hiện các giải pháp để huy động các nguồn lực, động lực cho phát triển Thủ đô. Đặc biệt là việc cụ thể hóa Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị, Luật Thủ đô (sửa đổi) được Quốc hội thông qua cùng với các quy hoạch lớn của Thủ đô được triển khai, sẽ là cơ hội để Long Biên tiếp tục có đột phá mới trong quá trình phát triển bền vững.

Mai Phương